จะรออะไร รีบทำกินสิคะ.....มาม่าผัดต้มยำกุ้งแม่น้ำอบชีสซี๊ดซ๊าด
ปกติเราเป็นคนชอบกินของเลี่ยนๆมันๆมาก อาหารฝรั่งจำพวกชีสเนี่ย คือเอามาเหอะ ว่างๆก็หยิบชีสมาเคี้ยวเล่นเพียวๆเลยล่ะ และของแซ่บๆเผ็ดๆนี่ก็เหมือนกัน เห็นหน้าจืดแต่กินไม่จืดนะ 55555 ดังนั้นเลยเกิดความคิดที่ว่า อาหารไทย กับ อาหารฝรั่งจะจับมือเป็นมิตรกันไม่ได้มั้ยว้า?
ปิ๊ง ทันใดนั้นเอง.. . คิดออกละโว้ย เมนูก่อนมาม่าต้มยำกุ้ง มาคราวนี้ขอเป็นมาม่าผัดต้มยำกุ้งละกัน ละกุ้งคราวนี้ไม่ธรรมดาครัชชชชชช ขอเพิ่มระดับความแอดวานซ์เป็นกุ้งแม่น้ำเลย ยังๆ ยังไม่จบ ขอเพิ่มความดับเบิ้ลแอดวานซ์อีก ด้วยการเอาไปอบชีสซะเลย ชอบนัก
1.เส้นมาม่าลวก
2.กุ้งแม่น้ำผ่าหลัง
3.เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไค้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ เห็ดฟาง มะนาว)
4.ต้นหอมซอย พริกขี้หนู กระเทียมสับ
5.ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา
5.พาสลีย์ ไว้ประดับถ่ายรูป 555555555
6.มอสซาเรลล่าชีส
7.น้ำมัน
8.เนยเค็ม
มาเริ่มทำกันดีกว่า
ลวกเส้นมาม่าในน้ำต้มเดือด
เอาเส้นมาม่าไปล้างน้ำเย็น ขอย้ำ! น้ำเย็นนะคะ เพื่อความเหนียวนุ่มของเส้น วิธีนี้คือการช็อคเส้นนั่นเอง
ของเราพอดีน้ำเย็นไม่มี เลยเอาน้ำใส่น้ำแข็งแทน เป็นไงละ มาเป็นก้อนเลยงานนี้ ไม่เหนียวนุ่มให้มันรู้ไป 55555
เสร็จก็พักเรื่องเส้นไว้ก่อนนะ ต่อเรามาเริ่มผัดกันเลย
เริ่มจากใส่พริกกับกระเทียมลงไปเจียวในน้ำมันร้อนๆ
ใส่เครื่องต้มยำ อันได้แก่ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ) ที่เตรียมไว้ตามลงไป
ตามด้วยน้องเห็ดฟางของเรา ใส่ตามลงไปเร้ย แล้วผัดให้เข้ากัน ไฟไม่ต้องแรงเว่อร์นะ เดี๋ยวน้องเห็ดเหี่ยวเกิน 555555
ขั้นตอนการปรุงรสมาล๊าวววววววววววว
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเหยาะไปซัก 3 ที
ผงรสดีติ๊ดนึง รึถ้าใครผมหนาอยากผมร่วงก็ 2 ช้อนเต็มๆเลย เพื่อรสชาติให้อูมามิ 55555555555
ซอสหอยนางรม 1 เหยาะ
น้ำตาลทรายครึ่งช้อน เห่ย,, ครึ่งช้อนหรอวะนั่น เอาซะเกือบเต็ม 55555555555
น้ำพริกเผา 1 ช้อนหย่ายยยย เพื่อสีที่จัดจ้านถึงใจ
บีบมะนาวลงไป 3/4 ของลูกเลย
