รู้ไหม ทำไมเนื้อในแตงโมเป็นรูปหัวใจฟรุ้งฟริ้งเช่นนี้
เคยเชื่อกันว่าการรดน้ำมากหรือน้อยเกินไปทำให้เนื้อแตงโมเป็นแบบนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญพบว่าเกี่ยวกับการผสมเกสรที่ไม่สมบูรณ์
ย้อนไปเมื่อเดือน ม.ย. 58 พบความผิดปกติในแตงโม เรียกว่าเป็นโรค Hollow heart disorder ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาและคาดการณ์ว่าจะนำไปสู่การสูญเสียเงินครั้งใหญ่ในตลาดแตงโม
กอร์ดอน จอห์นสัน จากมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ ผู้เชี่ยวชาญและผู้ช่วยศาสตราจารย์ในภาควิชาพืชศาสตร์และดิน (PLSC) จึงดำเนินการศึกษาหาสาเหตุของอาการผิดปกตินี้ รวมทั้งวิธีการแก้ปัญหาด้วย
จึงรู้ว่าเป็นเพราะการผสมเกสรที่ไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดเนื้อแตงโมเป็นลักษณะรูปหัวใจแบบนี้ ไม่ใช่เกี่ยวกับได้รับน้ำน้อยหรือมากไป
การพบสาเหตุครั้งนี้ ยิ่งทำให้เกษตกรกังวลมากกว่าเดิม เพราะเป็นเรื่องที่เกินจะควบคุมได้ มันไม่เกี่ยวกับการกำจัดศัตรูพืช ให้ปุ๋ยให้น้ำแล้ว
จอห์นสัน ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับแตงโมไร้เมล็ด เพื่อจะเป็นทางเลือกใหม่แก่เกษตกร จะได้หมดกังวลกับการปลูกแตงโมมีเมล็ดแต่ขายไม่ออก รวมทั้งศึกษาการผสมเกสรให้ลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้แตงโมผิดปกติอีกด้วย
ที่มา: Agricultural specialist Gordon Johnson, University of Delaware - @Attitudega