หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รู้หรือไม่? เด็กตกเตียง ห้ามทำสิ่งต่อไปนี้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย หลิวอี้เฟย

เด็กตกเตียง

มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ สำหรับเหตุการณ์ เด็กตกเตียง หรือตกจากที่สูง แต่เคยรู้กันบ้างหรือไม่ว่า เด็กตกเตียงนั้น อันตรายกว่าที่คิด บางรายอาจจะไม่มีแผล ไม่มีเลือดแตาอาจจะกระทบกระเทือนวัยวะภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งศีรษะ เด็กเล็กๆ ศีรษะเป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆ แล้วหลังจากที่ เด็กตกเตียง แล้ว เราควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง

1.ห้ามอุ้มขึ้นมาทันที

ปกติเมื่อเด็กตกปุ๊บ พ่อแม่ส่วนใหญ่จะรีบเจ้ามาอุ้มโดยทันที แต่นี่เป็นวิธีที่ผิด เพราะหากการตกของเด็กในครั้งสร้างความบาดเจ็บให้กับอวัยวะโดยที่เราไม่ได้สังเกตุอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ วิธีการที่ถูกต้องคือ ต้องไม่ตื่นตระหนก โวยวาย ให้รอสักครู่ จำให้ได้ว่าตกลงมาอย่างไร ตรวจหาที่บาดเจ็บและตรวจดูว่ามีอวัยวะใดเคลื่อนที่ผิดปกติหรือไม่เพื่อเช็คกระดูกเบื้องต้นว่ามีหักหรือเจ็บที่ใดบ้าง

2.ห้ามเอามือไปถูบริเวณที่ช้ำเลือด

เมื่อเกิดอาการช้ำในและไม่สามารถส่งห้องฉุกเฉินได้ทันที ให้ทำการประคบเย็นและคอยสังเกตอาการ หลังจากเกิดเหตุ 24-48 ชั่วโมง โดยจะช่วยบรรเทาอาการช้ำ แต่ห้ามถูบริเวณที่ช้ำ เนื่องจากจะทำให้ช้ำมากขึ้น

3.ห้ามประมาทเกินไปเด็ดขาด

ต้องสังเกตุอาการของลูก หากมีอะไรผิดปกติต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด เพราะหากพลาดแล้วโอกาสที่จะรักษาชีวิตลูกก็ย่อมมีน้อยลงไป

เด็กตกเตียง1

วิธีป้องกัน เด็กตกเตียง หัวกระแทกพื้น
  • หากที่บ้านใช้เตียงนอนสำหรับเด็ก คุณแม่ต้องมั่นใจว่า คอกกั้นทั้ง 4 ด้านใส่ตัวล็อกไว้แน่นแล้ว เพื่อไม่ให้ลูกกลิ้งไปกระแทกแล้วคอกเลื่อนลงจนลูกตกเตียงได้
  • สำหรับเตียงนอนเด็กแบบคอกด้านข้างเป็นซี่กรง คุณแม่ควรใช้ผ้าปิดลุกกรงทั้งหมด หรือใช้หมอนพิงกั้นไว้สูงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกสอดมือ เท้า แขน ขา ออกมาได้ เพราะลูกอาจบิดตัวชณะหลับจนได้รับอันตรายได้
  • สำหรับลูกที่นอนบนที่นอนพ่อแม่หรือแม้แต่ที่นอนเด็ก ควรเริิ่มจากการนอนบนที่นอนหรือฟูกที่นอนบนพื้นห้อง เพราะที่นอนจะไม่มีความสูงมากนักเมื่อลูกกลิ้งตกเตียง
  • หากลูกนอนดิ้น ควรให้หัวเตียงและที่นอนฝั่งใดฝั่งหนึ่งอยู่ติดกำแพง และอีกด้านหนึ่งให้ใช้หมอนข้างหรือหมอนใบใหญ่ๆ ที่ไม่กลิ้งไปมาง่าย วางเป็นแนวกันไว้ไม่ให้ลูกกลิ้งตกเตียง
  • ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล็กนอนคนเดียว ควรมีคุณพ่อคุณแม่ หรือพี่ที่โตกว่านอนด้วย หรือถ้าจำเป็นต้องให้ลูกนอนคนเดียว ควรจะอยู่ในสายตาพ่อแม่ตลอดเวลา หรือควรจะลุกไปดูลูกเป็นระยะว่ายังนอนดีอยู่หรือไม่ ลูกตกเตียงหรือไม่
  • กรณีที่ลูกตกเตียงสูง ควรค่อยๆ ประคองลูกขึ้นมาอย่างเบามือ เพราะยังไม่แน่ใจว่าตอนลูกตกเตียงแล้วหัวกระแทกพื้น หัวกระแทกเตียง หรือส่วนไหนของร่างกายได้รับบาดเจ็บมากหรือไม่ และหากเกิดอาการเลือดกำเดาไหล หัวแตก หรือลุกมีอาการอาเจียน ควรรีบพาพบแพทย์เพราะลูกอาจบาดเจ็บภายในได้

