หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เเชร์สนั่น! แผนที่รถตู้รอบอนุสาวรีย์ นศ.ทำเองแต่ประโยชน์มหาศาล

โพสท์โดย Jomphop

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะในย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ จะพบปัญหาหนึ่งคือหาจุดจอดรถตู้ไม่เจอ นักศึกษากลุ่มหนึ่งได้เห็นปัญหาเหล่านี้ จึงใช้ความรู้ความสามารถที่ตนเองเรียนมา ทำประโยชน์เพื่อสังคม พวกเขารวมกลุ่มกัน 6 คน ทำโปรเจคจบเป็นแผนที่รถตู้ จนวันนี้นำมาติดตั้งที่อนุสาวรีย์ชัยเป็นที่เรียบร้อย

 

เมื่อถามถึงเหตุผลที่เป็นแรงบัลดาลใจในการทำแผนที่รถตู้ นายภูมิ สุคันธพันธ์ นศ.ปี 4 สาขาวิชามีเดียอาตส์ ผู้จัดทำแอพพลิเคชั่นแผนที่รถตู้กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโปรเจคจบของตนเอง และคณะได้ให้โอกาสทำโครงการที่ตนเองสนใจโดยไม่บังคับ จึงมีแนวคิดอยากจะทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และพบว่าอนุสาวรีย์ชัยฯนั้นยังไม่มีอะไรที่บอกจุดจอดรถตู้ ตนและเพื่อนซึ่งมีความรู้ในการทำกราฟิกจึงคิดโครงการทำแผนที่รถตู้ใน 3 รูปแบบด้วยกัน มีป้ายติดตั้ง แอพพลิเคชั่น และคลิปเพื่ออธิบายวิธีใช้ ทำการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลแผนที่รถตู้ และวิจัยวิธีการนำเสนอ เพื่อให้ดูง่ายที่สุด

 

น.ส.อภิรัตน์ ฤกษ์อภิเดชา ผู้จัดทำป้ายติดตั้งแผนที่รถตู้ กล่าวถึงปัญหาที่พบในระหว่างการจัดทำว่า ตนกับเพื่อนลงสำรวจจุดจอดรถตู้ และในช่วงที่มีการจัดระเบียบ ทำให้ต้องลงพื้นที่สำรวจเพื่อปรับปรุงข้อมูลอยู่หลายครั้ง ซึ่งปัจจุบันวิรถตู้อยู่กันเป็นกลุ่ม ทำให้ผู้โดยสารหาที่จุดซื้อตั๋วได้ง่ายขึ้น โดยแผนที่ได้แสดงข้อมูลเป็นภาษาไทยและอังกฤษ ซึ่งในระหว่างสัมภาษณ์ก็มีชาวต่างชาติเข้ามาดูแผนที่เพื่อหาข้อมูลกันจำนวนมาก

 

ด้านคุณสุชาดา ผู้ประกอบการรถตู้กล่าวว่า โครงการจัดทำป้ายจุดจอดรถตู้เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะปัจจุบันรถตู้ทุกสายถูกจัดระเบียบให้มีแต่ป้ายที่เขียนด้วยตัวอักษร ทำให้เข้าใจยาก ผู้โดยสารยังเดินหาวินรถตู้ไม่พบ โดยบางคนเดินหาเป็นชั่วโมง ซึ่งป้ายแผนที่ของนักศึกษาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

 

ผู้จัดทำโครงการแผนที่รถตู้ (เรียงจากซ้ายไปขวา)
  • น.ส.ธาดารัตน์ เฉวียงหงษ์
  • น.ส.ธันยพัฒน์ อารมณ์ชื่น
  • น.ส.อภิรัตน์ ฤกษ์อภิเดชา
  • น.ส. ณัฐนันท์ แย้มนุ่น
  • นายภูมิ สุคันธพันธ์
  • น.ส.ชนทิพา มาลี

นศ.ปี 4 สาขาวิชามีเดียอาตส์
และ อ.ชูเกียรติ อ่อนชื่น อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
โครงการร่วมบริหารหลักสูตรมีเดียอาตส์และเทคโนโลยีมีเดีย
คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ติดตามความเคลื่อนไหวโครงการแผนที่รถตู้ได้ที่ Facebook ThaiVansTH

 

ขอชื่นชมพี่ๆกลุ่มนี้ด้วยครับ สุดยอดเลย!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jomphop's profile


โพสท์โดย: Jomphop
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
88 VOTES (4/5 จาก 22 คน)
VOTED: princesleep, FORFAME, ไม่หล่อแต่หื่น, Thorsten, Chawap, PwPROW, บัน, coachII, เจ้าชายไร้หัวใจ, ginger bread, Jomphop
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันหาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
ตั้งกระทู้ใหม่