ผัดกะเพรา ดั้งเดิมต้องแบบนี้ใช่มั๊ยคร๊าาาาา
ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบผัดกะเพราแบบแห้งๆ จะผัดแค่ไก่หรือหมูสับกับกะเพราเท่านั้น ไม่ชอบใส่ถั่วฝักยาวหรือเห็ดฟางเลยจ้าาา
ส่วนผสม
*******
1.สะโพกไก่สับ (เลาะหนังออก)
2.ใบกะเพรา
3.กระเทียม/พริก
4. ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย/น้ำตาล/น้ำปลา/ซีอิ๊วดำ
5. น้ำมัน
วิธีทำ
****
1.กระเทียมแบ่งเป็น2ส่วน สำหรับสับและโขลกกับพริกให้พอแหลก
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
3.ใส่ไก่สับลงไปผัดจนไก่ร่วนเหยาะซีอิ๊วดำและพริกตำลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสและชิมตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดอย่างเร็ว
5.ตักใส่จานเสริฟพร้อมไข่ดาวแต่นี้ก็อร่อยแล้ว #maekwansri
ระวังน๊าาาาามีบางคนไม่ชอบผัก กะเพรา
ปล...
กะเพรา เขียนอย่างไร? ระหว่าง กะเพรา หรือ กระเพรา หรือ กะเพา? ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ นั้นที่ถูกต้องก็คือว่า กะเพรา [-เพรา] ที่เป็นไม้ล้มลุกใช้ปรุงเป็นอาหาร ส่วนคำว่า “กะเพา” จะหมายถึงเครื่องสานชนิดหนึ่ง และคำว่า “กระเพรา” ไม่พบในพจนานุกรมแต่อย่างใด สรุปก็คือ เขียนว่า “กะเพรา”
กะเพรา ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum tenuiflorum L. ชื่อภาษาอังกฤษ Holy basil, Sacred basil และมีชื่อท้องถิ่นอื่นๆอีก เช่น กอมก้อ กอมก้อดง (เชียงใหม่), ห่อกวอซู ห่อตูปลู อิ่มคิมหลำ (แม่ฮ่องสอน), กะเพราขน กะเพราขาว กะเพราแดง (ภาคกลาง), อีตู่ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)