ชื่อหมี่สยามน่าจะหมายถึง "สยามก๋วยเตี๋ยว"
ชื่อหมี่สยามน่าจะหมายถึง "สยามก๋วยเตี๋ยว" กล่าวกันว่าต้นกำเนิดอาหารจานนี้มาจากไทย ภายหลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในภาคใต้ของรัฐยะโฮร์และสิงคโปร์ แต่ชาวมาเลเซียและชาวสิงคโปร์ เรียกก๋วยเตี๋ยวชามนี้ว่า หมี่เซี่ยม ชาวพื้นเมืองนิยมรับประทานเพราะราคาถูกและมีรสชาติอร่อย อาหารจานนี้เป็นเส้นหมี่ผัดกับซอสรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน เรียกว่ามีครบทุกรส ตกแต่งด้วยเต้าหู้ทอด ไข่เจียวหั่นฝอย ปัจจุบันนิยมใช้ไข่ต้ม กุยช่าย ถั่วงอกและเพิ่มความเปรี้ยวด้วยส้มจี๊ด (Calamansi) หรือมะนาว เทคนิคการประกอบอาหารจานนี้ คือ ใช้ไฟแรงเวลาสั้น (การใช้เวลานานจะทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวเละ)
ส่วนผสมหมี่ผัด
เส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่มลวกสุก 350 กรัม / หอมแดง 225 กรัม / พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด / กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 2 ช้อนชา / น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ / กุ้งแห้งป่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ / ถั่วงอก 500 กรัม / น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตักขึ้นโดยให้เหลือน้ำมันในกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. เติมเกลือป่น น้ำตาลทราย กุ้งแห้ง และน้ำเปล่า ลงในกระทะผัดจนเดือด
4. ใส่ถั่วงอกลงไปผัดกับพริกแกงในกระทะประมาณ 1 นาที แยกถั่วงอกไว้ข้างๆ กระทะ ใส่เส้นหมี่ลงไป
เร่งไฟให้แรง สามารถใช้ตะเกียบช่วยในการผัดเพื่อให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น ผัดจนเส้นหมี่แห้งและนุ่ม ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและน้ำแกง เวลารับประทานให้คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว
ส่วนผสมน้ำแกง
เต้าเจี้ยวบดละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ / หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ 2 หัว / น้ำมะขามเปียก 250 มิลลิลิตร / น้ำเปล่า 1,600 มิลลิลิตร / น้ำพริกแกง ¼ ถ้วยตวง / น้ำมันพืชเล็กน้อย / เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด
ให้สีออกเข้มเล็กน้อย เติมน้ำพริกแกงที่ตักไว้ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว และน้ำมะขามเปียก ต้มต่อให้เดือดสักครู่ ยกลง เสิร์ฟพร้อมกับเส้นหมี่ผัด
เครื่องเคียง
ไข่ต้มหั่นแว่นๆ เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมทอดจนเหลือง / กุ้งสดปอกเปลือกลวกจนสุกหั่นครึ่งตามยาว / ใบกุยช่ายหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว / มะนาวผ่าซีก