สื่อนอกสรรเสริญพี่ทัด ชาวประมงจังหวัดกระบี่ ที่ช่วยนักท่องเที่ยวโคลนดูด ว่าคือฮีโร่น้ำใจงาม
ทันที่ที่สื่อมวลชนต่างประเทศลงข่าวพี่ทัด อุบลจินดา อายุ 44 ปี ชาวประมงจังหวัดกระบี่ ได้พยายามเข้าไปช่วยนักส่องนกชาวนอร์เวย์ 2 คนที่ติดหล่มโคลนบริเวณริมแม่น้ำกระบี่ ด้วยการนอนคว่ำลงบนโคลน เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งสองได้ปีนขึ้นหลังและหลุดจากหล่มโคลนอย่างปลอดภัย โดยสื่ออังกฤษได้นำเสนอเป็นรายแรกๆ ตามมาด้วยสื่ออเมริกัน เยอรมัน และนอร์เวย์
ก็มีเสียงชื่นชมและสรรเสริญเป็นอย่างมาก แม้สื่อจะยังไม่มีข้อมูลของพี่ทัดเลยก็ตาม บางสื่อบอกว่า ชายคนนี้ยอมลดตัวลงไปนอนให้คนแปลกหน้า ที่อาจจะโดนโคลนดูดไปด้วยก้ได้ แต่ก็เข้าไปช่วยเต็มที่ แม้เราจะไม่รู้ชื่อเขาก็ตาม นี่คือน้ำใจที่หาได้ในเมืองไทย
Redditor toreachtheapex put it well: ‘WHAT A HUMAN BEING! God, I only wish the world had more people like that man!’
ฮีโร่ของมนุษยชาติจริงๆ อยากให้โลกมีคนแบบนี้เยอะๆ จัง
TheLemonyOrange added: ‘A selfless act from the Thai man even though he doesn’t look like he’s got much himself. He could quite easily have taken their belongings but he didn’t, he laid in the damn mud for them!’
ชายไทยคนนี้ดูไม่ค่อยมีฐานะอะไรมากนัก แต่ได้ช่วยยกของที่มีราคาของนักท่องเที่ยวคู่นี้ และยอมนอนลงไปเปื้อนโคลนเพื่อช่วยนักท่องเที่ยว
พี่ทัดให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทยว่า ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเหตุการณ์นี้จะมีคนถ่ายภาพอยู่และเป็นข่าวดัง โดยขณะขับเรือกลับจากหาปลา เห็นชาวต่างชาติชายหญิงสองคนกำลังพยายามขึ้นจากโคลนแต่ขึ้นไม่ได้ จึงตัดสินใจพุ่งเรือเข้าไปช่วย แต่เรือวิ่งเข้าไปไม่ถึงเพราะน้ำตื้นจึงเดินฝ่าโคลนเข้าไปช่วย
"เข้าไปเก็บขาตั้งกล้องและกระเป๋าไปไว้ฝั่งแล้วไปดึงขึ้นมา แต่ดึงขึ้นไม่ได้ ตัดสินใจลองนอนคว่ำให้ผู้หญิงปีนขึ้นมา สำเร็จเพราะน้ำหนักไม่เยอะ แต่พอผู้ชายรู้สึกปวดหลังมาก แต่ก็ทนไว้จนกระทั่งขึ้นมาได้ จากนั้นรีบเดินฝ่าโคลนไปขึ้นเรือกลับบ้านเพราะถ้าเดินช้าโคลนจะดูด และเกิดอาการคัน ไม่ได้คิดอะไรมาก ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน เห็นคนกำลังตกอยู่ในความลำบาก คิดอย่างเดียวว่าช่วยเขาแล้วได้บุญ" พี่ทัดกล่าว
ที่มา:
https://www.youtube.com/watch?v=Q_lnLKfnJ38
http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/thailand/11938053/Bird-watching-tourists-rescued-from-mud-in-Thailand.html
http://metro.co.uk/2015/10/17/hero-fisherman-sacrifices-himself-by-lying-down-face-down-to-help-a-couple-stuck-in-sinking-mud-5445180/
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
คาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
3 แหล่งน้ำมันขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดของไทย
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
ย้อนรอยเส้นทางมืด "แอม ไซยาไนด์" จากอดีตภรรยาตำรวจสู่ฆาตกรต่อเนื่อง คดีวางยาสะเทือนขวัญที่โลกต้องจารึก
วิเคราะห์ฆาตรกรแปลกหน้าสุดหลอนจากหนัง The Strangers
"สุนัขหุ่นยนต์" ที่บรรทุกขีปนาวุธปรากฏตัวขึ้นแล้ว!!
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
ย้อนรอยเส้นทางมืด "แอม ไซยาไนด์" จากอดีตภรรยาตำรวจสู่ฆาตกรต่อเนื่อง คดีวางยาสะเทือนขวัญที่โลกต้องจารึก
ครอบครัวแชร์เรื่องราวการส่งเงินฌาปนกิจ 30 ปี แต่กลับขาดทุนเพราะอายุยืน






