ไก่อบลูกครึ่ง มีแค่ไมโครเวฟก็ทำได้ # กินตามใจแต่ไม่อ้วน
หายไปนานเลยคราวนี้มาทำเมนูไก่ง่ายๆ กินกันบ้างดีกว่า
หลายๆ คนที่กินคลีนอาจจะเบื่อกับรสชาติจืดๆ หรือเปล่า เห็นบางคนมาบ่น
แต่พี่ก็ไม่แน่ใจว่าอาหารที่จะมาแนะนำวันนี้จะเรียกคลีนสำหรับทุกคนหรือเปล่านะคะ
ถ้าการกินคลีนคือกินอาหารที่ปรุงแต่งน้อยเมนูนี้ก็เข้าข่ายค่ะ
แต่ถ้าต้องปราศจากไขมัน ต้องใช้น้ำปลาโลว์โซเดียม ตัวนี้ก็ไม่ใช่ค่ะ
แต่ว่าพี่ก็ทำกินในช่วงคุมอาหารนะคะ อร่อยดีมีน้ำขลุกขลิก เนื้อไก่นุ่มและหอมดีค่ะ
ที่เรียกว่าไก่อบลูกครึ่งเพราะเครื่องปรุงที่พี่ใช้หมัก ใช้ทั้งของไทยและเทศค่ะ แล้ววันนี้จะลองอบให้ดู 2 แบบด้วย คืออบเตาอบ และอบด้วยไมโครเวฟค่ะ
มาดูเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า
- ปีกบนไก่ตามสูตรนี่พี่ใช้ 4 ขีดนะคะ / ถ้าใครจะใช้น่องไก่แทนก็ได้ค่ะประมาณ 3 น่อง
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำมันงา ¼ ช้อนชา (สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นของไก่ และอยากเพิ่มความหอมนะคะ แต่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ ¼ ถ้วยตวง
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกไทยดำ 10 เม็ด
- ออริกาโน่
วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากนะคะ
- เริ่มจากล้างไก่ให้สะอาดและเลาะมันออกให้หมด
- คลุกไก่กับเกลือและน้ำมันงา หมักทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะเพื่อให้เข้าเนื้อ
- จากนั้นตำกระเทียมพริกไทยเตรียมรอไว้
- ใส่โยเกิร์ต และกะทิลงในไก่คลุกให้ทั่ว
- ใส่กระเทียมพริกไทยแล้วก็คลุกอีกครั้ง แล้วก็ใส่ออริกาโน่ คนให้ทั่ว
- หมักทิ้งไว้อย่างต่ำ 30 นาทีนะคะ
วิธีการอบ
- เตาอบ – อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 55 นาที
- ไมโครเวฟ – 800 วัตต์ ใช้ไฟแรงสุดครั้งละ 3 นาที 3 ครั้ง ลองนำออกมาเช็คดูก่อนทุกๆ 3 นาทีนะคะ