ขออภัยมือใหม่หัดทำอาจบอกอัตราส่วนผสมไม่เก่งเท่าไหร่ เพราะทำตามฟิลลิ่ง ชิมเอา เอาตามรสที่เราชอบ ถ้ามันหวานเกินก็เหยาะซีอิ๊วไปอีก ไม่เปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่มเอานะจ้ะ เพราะการทำอาหารมันกะเกณฑ์รสชาติอะไรได้ไม่แน่นอนอยู่แล้ว 555555555555
สรุป อินี่มั่วเอานี่หว่า
ปรุงรสเสร็จ ก็ใส่เส้นมาม่าลงไปผัด ผัดให้เข้ากันเลย
เสร็จแล้ว เอ่ยยัง นี่มันพึ่งเริ่มต้น
อุ้วววววว แค่เริ่มก็ซี้ดซะเเล้ว เเม่เจ้าโว้ย
ผัดเสร็จก็จัดการใส่จานให้เรียบร้อย
ต่อด้วยการโป้ะมอสซาเรลล่าชีส ให้เต็มหน้ามาม่าเร้ย
เอาเลยค่ะ ท่านผู้ชมมมมมมมมมม โป้ะมันเข้าไป โป้ะให้เต็มที่ ท่องไว้ เพื่อความเยิ้มของชีส แต่อย่าพึ่งหมดถุงนะ ช้าก่อน !!! เหลือไว้ด้วย
ขอพักโฆษณาตรงส่วนนี้ซักครู่ ด้วยการมาจัดการน้องกุ้งแม่น้ำของเรา
กุ้งแม่น้ำที่เราได้ผ่าหลังมันเรียบร้อยแล้ว แต่ยัง ยังไม่จบแค่นั้น
เราต้องเพิ่มความฟินให้กับเนื้อกุ้งของเราอีกด้วยสิ่งนี้
เนยนั่นเอง เราใช้เนยก้อนเล็ก แบ่งให้ได้ 4 ส่วน เพื่อทาตรงหลังกุ้งที่เราผ่าไว้
ทาไปเลย ยิ่งทาเยอะยิ่งหอมมัน หน้าตาตอนทาเสร็จเป็นแบบนี้นะคะ
เสร็จก็นำไปวางบน มาม่าโป้ะชีสที่เราเตรียมไว้
นำชีสที่เหลือ มาโป้ะทับกุ้งแม่น้ำอีกรอบนึง โป้ะหมดถุงไปเร้ย จะเหลือไว้ทำไม 55555555555555
ขอเก็บภาพกับผลงานเป็นที่ระทึกแปป
ยิ้มหน้าแป้นแล้น แลดูภาคภูมิใจกับผลงานชิ้นโบแดง ชิ้นนี้มว๊าก
เดี๋ยวๆ ใจเย็นเจ๊ แกรยังไม่ได้ชิมรสชาติเลยนะ อย่าพึ่งดีใจไป
55555555555555555555555
ได้เวลาส่งตัวเจ้าสาวเข้าเตาซะที อบด้วยความร้อนสูงสุด ซัก 15-20 นาที คอยเปิดมาดูเรื่อยๆนะคะ กันไหม้ วิธีสังเกตุง่ายๆของเรา ใช้ฟิลลิ่งค่ะ เปิดมาดูพอเห็นชีสเริ่มเป็นสีน้ำตาลๆนิดนึงละ ก็เดาเอาเลยว่า น่าจะสุกละ เป็นการเดาแบบไม่มีหลักการใดๆทั้งนั้น
แอร๊ยยยยยย,,, แต่มันก็สุกจริงๆนะ
แต่งหน้าด้วยพาสลีย์ และมะนาวฝานบางๆ เพื่อความสวยงามตามท้องเรื่อง 5555555
ขอสารภาพเลยว่า พาสลีย์เรา ซื้อมาถุงนึง คือได้มาทั้งต้นแบบเยอะมาก เพื่อเอามาใช้แค่ก้านเล็กๆโป้ะหน้าเพื่อความสวยงาม
คือแบบ,, ลงทุนไปมั้ยคะ ??? แต่เพื่อความสวยงาม แบบว่า ไม่หร่อยไม่เป็นไร ขอสวยไว้ก่อน กร๊ากกกกกกกกกก
