การดูแลรักษาโรคGERD(โรคกรดไหลย้อน) ด้วยยาสามัญเช่นยาที่มีส่วนผสมของalginate
ดิฉันได้รับเอกสารชื่อว่าเสนอบันทึกการประชุมวิชาการเรื่อง Non-PPI drugs:Any role for GERD management มาหลายวันเพิ่งได้อ่านและรู้สึกว่าน่าจะมีประโยชน์ถ้าดิฉันจะแปลไทยเป็นไทย(ในแบบของดิฉันอิอิ) ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน
บันทึกฉบับนี้เค้าจะพิมพ์แจกกันหลังจากที่กลุ่มแพทย์ทางเดินอาหารแห่งประเทศไทยเค้าไปประชุมเพื่ออัพเดทข้อมูลการรักษา โดยครั้งนี้มี รศ.นพสมชาย ลีลากุศลวงศ์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลเป็นผู้บรรยายในเรื่องนี้
เนื้อหาคือ เค้าได้บรรยายว่าผู้ป่วยคนไทยที่ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว หรือบ้านเราเรียกกรดไหลย้อน (GERD) จะมีซักร้อยละเท่าไรที่เกิดแผลในหลอดอาหารจริงๆ และร้อยละเท่าไรไม่มีแผล ซึ่งถ้าไม่มีแผลในหลอดอาหาร ทางการแพทย์จะเรียกว่า Non-erosive reflux disease ย่อว่า NERD
คือผู้ป่วยจะแสบร้อนกลางอกเหมือนมีแผล แต่พอส่องกล่องลงไปที่หลอดอาหารก็ไม่พบอะไร
และเมื่อพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการแสบร้อนกลางอก,เรอเปรี้ยวแล้วไม่พบว่ามีแผล ก็จะทดสอบต่อด้วยการวัดค่าความเป็นกรดในหลอดอาหารเป็นเวลา 24ชั่วโมงดูว่าไอ้ที่แสบ เกิดจากกรดในหลอดอาหารมีค่าpHผิดปกติจากชาวบ้านชาวช่องหรือเปล่า ถึงได้แสบได้เรอกันมากมายขนาดนั้น
ปรากฏผลว่าในผู้ป่วยที่มาหาหมอด้วยอาการแสบร้อนกลางอก,เรอเปรี้ยว,กรดไหลย้อนทั่วประเทศเลยนะ ที่ได้รับการส่องกล้องพบว่าร้อยละ 83ไม่พบแผลที่ทางเดินอาหาร พบแค่ร้อยละ 17 เท่านั้นที่มีแผล(อ่านแล้วสบายใจขึ้น)
และในกลุ่มร้อยละ 83นี่มีคนที่มีค่าผิดปกติของระดับ pH 24ชั่วโมงแค่ร้อยละ 30เท่านั้น หมายความว่าส่วนใหญ่แล้วหลอดอาหารไม่ผิดปกติอะไรเลย แพทย์เลยสรุปกันว่าที่แสบ ที่ร้อนกลางอก เรอบ๊ะ บ๊ะ ส่วนมากมาจากการตอบสนองที่มากเกินไปของหลอดอาหาร ฮ่าๆๆ (เรามาถึงจุดนี้ได้ไง) ซึ่งไม่ใช่เฉพาะคนไทยนะครับที่ผลการทดลองเป็นแบบนี้ ทั้งเอเชียเลย
ดังนั้นจากรายงานนี้คุณอาจอยู่ในกลุ่มคนส่วนใหญ่ก็ได้ครับ คือไม่มีแผลอะไรเลยในทางเดินอาหาร กรดก็ไม่ได้มีค่า pH ผิดปกติ แต่ดันมีอาการกรดไหลย้อน .... ทีนี้ต้องทำอย่างไร...ก็พบหมอครับให้หมอสรุปอย่าด่วนสรุปเองครับ (ดิฉันเขียนงานชิ้นนี้ขึ้นก็เพื่อให้เพื่อนๆสบายใจขึ้นว่าบางทีเราก็อาจจะไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรงตามอาการแสดงก็ได้นะครับ)
ยาที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวในเมืองไทยก็ไม่ด้วยกันหลายยีห้อ(เป็นร้อย)แต่ในรายงานก็พยายามบอกว่ายาที่ให้ผลการรักษาดีคือ ยากลุ่มPPI เช่นยีห้อ miracid,nexium,prevacid ฯลฯ โดยให้ใช้ร่วมกับยาแก้ปวดแสบร้อน(บรรเทาชั่วคราว)ประเภทที่มีสาร alginate (สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาล) โดยสารนี้จะลอยตัวเหนืออาหารและน้ำในกระเพาะอาหารทำให้ตัวสารและยาไปถึงแผลได้ก่อนกรดในกระเพาะ ผู้ป่วยก็จะไม่ค่อยรู้สึกปวดดังเดิมโดยในรายงานก็กล่าวไว้ด้วยว่า ในผู้ป่วยที่ทานยากลุ่ม PPI ร่วมกับ alginate จะได้ผลการรักษาที่ดีกว่าดังกราฟ
สุดท้ายขอให้เพื่อนๆที่ได้อ่านบทความนี้และแชร์กันต่อปลอดโรคกรดไหลย้อนกันทุกๆคนนะคะ (เป็นกรดไหลย้อนแล้วทรมานมากต้องกินalgyconค๊ะ)
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เน็ตไทยสวนเจ็บ! วิจารณ์แรงครูสาวเขมร ใช้บทเรียน “นกแร้ง” พาดพิงการเมือง ชี้ครูยังคิดได้ขนาดนี้ อนาคตเด็กจะเหลืออะไร
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
"DJ Sakura Soh" กับบทบาทใหม่ในวงการ JAV
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
เน็ตไทยสวนเจ็บ! วิจารณ์แรงครูสาวเขมร ใช้บทเรียน “นกแร้ง” พาดพิงการเมือง ชี้ครูยังคิดได้ขนาดนี้ อนาคตเด็กจะเหลืออะไร
เงินเดือนผู้ประกาศข่าว
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
อัปเดตวงการ SEO & AI Search ปี 2025: แหล่งอ้างอิงสำหรับ AEO และ GEO ที่คนทำ SEO ต้องรู้จัก
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว