หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทรานส์นิสเทรียยื่นฎีกาถึงปูตินขอให้ช่วยคุ้มครองจากภัยคุกคามภายนอก

โพสท์โดย Marcus

ทรานส์นิสเทรียยื่นฎีกาถึงปูตินขอให้ช่วยคุ้มครองจากภัยคุกคามภายนอก

สำนักข่าว sputnik news รายงานว่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาคณะผู้แทนจากองค์กรสาธารณะจำนวน 66 องค์กรได้รวมตัวกันภายในสาธารณรัฐมอลโดวาทรานส์นิสเทรีย (Transnistrian Moldovan Republic - TMR) เพื่อยื่นฎีกาขอความคุ้มครองต่อปธน.วลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย โดยผ่านปธน. Yevgeny Shevchuk ของทรานส์นิสเทรียเพื่อส่งต่อไปยังปูติน การยื่นฎีกาในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากประชาชนชาวทรานส์นิสเทรียมีความรู้สึกไม่ปลอดภัยจากภัยคุกคามภายนอกในรอบ 25 ปีทั้งจากนาโต้ในมอลโดวาและจากฝั่งยูเครนที่สั่งห้ามไม่ให้กองทัพรัสเซียส่งกองกำลังรักษาสันติภาพผ่านยูเครนเข้าไปในทรานส์นิสเทรีย

ข้อเรียกร้องในฎีกาขอความคุ้มครองจากรัสเซียบางส่วนกล่าวว่า "พวกเราขอยื่นฎีกาต่อวลาดิมีร์ ปูตินในกรณีที่เกิดมีภัยคุกคามบางอย่างต่อ Transnistria ปูตินจะเป็นผู้รับประกันสันติภาพในดินแดนของ Transnistria… (ปูติน) อาจจะใช้มาตรการทั้งหมดที่จำเป็นเช่น ทางการเมือง การทูต เศรษฐกิจ การแซงชั่น และแน่นอนในกรณีที่เกิดภัยคุกคามย่อมรวมถึงมาตรการอื่นๆด้วย พวกเราชาวทรานส์นิสเทรียได้ถูกบล็อกอยู่ตรงกลางจากทั้งสองด้านคือ Moldova และ Ukraine นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี"

นั่น!… นาโต้กับสหรัฐฯกะจะยึดหรือหาเรื่องถล่มทรานส์นิสเทรียจากทั้งสองด้านหละสิ เพราะมันมีสัญญาณแปลกๆจากการเคลื่อนไหวทั้งจากฝั่งนาโต้และฝั่งยูเครนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯอย่างเบ็ดเสร็จ จึงทำให้พลเมืองของทรานส์นิสเทรียรู้สึกได้ถึงความไม่ปลอดภัยที่กำลังจะมา จึงได้รีบรวมตัวกันขอความคุ้มครองจากปูตินโดยด่วน คล้ายกับกรณีของ Abkhazia และ South Ossetia ที่อยู่ระหว่างรัสเซียกับจอร์เจียอย่างที่เคยเล่าให้ฟังมาแล้ว

บางคนสงสัยว่าแล้วประเทศหรือสาธารณรัฐ "Transnistria" นี่อยู่ตรงไหนและมีความเป็นมาอย่างไรรึ? อยู่ตรงบริเวณชายแดนระหว่างประเทศ Moldova และประเทศ Ukraine ไม่ติดทะเลดำ Transnistria ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจาก Moldova ในปี 1990 แต่ยังไม่มีประเทศใตรับรอง สาเหตุที่แยกตัวออกมานั้นก็เพราะประชาชนส่วนใหญ่ในทรานส์นิสเทรียไม่ต้องการแยกออกจากอดีตสหภาพโซเวียต เพราะว่าประชาชนส่วนใหญ่ของที่นั่นพูดภาษารัสเซียและภาษายูเครน เมื่อทั้งมอลโดวาและยูเครนต้องการแยกตัวออกจากโซเวียต ดังนั้นทรานส์นิสเทรียจึงบอกว่างั้นไม่เข้าทั้งสองฝ่ายจะเป็นเอกชราชต่างหากและนิยมรัสเซียใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาราชการ

ในปี 1992 เกิดสงคราม "War of Transnistria" ระหว่างฝั่งโปร-มอลโดวาและโปร-รัสเซีย โดยทางมอลโดว่าพยายามจะเข้ายึดทรานส์นิสเทรียให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ฝั่งโปรรัสเซียไม่ยอมจึงเกิดการต่อสู้กัน และฝั่งโปร-รัสเซียก็ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียด้วย ผลสุดท้ายจึงไม่สามารถหาข้อยุติได้ (ก็แสดงว่าฝั่งโปร-รัสเซียชนะนะสิ คล้ายกับยูเครนตะวันออกเลย แม้จะแยกไม่ได้ แต่อีกฝั่งก็ยึดไม่ได้เช่นกัน) ส่วนทางทรานส์นิสเทรียนั้นก็มีระบบปกครองเป็นของตัวเองคือมีการเลือกตั้งปธน. มีกองทัพ ตำรวจ ระบบไปรษณีย์และพิมพ์ธนบัตรเป็นของตัวเอง แต่ในการทำการค้ากับยูเครนนั้น ทางยูเครนกำหนดให้บริษัทของทรานส์นิสเทรียจะต้องจดทะเบียนในนามของมอลโดวา ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรจดก็จด

ช่วงที่เกิดสงครามทรานส์นิสเทรีย รัสเซียได้ส่งกองทัพตนเข้าประจำการในทรานส์นิสเทรีย และบางส่วนที่ประจำการอยู่ในมอลโดวาตั้งแต่สมัยโซเวียตแล้ว ทางมอลโดวาและยุโรปพยายามผลักดันให้รัสเซียถอนอาวุธและกำลังออกจากมอลโดวา แต่สภาดูม่าของรัสเซียไม่ยอมอนุมัติตั้งแต่ปี 2002 ต่อมาเมื่อรัสเซียถูกกดดันทางการเมืองอย่างหนักจากสหรัฐฯและยุโรปจึงได้ทะยอยถอนอาวุธและกำลังบางส่วนออกจากมอลโดวาและทรานส์นิสเทรีย แต่กองกำลังรักษาสันติภาพบางส่วนของรัสเซียก็ยังคงประจำการอยู่ในทรานส์นิสเทรีย ในปี 2008 ทางสหรัฐฯเข้ามากดดันรัสเซียให้ถอนกำลังออกจากทรานส์นิสเทรียอีกรอบโดยพยายามจะส่งกองกำลังของตัวเองในนามนาโต้เข้าไปประจำการแทน ปูตินบอกว่าฝันไปเถอะไม่หลงกลหรอก

เพื่อที่จะยึดและกลืนกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียตรอบทะเลดำให้อยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯให้ได้ สหรัฐฯจึงพยายามหาทางผลักดันกองทัพของรัสเซียออกจากประเทศเหล่านั้น และจัดการซ้อมรบในทะเลดำบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ พอจีนกับรัสเซียจับมือกันซ้อมรบที่ทะเลดำเมื่อกลางเดือนนี้ก่อนที่จะย้ายไปซ้อมรบต่อที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางนาโต้ก็นิ่ง แต่พอจีนกลับไป วันนี้นาโต้นำโดยสหรัฐฯก็จัดซ้อมรบที่ทะเลดำยั่วรัสเซียอีก

 
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, Thorsten, vho, coming ufo, ginger bread
 
ทรานส์นิสเทรียยื่นฎีกาถึงปูตินขอให้ช่วยคุ้มครองจากภัยคุกคามภายนอก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมออั้ม โพสต์ถาม "พี่บิณฑ์" บทบาทพ่อพระ ช่วยคนทุกชนชั้นหรือนั้นเป็นการแสดง? "บิณฑ์" ฟาดกลับ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องแสดงให้เขาเห็นบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง ชมพู ลั่น! ถึงเวลาลุกขึ้นปกป้องสถาบันสื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัวอันตรายจากพฤติกรรม "กินแล้วนอน"ทิ้งแม่อยู่บ้านลำพัง เพราะทำงานไกลบ้าน กลับบ้านเจอแม่แทบเข่าทรุด!!!"พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาด25 สิ่งที่เราเจอในชีวิตจริง แต่ไม่รู้มันถูกเรียกว่าอะไรกันแน!ขำๆ หรืออารมณ์ไหนก็ได้ ที่ได้เห็นภาพเหล่านี้ ไม่มีดราม่ามายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ"แมทธิว ดีน ออกมาโพสต์ "น้องทำได้แล้ว!อุ๊ หฤทัย นัดรวมตัวสถานทูตสหรัฐอเมริกาวันนี้! 10 โมงมหาศาล! ประชาชนนับแสนร่วมกันเดินขบวนอย่างสามัคคีจากแยกสามย่านไปยังสถานทูตเยอรมนีนายกฯเดือด! ถามกลับลืมแล้วหรือเกิดอะไรขึ้นปี 57 ลั่น! “ส.ส.หลายท่านความจำสั้นไปนิด”
ตั้งกระทู้ใหม่