อะ
อะ
อะ
ยังๆ ทำมาตั้งนาน จะถ่ายรูปแค่นี้หรอ เอาไปอีก หลายๆมุมเลย
555555555555555555555555
สรุปผลงานมื้อนี้
ตอนแรกแอบกังวลว่า มันจะอร่อยปะว้า ตอนชิมตอนปรุงรสคือรสไรวะเนี่ยหวานๆ ไม่ค่อยเผ็ดอะไรเลย ปรุงคือตามฟิลลิ่งสุดๆ
แต่ก็คิดว่า เออ,,, ชั่งมันก่อน ใส่ชีสคงน่าจะรสชาติดีขึ้นมั้ง ก็ทำไปเรื่อยๆ จนทำเสร็จ
ตอนเปิดเตาคือหอมวะ โคตรหอมเลย หอมกุ้ง หอมชีส ไม่มีรสต้มยำใดๆทั้งสิ้น
สงสัยอัดชีสกลบไปหมดละ 555555555555 คือถ่ายรูปไปสูดดมไปแบบฟิน ฟิน ฟิน
ตอนจิ้มส้อมลงไป,, อื้อหือ กลิ่นต้มยำลอยมาละ แบบพวกเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด นำมาเลย
พอได้กินคำแรกถึงกับน้ำตาไหล เออ,, ไม่ใช่อะไรกัดลิ้นตัวเอง ตื่นเต้นไปหน่อย 555555
แล้วก็ตะโกนเรียกคนทั้งบ้าน
มาชิมเร๊ว โคตรอร่อยเลย มามามา คนละคำ (แอบงกค่ะ จำกัดคนละคำ กร๊าก >< ) มาชิมเร็ว
ใครอยู่ในห้องเคาะมาให้หมด มาชิมให้กำลังใจกันหน่อย
ทุกคนมาชิม ละตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า
"เห่ย หร่อยดี เด็ดๆ" แคะชีสที่ติดขอบจานกินกันใหญ่ กินกะเส้นมาม่าผัดต้มยำ พร้อมชีสนี่ มันเข้ากันอะ
ไม่มีคำบรรยายใดๆจริงมื้อนี้ สำเร็จไปด้วยดี จากการปรุงด้วยฟิลลิ่งล้วน 55555555555
ปล.อย่าหาว่าโม้นะ ถ้าพันทิพมีระบบเก็บกลิ่นให้คนอ่านได้เข้ามาดม ก็จะทำให้เป็นหลักฐานละ ว่ามันอร่อยจริงๆ
ยังค่ะ ยังชมตัวเองไม่เลิก =="
คืออยากให้ลองอ่ะ ไม่ต้องทำจานใหญ่เท่านี้ก็ได้เปลืองชีส กุ้งก็ใช้กุ้งธรรมดา รึเปลี่ยนเป็นเบค่อนก็ไม่เลวนะ
ลองเอาไปทำมั่วๆ เปลี่ยนสูตรดู
อร่อยไม่อร่อยไม่รู้ละ อย่างน้อยก็จะรู้สึกภาคภูมิใจในฝีมือตัวเองก็ยังดีว้า
สำหรับกะทู้นี้ขอลาไปก่อน หากทำร้ายคนหิวก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ไม่ได้ตั้งใจเลยจริงจริ๊งงงงงงงงงงงงงงงงง
ไปแย้ว บ๊ายบาย
เจอกันใหม่กะทู้หน้า จะเป็นเมนูอะไรคอยติดตามนะค้า
อยากอัพเดตเมนูรวดเร็วก่อนใคร อย่าลืม!!!
FACEBOOK : Amm Kanjanayothee
IG : amm.nrd
ขอบคุณกระทู้จากคุณ Amm Kanjanayothee (สมาชิกหมายเลข 1004624)
(ได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)