หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

15 ความเชื่อที่คนไทยยังใส่ใจ (ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่อย่างใด)

ในอดีต คนไทยมีหลากหลายความเชื่อในเรื่องของต่างๆ บางความเชื่อก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องแปลก แต่บางครั้งก็มักจะแฝงไปด้วยข้อคิดเสมอ แต่ในปัจจุบันความเชื่อของคนไทยบางอย่างก็เริ่มที่จะเลือนหาย และ … เนื่องจากคนส่วนใหญ่รับวัฒนธรรมใหม่เข้ามาในชีวิตประจำวัน แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าความเชื่อเหล่านี้จะหายไป และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรตัวเราเองก็ไม่ควรที่จะลบหลู่ ความเชื่อเหล่านั้น เพราะความเชื่อเป็นสิ่งบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของชนชาติไทย ซึ่งในวันนี้เองเราก็มีความเชื่อต่างมาฝากกัน วันนี้นำ 15 ความเชื่อที่คนไทยยังใส่ใจ มาให้ได้รู้กัน

และ นี่คือ ความเชื่อโบราณ ที่คนไทยเรายังยึดถือและใส่ใจครับ
1. ความเชื่อที่ว่าห้ามเผาศพในวันศุกร์
เนื่องจากเชื่อว่า คำว่าศุกร์ ไปคล้องเสียงกับ คำว่า สุข ที่หมายถึงความสุข ดังนั้นเมื่อมีการนำความสุขไปให้คนตายนั้นเอง ซึ่งนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี เนื่องจากความทุกข์ทั้งหมดจะมาตกกับคนเป็นหรือคนที่ยังอยู่

2. ความเชื่อในเรื่องของนกแสก
นกแสกเป็นนกที่อยู่ในกลุ่มของนกเค้าแมว ด้วยความที่นกแสกมักจะชอบอยู่อาศัยใกล้หรืออยู่ในชุมชน จึงทำให้เกิดความเชื่อบางอย่างขึ้นมา ว่า เมื่อไรที่ได้ยินเสียงนกแสกร้อง นั้นเป็นสัญญาณเตือนถึงเรื่องของความตาย

3. ความเชื่อเรื่อง…หวีหักขณะสางผม
เชื่อกันว่าในขณะที่กำลังสางผม แล้วเกิดหวีที่ใช้ในการสางผมหัก คนโบราณกล่าวเอาไว้ว่าเป็นลางร้าย จะต้องรีบนำเอาหวีอันนั้นไปทิ้งและห้ามนำกลับมาใช้เป็นอันขาด

4. ความเชื่อเรื่องผึ้งทำรังในบ้าน
คนโบราณเชื่อกันว่าการที่มีผึ้งมาทำรังในบ้าน จะทำให้คนในบ้านมีแต่ความโชคดี

5. ความเชื่อเรื่องของการตัดผม
ว่าห้ามตัดวันพุธ ซึ่งเชื่อกันว่าการตัดผมวันพุธจะทำให้เกิดเรื่องที่ไม่ดีขึ้นกับตัวเอง ทำให้สิ่งร้ายๆเข้ามาในชีวิต

6. ความเชื่อของเรื่องตัวเงินตัวทอง ตัวเงินตัวทอง
หลายคนมักจะเรียกว่า “เ้ย” โดยคนโบราณมักจะสอนให้เราเรียก “ตัวเงิน ตัวทอง” เนื่องจากเชื่อกันว่าจะได้นำความโชคดีมาให้ แต่ถ้าเมื่อไรที่เผลอเรียกว่า “เ้ย” คนโบราณก็เชื่อกันว่ามันจะนำความโชคร้ายมาให้ตามชื่อของมัน

7. ความเชื่อที่ว่านกขี้ใส่
จะเจอแต่เรื่องโชคร้าย

8. ความเชื่อที่ว่าเห็นอะไรแล้วห้ามทัก
เนื่องจากในตอนกลางคืนความสามารถในการมองเห็นของเราจะลดลง ซึ่งบางครั้งเมื่อมีพอแสงไปกระทบวัตถุแปลกๆ มันก็จะเป็นการเพิ่มทวีคูณ และส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นง่าย เพราะฉะนั้นโบราณจึงบอกว่า เห็นอะไรตอนกลางคืน “ห้ามทัก”

9. ความเชื่อเรื่องห้ามใส่ชุดดำไปเยี่ยมคนป่วย
เนื่องจากชุดดำเป็นสัญลักษณ์ของความทุกข์โศก ดังนั้นการใส่ชุดดำไปเยี่ยมผู้ป่วยไม่ดีแน่ ความเชื่อในเรื่องเสียงตอนกลางคืน เนื่องจากเชื่อกันว่าเสียงที่ไม่ได้ยินนั้นไม่ใช่ “คน” ซึ่งหากเราทักก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายขึ้นมาได้

