หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทวงหนี้อย่างไร ให้ได้เงินและได้ใจคนถูกทวง

โพสท์โดย นุ่นเน่

ใจกล้าเข้าไว้

     หากเงินนั้นจำนวนไม่มาก และไม่กล้าเอ่ยปากอาจต้องปล่อยผ่านไป และคิดว่า 'ช่างมัน' แต่ถ้าเงินก้อนนั้นจำเป็นกับคุณและครอบครัว ต้องมีความกล้า และใจแข็ง การให้ยืมเงินเป็นการให้ความช่วยเหลือ และถือเป็นธุรกิจ ถ้าไม่มีกำไร(ไม่คิดดอกเบี้ย) อย่างน้อยควรได้ทุนคืน ไม่ใช่หนี้สูญ

ให้เกียรติลูกหนี้เสมอทั้งต่อหน้า และลับหลัง

     ไม่ว่าลูกหนี้จะเป็นใคร สิ่งสำคัญ คือ ต้องให้เกียรติเขาเสมอ การเป็นหนี้ไม่ได้หมายถึงการลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นคนของลูกหนี้ การเปิดเผยว่าเขาเป็นหนี้อาจทำให้กระทบต่อชีวิตด้านอื่น ตามบทบาทในสังคมของเขาด้วย

     หากต้องการคุยถึงหนี้สินที่ติดค้าง ควรหนักแน่นในจุดยืน ใช้ความสุภาพ และทำอย่างเป็นการส่วนตัว เช่น ส่งอีเมล์ คุยทางโทรศัพท์ หรือพบปะกันเป็นการส่วนตัว

ตั้งสติ คิดให้ดีก่อนที่จะพูด

     ก่อนการพูดคุย ควรสร้างบรรยากาศที่ดีเพื่อลดความตึงเครียดให้ลูกหนี้ หรือหาจังหวะทวงถามอย่างแนบเนียบ เช่น คราวที่แล้วฉันจ่ายไป ครั้งนี้เธอจ่ายให้ฉันบ้างนะ

     ถ้าเป็นเงินจำนวนมาก บริบทการพูดคุยควรเพิ่มการชื่นชมความสามารถของเขาบ้าง เพื่อเป็นการให้กำลังใจก่อน ตามด้วยความสามารถที่เขามี และคุณเชื่อว่าเขาต้องปลดหนี้ได้แน่ๆ

อย่าท้อแท้ ต้องอดทน เพราะฉันเองก็มีเหตุผลไม่ต่างกัน

     พยายามติดตามเตือนความจำบ้าง เพราะลูกหนี้บางคนอาจมีนิสัยขี้ลืมจริงๆ ไม่ได้มีเจตตาต้องการผิดสัญญา แต่ถ้าระยะเวลาเริ่มเนิ่นนานเกินกว่าจะรับได้ ขอให้คิดหาเหตุผลถึงความจำเป็นที่คุณต้องใช้เงินก้อนนี้มาบอก พูดกันอย่างตรงไปตรงมา เช่น ถ้าไม่ได้เงินก้อนนี้คืน ครอบครัวเราต้องเดือดร้อนแน่ๆ ถึงคราวที่เธอต้องช่วยฉันแล้ว (เป็นการวัดใจไปในตัว)

ยื่นข้อเสนอให้ลูกหนี้สบายใจมากขึ้น

     เพื่อเป็นการลดความอึดอัดใจด้วยทางเลือกใหม่ เช่น เปิดใจคุยกันและยื่นเสนอขยายเวลาชำระหนี้ออกไป แต่อย่าเสนอลดหนี้ เพราะจะเป็นการทำให้เขาเคยตัว

ให้บุคคลที่สามช่วยเจรจา

     ซึ่งควรเลือกจากบุคคลที่ลูกหนี้ให้ความเคารพและเกรงใจ เช่น พ่อแม่ คนในครอบครัวของลูกหนี้ หรือเพื่อนสนิท

