หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ย้อนรำลึก "ระเบิดตุงกุสคา" หายนะใหญ่.. ที่มาของ "วันอุกกาบาตโลก" !!

 

นักดาราศาสตร์ประกาศ 30 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันอุกกาบาตโลก เพื่อให้มนุษย์ตระหนักถึงภัยจากอุกกาบาตที่อาจหลุดวงโคจรเข้ามาโจมตีโลกได้ทุกเวลา

 

องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา หรือนาซา รวมถึงนักวิทยาศาสตร์หลายคนในวงการดาราศาสตร์ ได้ประกาศให้วันที่ 30 มิ.ย.ของทุกปีเป็น "วันอุกกาบาตโลก" เพื่อต้องการให้มนุษย์ได้ตระหนักถึงถึงความเสี่ยงต่อหายนะครั้งใหญ่หากเกิดเหตุอุกกาบาตชนโลกจริง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นสถานการณ์ที่เร่งด่วนและจำเป็นที่นานาชาติควรหันมาให้ความสนใจและร่วมมือกัน พัฒนาระบบเตือนภัยและตรวจจับอุกกาบาต ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากนาซาพบว่า กว่า 93 เปอร์เซ็นต์ของวัตถุใกล้โลกนั้น เป็นกลุ่มเศษอุกกาบาตขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าเศษอุกกาบาตเหล่านี้จะพุ่งชนโลกได้

 

โดยในอดีตนั้น มนุษย์ได้เคยเผชิญกับเหตุอุกกาบาตยักษ์พุ่งชนจนเกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินมาแล้ว เช่น เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2556 มีอุกกาบาตเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 เมตร ตกลงมาในเมืองเชเลียบินสค์ ประเทศรัสเซีย ซึ่งแม้ว่าอุกกาบาตลูกดังกล่าวจะเกิดการระเบิดก่อนตกถึงพื้น แต่แรงระเบิดนั้นก็ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก และมีผู้บาดเจ็บถึง 1,500 คน

 

สาเหตุที่เลือกเอาวันที่ 30 มิ.ย. เป็นวันอุกกาบาตโลกนั้น เนื่องจาก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ปี พ.ศ.2451 นั้นได้เกิดการระเบิดครั้งรุนแรงของอุกกาบาตในอากาศ บริเวณราบลุ่มแม่น้ำพอดกาเมนนายาตุงกุสคา ของรัสเซีย ที่มีความรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นถึง 1,000 เท่า ซึ่งการระเบิดในอากาศครั้งนี้ เกิดขึ้นที่ความสูงประมาณ 5-10 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน แรงสั่นสะเทือนจากระเบิดแผ่ออกเป็นวงกว้าง เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 5.0 ทำลายต้นไม้ในป่าประมาณ 80 ล้านต้น กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างถึงประมาณ 2,150 ตารางกิโลเมตร ซึ่งแน่นอนกว่า ความเสียหายอันใหญ่หลวงเช่นนี้ คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2

 

แม้ว่า การระเบิดของอุกกาบาตในครั้งนี้ จะเป็นที่ร่ำลือกันว่าเป็นการปะทะของอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยสังเกตพบในช่วงประวัติศาสตร์มนุษย์ แต่ก็มีการเกิดเหตุการณ์ในลักษณะคล้ายกันนี้ในแถบพื้นที่มหาสมุทรที่ห่างไกล ซึ่งพลาดจากการสังเกตพบในช่วง ค.ศ. 1960 และ ค.ศ. 1970 แต่ในขณะนั้นยังไม่มีการคิดค้นระบบตรวจการณ์ทางดาวเทียม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คันอิ๊บหาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: พ่อดอกไม้, แย้มศรี
 
ย้อนรำลึก "ระเบิดตุงกุสคา" หายนะใหญ่.. ที่มาของ "วันอุกกาบาตโลก" !!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วย6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านอ.เจษโพสต์แจง ไข่ปลอมไม่มีจริง !! ขนาดไข่ยางของเล่น ยังลูกละ 30-40 บาทเลยลิงขโมยหลอดเลือดผู้ติดเชื้อโควิด- ป. อินเดียร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19คนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยรีโนเวทห้อง งบ 50,000ซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถไอเดียแจ่ม หมดปัญหาคนทักผิด แก้ปัญหาคนจำไม่ได้ เพียงแค่ใส่หน้ากากของบิลลูแบ่งปันเรื่องก้นครัว"ทำยังไงข้าวคั่วถึงจะมีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นหืนและเก็บไว้ได้นานๆ by@wa(คุณยายวารี)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ก่อนที่จะนำ กรวดแม่น้ำ,ทราย หรือ เปลือกหอยมาใส่ในที่เลี้ยงปลาของเรานั้น ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง ?ชนะคดี ประจานลูกหนี้ !!!22 เรื่องราวน่ารักในประเทศญี่ปุ่น ที่จะทำให้คุณอยากไปอยู่ประเทศนี้สัตว์ 7 ชนิดบนโลก ที่มีจำนวนเหลือเพียงแค่ 1 ตู้รถไฟเท่านั้น มันกำลังจะสูญพันธุ์
ตั้งกระทู้ใหม่