10. ความเชื่อในเรื่องของการห้ามปลูกต้นไม้ที่วัดปลูก
โดยคนโบราณเชื่อกันว่า ต้นไม้ที่ขึ้นตามวัดหรือนำไปปลูกที่วัดเป็นของสูงและควรที่จะต้องอยู่ภายในวัดเท่านั้น ไม่ควรที่จะนำไปปลูกที่บ้าน และถ้านำไปปลูกที่บ้านก็จะทำให้คนในบ้านไม่พบกับความเจริญ

11. ความเชื่อเรื่องของกลิ่นธูป
ซึ่งคนโบราณเชื่อกันว่าหากได้กลิ่นธูป หมายถึง วิญญาณของญาติสนิทภายในครอบครัวมาหา

12. ความเชื่อเรื่องเลือกก้าวเท้าก่อนออกจากบ้าน
ซึ่งคนโบราณเชื่อกันว่าหากต้องอกจากบ้าน เพื่อไปทำธุรกิจหรือพบปะผู้คน ให้ดูดูฤกษ์ยามก่อนออกจากบ้าน เพราะถ้าออกบ้านในฤกษ์ยามที่ดีก็จะช่วยทำให้งานประสบความสำเร็จ

13. ความเชื่อเรื่อ ด่าพ่อแม่เมื่อตายไปจะเป็นเปรต
ปากเท่ารูเข็ม เป็นความเชื่อที่คนโบราณมักจะชอบใช้สอนเด็ก เพื่อให้เด็กนั้นปฏิบัติกับพ่อแม่ให้ดี

14. ความเชื่อเรื่องของตาเขม่น
โดยคนโบราณเชื่อกันว่า ตาขวาเขม่นจะมีโชคลาภ และได้รับข่าวดี ส่วนถ้าเขม่นที่ตาซ้าย เชื่อกันว่าจะมีเคราะห์ หรือพบกับความโชคร้าย

15. ความเชื่อที่ว่า
ถ้ามือชนกันขณะกินข้าวจะมีแขกมาเยือน

….. จากความเชื่อทั้ง 15 เรื่องที่กล่าวมา ล้วนเป็นความเชื่อที่ คนไทยสมัยก่อน ได้นำมาบอกล่าว และสั่งสอน หลายๆ เรื่อง แฝงด้วยหลักคิดและหลักปฏิบัติ สำหรับคนรุ่นใหม่ ๆ มีประโยชน์มาก ๆ นอกจาก เรื่องความเชื่อที่ว่ามา 15 เรื่อง ไทยเรายังมี ความเชื่ออีกมากมาย ที่เราเคยได้ยินได้ฟัง เอาไว้ คอยติดตามนะครับ

ที่มา:tamsabye
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AdamS JaideE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: newwin, ซาอิ, นายเอือมระอา, PRP, หมีพู สู้ท่ายาก, AdamS JaideE
 
15 ความเชื่อที่คนไทยยังใส่ใจ (ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่อย่างใด)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนเมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์รูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์ดร.บุ๋มโพสต์ล่าสุด ตอกกลับส.ส.ดัง เสียเวลาชีวิตแต่ต้องชี้แจง คงไม่ลดตัวไปแลก ล่าสุดทนไม่ไหวเตรียมฟ้องแล้ว! (คลิป) เรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทยนักเขียนชื่อดัง คัมแบ็ค ประเดิมโพสต์แรก ใครจะเป็นรัฐบาลก็ไม่มีผล เอาแต่ด่า เอาแต่บ่น ก็จนเหมือนเดิมทำกันได้!! เปิดนาทีระเบิดลอบสังหารนายระดับสูง สนั่นคาเก้าอี้นักวิเคราะห์ เผย นักร้องสาว Taylor Swift คือผู้ชี้ขาด ตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐ ตัวจริง!คลิปวิดีโอใหม่ล่าสุดเหตุการณ์ที่เกิดกับ จอร์จ ฟลอยด์สัตวแพทย์เก็บลูกนกหล่นรังมาเลี้ยงจนโต สุดท้ายต้องตัดใจปล่อยคืนสู่ป่า พร้อมโบกมือลา..ด้วยความยินดี!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเรื่องราว “กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ” National Guard ของสหรัฐ ที่ทรัมป์ใช้รักษาความสงบไอเดียปลูกต้นไม้ติดกำแพงLatest Updates of Thai Real Estate Markets after 4 months of 2020ใครหัวหมอ "แจ้งความเท็จ" มีความผิดอย่างไร ลองอ่านดู
ตั้งกระทู้ใหม่