สถานการณ์ใดบ้างที่ต้องส่งไปโรงพยาบาล

1.ศีรษะของลูกมีแปลภายนอกขนาดใหญ่
2.หลังจากที่ตกลงมาแล้วไม่ร้องไห้ แต่ดูเหมือนไม่ค่อยมีสติ คล้ายคนครึ่งหลับครึ่งตื่น
3.หลังจากที่ตกแล้ว 2-3 วัน อาเจียนหรือมีเลือดออก
4.หลังจากตกลงมาหลายวันแล้ว หูมีเลือดหรือน้ำออกมา หรืออาการอื่นๆที่ผิดปกติ

เพียงพ่อแม่ใส่ใจลูกมากขึ้น ก็จะสามารถลดอัยตรายจากการที่ เด็กตกจากที่สูงได้มาก การแข็งตัวของเลือดในเด็กจะช้ากว่าปกติ โดยเฉพาะเด็กที่อายุ 6 เดือน ในคอนแรกอาจจะไม่เห็นว่ามีปัญหา แต่เมื่อหลังจากบาดเจ็บไปสักพักจึงเริ่มมีอาการให้เห็น ซึ่งบางครั้งอาจจะช่วยเหลือไม่ทันการณ์ก็ได้

อาการบาดเจ็บศีรษะในเด็ก ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในกรณีที่เด็กไม่ง่วง อาเจียน โคม่าหรืออาการบาดเจ็บทางประสาทอื่นๆ แต่หากหลังจากตกแล้วเด็กร้องไห้ สีหน้าปกติ ไม่ต้องกังวลมาก แต่หากเด็กมีสีหน้าขาว อาเจียนหรืออาเจียนเป็นเลือด หลับแบบสึมสลือ ส่วนมากแล้วจะมีอาการบาดเจ็บภายในด้วย ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

ทั้งนี้พ่อแม่หรือผู้เลี้ยงควรที่จะเรียนรู้ทักษะเกี่ยวกับการพยาบาลฉุกเฉินไว้บ้าง เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะได้รับการพบาบาลเบื้องต้นที่ถูกวิธี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หลิวอี้เฟย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Flori, บูเก้จัง, แย้มศรี, ginger bread
 
รู้หรือไม่? เด็กตกเตียง ห้ามทำสิ่งต่อไปนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองเปิดชีวิตนางเอกหมอลำเน็ตไอดอล "แอน อรดี"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เทคนิคแม่บ้าน แค่วา ง ถุงไว้ในถังเครื่องซักผ้าห ลังใ ช้งา นการบริหารข้อเข่าแบบง่ายๆ ทำวันละ 10 นาที ข้อเข่าของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด7 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ!!รายการสวัสดีวันจันทร์ EP.10 กับอาชีพนักมวย
ตั้งกระทู้ใหม่