คุณกำลังรู้สึกวิตกกังวลอยู่หรือเปล่า? ตรวจสอบสมองส่วน orbitofrontal cortex และฝึกการมองโลกในแง่ดีของคุณ
น้ำเกือบจะหมดแล้วหรือยังมีน้ำอยู่เกือบเต็มแก้ว? สิ่งที่คุณเห็นอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากสมองส่วน orbitofrontal cortex คนที่มองโลกในแง่ดีมีแนวโน้มที่จะมีความวิตกกังวลน้อยกว่า
การศึกษาเมื่อเร็วๆนี้ได้เชื่อมโยงความวิตกกังวล สมองส่วน Orbitofrontal Cortex (OFC) และการมองโลกในแง่ดีเข้าด้วยกัน (OFC เป็นส่วนหนึ่งของสมองส่วนหน้า (Prefrontal cortex)) โดยมีการค้นพบว่าผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี มักจะมีส่วนของ OFC ที่ใหญ่กว่า ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมองโลกในแง่ดีมากกว่าและมีความวิตกกังวลน้อยกว่า
การวิเคราะห์ล่าสุดได้ถูกรายงานไว้ในวารสาร Social, Cognitive and Affective Neuroscience ได้นำเสนอหลักฐานชิ้นแรกที่ว่า การมองโลกในแง่ดีนั้นมีบทบาทปานกลางในความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของ OFC และความวิตกกังวล
นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานว่า “ประชากร 44 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาต้องทนทุกข์ทรมานกับโรควิตกกังวล ซึ่งโรคนี้ได้รบกวนการดำเนินชีวิตและได้สร้างภาระ คิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 42-47 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี”
OFC นี้คือส่วนของสมองที่อยู่ติดอยู่ด้านหลังดวงตาทั้งสอง เป็นที่รู้กันดีว่ามันมีบทบาทต่อความรู้สึกวิตกกังวล OFC ถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมข้อมูลทั้งในด้านสติปัญญาและทางอารมณ์ และมีส่วนสำคัญในการควบคุมพฤติกรรมการแสดงออก การศึกษาในอดีตได้ค้นพบถึงความเชื่อมโยงระหว่างขนาดของ OFC ของแต่ละคนและความไวต่อการรับรู้ความรู้สึกวิตกกังวล ยกตัวอย่างเช่น ในงานวิจัยที่เป็นที่รู้จักกันดี ที่ทำการศึกษาภาพสแกนของสมองของผู้ใหญ่ในช่วงหนุ่มสาว ในช่วงก่อนและหลังแผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่ในปี 2011 และสึนามิในประเทศญี่ปุ่น คณะวิจัยค้นพบว่าในบางกรณีศึกษา OFC เกิดการหดตัวอย่างเห็นได้ชัดภายในระยะเวลา4 เดือนหลังจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ และยิ่งเกิดการหดตัวของ OFC มากขึ้น ก็ดูเหมือนว่าจะยิ่งตรวจพบความผิดปกติที่เกิดหลังความเครียดที่สะเทือนใจมากขึ้นตามไปด้วย หรือ post-traumatic stress disorder
นอกจากนี้ผลการวิจัยอื่นยังได้ยืนยันอีกว่า คนที่มองโลกในแง่ดีมีแนวโน้มที่จะรู้สึกวิตกกังวลน้อยกว่าและความคิดเชิงบวกยังช่วยเพิ่มการทำงานของOFC ได้อีกด้วย
คณะวิจัยจากโครงการวิจัยล่าสุดได้ตั้งสมมติฐานว่า “OFC ที่ใหญ่กว่าอาจจะทำหน้าที่เสมือนตัวรับแรงกระแทกจากความวิตกกังวลในบางส่วน โดยการผลักดันให้คิดในแง่ดีมากขึ้น”
นักวิจัย Sanda Dolcos จากมหาวิทยาลัย Illinois ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการวิจัยนี้ที่ทำงานร่วมกับนักศึกษา Yifan Hu และ ศาสตราจารย์ Florin Dolcos ผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยา ได้กล่าวว่า "การศึกษาเกี่ยวกับความวิตกกังวลโดยส่วนใหญ่จะมุ่งความสนใจไปที่ผู้คนที่ถูกวินิจฉัยว่าเข้าข่ายเป็นโรคความวิตกกังวล แต่พวกเราต้องการศึกษาในทิศทางตรงกันข้าม กล่าวคือ ถ้ามีการหดตัวของ OFC เกิดขึ้น และการหดตัวนี้มีผลต่อความผิดปกติต่อความวิตกกังวล มันจะสื่อถึงอะไรในประชากรที่มี OFC ที่ใหญ่กว่า และมันสามารถมีบทบาทในการป้องกันได้หรือไม่”
อีกทั้งนักวิจัยต้องการจะรู้อีกว่า การมองโลกในแง่ดีจะเป็นส่วนหนึ่งของกลไกที่เชื่อมโยงเข้ากับปริมาตรของ OFC ที่ใหญ่และการลดลงของความวิตกกังวลหรือไม่