ใช้กฎหมายเป็นตัวช่วย

     หากเลือกใช้หลายวิธีแล้วไม่ได้ผล อาจต้องทำใจยอมรับว่า 'หนี้สูญ' แต่หากทำใจไม่ได้คงต้องใช้กฎหมายเป็นตัวช่วย ก่อนลงมือควรแจ้งให้เขาทราบก่อนด้วยว่า คุณผิดหวังในตัวเขามากแค่ไหน และกำลังจะดำเนินการอะไรต่อไ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นุ่นเน่'s profile


โพสท์โดย: นุ่นเน่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: นุ่นเน่, PRP, กุ้งฝอย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับหนังที่คนไทยค้นหามากที่สุดบน Google ปี 2568 ปรากฏการณ์ 'ธี่หยด' เขย่าวงการเปิดตำนาน "ไซยาไนด์": จากความบังเอิญทางศิลปะ สู่สารพิษพลิกประวัติศาสตร์โลกแวนเนส F4 โดนวิจารณ์ในโซเชียล ภาพล่าสุดทำให้หลายคนคิดว่าเขาดูแก่หรือป่วย.พนักงานขายรถสาว ถูกเมียหลวงบุกตบ กลางไลฟ์สดเปิดโพสต์สุดท้าย "ส.อ.ชวกร" ก่อนพลีชีพ ลั่น! "อยากได้ก้อนหินก็เอาไป แต่เราจะเอาแผ่นดินคืน"เบื้องหลัง "หัวปากกา" ชิ้นจิ๋ว ความยากระดับสร้างยานอวกาศ ที่มหาอำนาจหลายชาติยังยอมแพ้มารู้จัก ว้าแดง จากเจ้าพ่อยาบ้า สู่เจ้าพ่อเหมืองแร่ ที่รวยที่สุดJKN ถูกเพิกถอน – ผู้ถือหุ้นนับหมื่นสูญเงินต่อหน้าต่อตา…ใครคือผู้รับผิดชอบกลุ่ม Hacker สัญชาติ กัมพูชา 🇰🇭 ประกาศ สงครามทาง ไซเบอร์ เต็มรูปแบบ7 มัจจุราชเงียบ: เปิดตำนานการวางยาพิษครั้งยิ่งใหญ่ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์โลกวุ่นวายซ้ำซาก! "อำนาจ รื่นเริง" อดีตแชมป์โลก ถูกรวบอีกครั้งหลังเมาอาละวาด'ไดกิ้น'ได้ข้อยุติ เสนอข้อตกลงมีอายุ 1 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
JKN ถูกเพิกถอน – ผู้ถือหุ้นนับหมื่นสูญเงินต่อหน้าต่อตา…ใครคือผู้รับผิดชอบวัยรุ่นไต้หวันแทงแม่กว่า 20 แผล หลังแม่ยึดโทรศัพท์มือถือแวนเนส F4 โดนวิจารณ์ในโซเชียล ภาพล่าสุดทำให้หลายคนคิดว่าเขาดูแก่หรือป่วย.เปิดโพสต์สุดท้าย "ส.อ.ชวกร" ก่อนพลีชีพ ลั่น! "อยากได้ก้อนหินก็เอาไป แต่เราจะเอาแผ่นดินคืน"วุ่นวายซ้ำซาก! "อำนาจ รื่นเริง" อดีตแชมป์โลก ถูกรวบอีกครั้งหลังเมาอาละวาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนังฉลามที่แปลกใหม่ เพราะอยู่ในช่วงสงครามโลกมารู้จัก ว้าแดง จากเจ้าพ่อยาบ้า สู่เจ้าพ่อเหมืองแร่ ที่รวยที่สุดรู้ยัง ยุงมีฟันนะZyklon B: สารพิษไซยาไนด์ในโศกนาฏกรรมโฮโลคอสต์และการรับมือภัยพิษ
ตั้งกระทู้ใหม่