หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เเชร์สนั่น! แผนที่รถตู้รอบอนุสาวรีย์ นศ.ทำเองแต่ประโยชน์มหาศาล

โพสท์โดย Jomphop

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะในย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ จะพบปัญหาหนึ่งคือหาจุดจอดรถตู้ไม่เจอ นักศึกษากลุ่มหนึ่งได้เห็นปัญหาเหล่านี้ จึงใช้ความรู้ความสามารถที่ตนเองเรียนมา ทำประโยชน์เพื่อสังคม พวกเขารวมกลุ่มกัน 6 คน ทำโปรเจคจบเป็นแผนที่รถตู้ จนวันนี้นำมาติดตั้งที่อนุสาวรีย์ชัยเป็นที่เรียบร้อย

 

เมื่อถามถึงเหตุผลที่เป็นแรงบัลดาลใจในการทำแผนที่รถตู้ นายภูมิ สุคันธพันธ์ นศ.ปี 4 สาขาวิชามีเดียอาตส์ ผู้จัดทำแอพพลิเคชั่นแผนที่รถตู้กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโปรเจคจบของตนเอง และคณะได้ให้โอกาสทำโครงการที่ตนเองสนใจโดยไม่บังคับ จึงมีแนวคิดอยากจะทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และพบว่าอนุสาวรีย์ชัยฯนั้นยังไม่มีอะไรที่บอกจุดจอดรถตู้ ตนและเพื่อนซึ่งมีความรู้ในการทำกราฟิกจึงคิดโครงการทำแผนที่รถตู้ใน 3 รูปแบบด้วยกัน มีป้ายติดตั้ง แอพพลิเคชั่น และคลิปเพื่ออธิบายวิธีใช้ ทำการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลแผนที่รถตู้ และวิจัยวิธีการนำเสนอ เพื่อให้ดูง่ายที่สุด

 

น.ส.อภิรัตน์ ฤกษ์อภิเดชา ผู้จัดทำป้ายติดตั้งแผนที่รถตู้ กล่าวถึงปัญหาที่พบในระหว่างการจัดทำว่า ตนกับเพื่อนลงสำรวจจุดจอดรถตู้ และในช่วงที่มีการจัดระเบียบ ทำให้ต้องลงพื้นที่สำรวจเพื่อปรับปรุงข้อมูลอยู่หลายครั้ง ซึ่งปัจจุบันวิรถตู้อยู่กันเป็นกลุ่ม ทำให้ผู้โดยสารหาที่จุดซื้อตั๋วได้ง่ายขึ้น โดยแผนที่ได้แสดงข้อมูลเป็นภาษาไทยและอังกฤษ ซึ่งในระหว่างสัมภาษณ์ก็มีชาวต่างชาติเข้ามาดูแผนที่เพื่อหาข้อมูลกันจำนวนมาก

 

ด้านคุณสุชาดา ผู้ประกอบการรถตู้กล่าวว่า โครงการจัดทำป้ายจุดจอดรถตู้เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะปัจจุบันรถตู้ทุกสายถูกจัดระเบียบให้มีแต่ป้ายที่เขียนด้วยตัวอักษร ทำให้เข้าใจยาก ผู้โดยสารยังเดินหาวินรถตู้ไม่พบ โดยบางคนเดินหาเป็นชั่วโมง ซึ่งป้ายแผนที่ของนักศึกษาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

 

ผู้จัดทำโครงการแผนที่รถตู้ (เรียงจากซ้ายไปขวา)
  • น.ส.ธาดารัตน์ เฉวียงหงษ์
  • น.ส.ธันยพัฒน์ อารมณ์ชื่น
  • น.ส.อภิรัตน์ ฤกษ์อภิเดชา
  • น.ส. ณัฐนันท์ แย้มนุ่น
  • นายภูมิ สุคันธพันธ์
  • น.ส.ชนทิพา มาลี

นศ.ปี 4 สาขาวิชามีเดียอาตส์
และ อ.ชูเกียรติ อ่อนชื่น อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
โครงการร่วมบริหารหลักสูตรมีเดียอาตส์และเทคโนโลยีมีเดีย
คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ติดตามความเคลื่อนไหวโครงการแผนที่รถตู้ได้ที่ Facebook ThaiVansTH

 

ขอชื่นชมพี่ๆกลุ่มนี้ด้วยครับ สุดยอดเลย!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Jomphop
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
88 VOTES (4/5 จาก 22 คน)
VOTED: princesleep, FORFAME, ไม่หล่อแต่หื่น, Thorsten, Chawap, PwPROW, บัน, coachII, เจ้าชายไร้หัวใจ, ginger bread, Jomphop
 
เเชร์สนั่น! แผนที่รถตู้รอบอนุสาวรีย์ นศ.ทำเองแต่ประโยชน์มหาศาล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ดาราดังฮอลลีวูดที่เปลื่ยนไป(ในทางที่แย่ลง) จนแทบจำไม่ได้พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่หลุดโลกไปแล้ว! หนุ่มฝรั่งเศสผ่าตัดแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น "เอเลี่ยนตัวดำ" ในชีวิตจริงโดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! นางร้ายตัวแม่ทนไม่ไหว!“กิ๊ก”โผล่คอมเมนต์ขอ“ศรราม” เอาน้อง วีจิ มาเลี้ยงแก้รอยสักนาคีน้อยกลายเป็นพญานาคจากฝีมือช่างสักระดับประเทศ จากกรณีสักไม่ตรงปกจุฬาสั่งฟ้องครอบครัวที่ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิม เรียกค่าเสียหายถึงสี่พันล้านบาท!!
ตั้งกระทู้ใหม่