คณะวิจัยได้รวบรวมผลสแกนสมองของผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวทั้งสิ้น 61 รายและทำการวิเคราะห์โครงสร้างภายในสมองหลายบริเวณรวมไปถึงส่วนของ OFC ด้วย นักวิจัยได้คำนวณสัดส่วนปริมาตรของสมองส่วนสีเทาในแต่ละบริเวณ เทียบกับปริมาตรทั้งหมดของสมอง ผลการทดสอบในการศึกษาครั้งนี้ยังได้ครอบคลุมถึงการมองโลกในแง่ดีและความวิตกกังวล ความกดดัน และความคิดเชิงบวก (ความกระตือรือร้นและความสนใจ) และเชิงลบ (ไม่พอใจและโมโห)
การวิเคราะห์เชิงสถิติและการศึกษาต้นแบบทำให้ได้ข้อสรุปที่ว่าส่วนของ OFC ในสมองซีกซ้ายที่หนากว่าจะตอบสนองต่อการมองโลกในแง่ดีมากขึ้นและมีความวิตกกังวลลดลง โครงสร้างต้นแบบยังได้บอกถึงการมองโลกในแง่ดีมีบทบาทปานกลางในการลดความกังวลในหมู่คนที่มีส่วนของ OFC ที่ใหญ่กว่า นอกเหนือจากนี้ การวิเคราะห์ที่ถูกขยายออกไปได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปไม่ได้ของลักษณะเชิงบวกอื่นๆในการลดความกังวลลง และไม่มีส่วนอื่นใดในสมองที่ปรากฏให้เห็นว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกันในการลดความวิตกกังวลด้วยการกระตุ้นและผลักดันการมองโลกในแง่ดีได้
Sanda Dolcos ได้กล่าวว่า “คุณสามารถยอมรับกันได้ว่า มันมีความสัมพันธ์กันระหว่าง OFC และความวิตกกังกล แล้วสิ่งที่ทำให้ความกังวลลดลงมันคืออะไรหล่ะ ต้นแบบของพวกเรากำลังบอกว่าสิ่งที่เรากำลังศึกษาอยู่ในขณะนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของการมองโลกในแง่ดี ดังนั้นการมองโลกในแง่ดีก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สามารถถูกใช้เป็นเป้าหมายได้”
Hu ได้กล่าวว่า “การมองโลกในแง่ดีได้ถูกศึกษามาแล้วอย่างยาวนานในด้านของจิตวิทยา แต่สิ่งที่พวกเราได้เริ่มศึกษากันนี้ได้ให้ความสำคัญกับหน้าที่และโครงสร้างภายในสมองที่มีผลต่อการมองโลกในแง่ดี พวกเราอยากจะรู้ว่าถ้าพวกเราได้ใช้ชีวิตตามการมองโลกในแง่บวกอย่างจริงจังตลอดเวลาแล้ว มันจะทิ้งร่องรอยที่มีลักษณะจำเพาะขึ้นในสมองหรือไม่”
Florin Dolcos ได้กล่าวถึงการทดสอบในอนาคตว่า “พวกเราควรที่จะศึกษาว่าการส่งเสริมการมองโลกในแง่ดีและการลดความวิตกกังวลโดยการฝึกฝนผู้คนด้วยบททดสอบที่เชื่อมกับ OFC โดยตรงหรือการหาหนทางที่จะผลักดันความคิดเชิงบวกโดยตรงนั้นสามารถทำได้หรือไม่ ถ้าหากคุณสามารถฝึกฝนการตอบสนองของผู้คนได้ ทฤษฎีที่มีมาอย่างยาวนาน ความสามารถของผู้คนที่จะควบคุมการตอบสนองของพวกเขาในแต่ละเหตุการณ์ต่อเหตุการณ์จะถูกฝังลงในโครงสร้างของสมองของพวกเขาได้ในที่สุด”
ที่มา
http://www.sciencedaily.com/releases/2015/09/150922115819.htm
เอกสารอ้างอิง
1.Sanda Dolcos et al. Optimism and the Brain: Trait Optimism Mediates the Protective Role of the Orbitofrontal Cortex Gray Matter Volume against Anxiety. Social, Cognitive and Affective Neuroscience, September 2015 DOI: 10.1093/scan/nsv106
2.A Sekiguchi, M Sugiura, Y Taki, Y Kotozaki, R Nouchi, H Takeuchi, T Araki, S Hanawa, S Nakagawa, C M Miyauchi, A Sakuma, R Kawashima. Brain structural changes as vulnerability factors and acquired signs of post-earthquake stress. Molecular Psychiatry, 2012; 18 (5): 618 DOI: 10.1038/mp.2012.51
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน
ปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลก
เปิดรายชื่อ 10 จังหวัดค่าครองชีพสูง รายได้สวนทาง ปี 2568
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
เลขเด็ด "ทักษามหาโชค" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย เลขไหนให้โชค!
ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
เลขเด็ด "อาม่าให้ลาภ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..รีบซื้อหวย รวยก่อนใคร!
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
เสือ ดุสิต ส่งกระเช้าเยี่ยมเหยื่อ ย้ำสำนึกผิด ลั่นส่งทุกวันจนกว่าจะรับ



