เจ้ากิ่งไม้นี่ กินได้ด้วยไหม
ที่เห็นอยู่ในรูปนี้ หน้าตาเหมือนกิ่งไม้แห้ง แต่กำลังบรรจุแพ๊คส่งลูกค้า ถ้าไม่บอกว่า มันคืออะไร หลายคนก็คิดไปว่า มันคือไม้
แท้จริงแล้วเจ้านี่คือ ขนมโบราณที่หาทานได้ค่อนข้างยากแล้ว มีชื่อเรียกว่า ขนมตาลชัก หรือ ตังเมกรอบ
ตังเมกรอบ
ทำมาจากน้ำตาลทรายหรือน้ำอ้อย ผสมกับกะทิ และแบะแซ (ลักษณะเป็นของเหลวใส เหนียวข้น หนืด เป็นกลูโคสไซรัปประเภทหนึ่ง) และนำส่วนประกอบทั้งหมดไปเคี่ยวจนข้นเหนียว เทใส่ภาชนะที่มีหล่อน้ำไว้เพื่อให้เนื้อตังเมจับตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วนำไปยืดให้เป็นเส้นจนได้ขนาดตามต้องการ แล้วหักเป็นท่อน ๆ ก่อนบรรจุใส่ซองบรรจุภัณฑ์
;">
ตังเมกรอบรูปร่างจะคล้ายแท่งไม้สั้น ๆ รสชาติของตังเมกรอบหวานจัด หอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ ไม่เหนียว แต่กรอบร่วน เคี้ยวเพลิน แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานโปรดระมัดระวังในการรับประทาน มิฉะนั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงโดยไม่ต้องการได้
การเลือกซื้อตังเมกรอบ ให้ดูว่าบรรจุภัณฑ์มิดชิดดีหรือไม่ ตัวตังเมบีบแล้วไม่นิ่ม ไม่เหนียว(อย่าบีบแรง เดี๋ยวตัวตังเมหัก) สีตังเมออกเป็นสีธรรมชาติ น้ำตาลอ่อน ๆ ไม่มีจุดเชื้อรา ฉลากต้องระบุส่วนประกอบชัดเจน และมี อย. รับรอง รวมถึงบอกที่อยู่ของแหล่งผลิต จะได้ตังเมกรอบ สดใหม่ สะอาดไว้รับประทาน
เท่าที่ทิมมี่เห็นมา มีขายแพ๊คละ 25 ชิ้น ราคา 30-50 บาท เป็นสินค้าจากบ้านน้ำเชี่ยว ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด ซึ่งไม่แพงเลย