ไปเที่ยวญี่ปุ่น ระวังเห็บหน้าร้อนซ่อนไวรัสอันตราย เสียชีวิตกว่า 32 คนแล้ว
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
ทางการญี่ปุ่นเตือนประชาชนให้ระวังเห็บชนิดหนึ่งในหน้าร้อนนี้ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า MADANI マダニ มันจะมีขนาดตัวประมาณ 1-10 มิล เมื่อดูดเลือดจากคนหรือสัตว์เลี้ยงเข้าไป จะขยายตัวพองได้ถึงขนาด 2 cm. บางครั้งเราจะไม่รู้ตัวว่าโดนกัด มันจะเกาะอยู่บนผิวและดูดเลือดอย่างต่อเนื่อง 3-10วัน ทำให้ผู้ป่วยมีอาการของโรค ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งชื่อ SFTS คือมีอาการเป็นไข้ ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน เกล็ดเลือด หรือเม็ดเลือดขาวต่ำอย่างรวดเร็วผิดปรกติ และอาจถึงตายได้
ทางการเตือนว่า หากจะต้องมีการออกไปในที่รก เช่น ไปเดินป่า หรือในที่มีหญ้ารก ให้ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หมวก ถุงมือ รองเท้าปกปิดอย่างมิดชิด และเมื่อกลับมาบ้านเวลาอาบน้ำให้สำรวจร่างกายให้ดี ว่ารู้สึกมีอะไรเป็นปุ่มๆบนร่างกายหรือไม่ หากพบแมลงตัวเล็กๆแข็งๆเกาะบนร่างกายให้ระแวงไว้ก่อนว่ามีโอกาสสูงมากที่อาจจะเป็นเห็บชนิดนี้
ถ้าจะแกะเห็บนี้ออกจากตัว ต้องพยายามอย่าให้ส่วนหัวของมันหักหลงเหลืออยู่บนผิวหนัง ถ้าไม่แน่ใจให้ไปโรงพยาบาล หรือคลีนิคโรคผิวหนัง 皮膚科Hifuka ให้หมอเอาออกให้ ประมาณ 10 วันหลังจากนั้น ถ้ามีไข้ให้รีบไปโรงพยาบาลทันที
จากรายงานของทางการ ตั้งแต่ปี 2013 มีคนไข้ที่ได้รับเชื้อไวรัสจากเห็บชนิดนี้ 110 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 32 คน (รายงานถึงเดือนเมษายน 2015)
และยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้ หรือยาที่ให้ผลในการรักษา
วันนี้ผู้เขียนดูรายการทีวี มีการเอาข้อมูลของเห็บนี้มาออก และเตือน ดูภาพไป ขนลุกไป เลยเสิร์ชหาข้อมูลข่าวในเน็ต และสรุปจากเนื้อหามาบอกต่อค่ะ
ขอให้เพื่อนๆที่อยู่ในญี่ปุ่น ระแวดระวังกันด้วยนะคะ
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
พ่อแม่จับลูกแช่น้ำหวังแก้พิษงู สุดท้ายลูกดับเพราะเชื่อหมอผี
เขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
ชีวิตนี้ต้องโดน! 5 พิกัดเที่ยวไทย สวยจนลืมหายใจ ต้องไปให้ได้ก่อนตาย
ดราม่าสนั่น! พนักงานศูนย์อาหาร "แฉ" ลูกค้าที่ร้องเรียนคนสูบบุหรี่ในร้าน ทำชาวเน็ตวิจารณ์ยับไร้จิตสำนึก




