นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไม “น้ำมะเขือเทศ” รสชาติดีขึ้นเมื่อดื่มบนเครื่องบิน
เป็นเรื่องที่แปลก และเกิดคำถามกันมานานแล้วว่า ทำไม “น้ำผลไม้” ที่กลิ่นแรงๆ ทานยากๆ เมื่ออยู่บนพื้นโลก แต่กลับอร่อย ขายดิบขายดี คนสั่งเยอะบนเครื่องบิน ที่ระยะกว่า 30,000 ฟุต โดยเฉพาะน้ำผลไม้อย่าง “น้ำมะเขือเทศ”
และวันนี้เรามีคำตอบจาก Cornell University ที่นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร เขาทำการวิจัยเรื่องนี้มาฝากกัน ซึ่งคำตอบมันอยู่ที่ “ระดับเสียง” บนเครื่องบินนั่นเอง
ทีมงานนักวิทยาศาสตร์บอกว่า เมื่อระดับเสียงที่วัดกันเป็นเดซิเบลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอน คนที่นั่งเครื่องบินจะรู้ว่า บนเครื่อง เสียงจะดังกว่าปกติเมื่อเราอยู่บนพื้นดิน เสียงที่ดังขึ้นนั้น จะทำให้ “umami” หรือรสชาติอร่อยนั้นพบได้ในน้ำมะเขือเทศ ที่หากเราทานบนพื้นดินนั้น บางคนถึงกับหยีเลยทีเดียว
Robin Dando ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก Cornell University บอกว่า สาเหตุก็คือ เขาบอกว่า ในสิ่งแวดล้อมที่เสียงดังๆ นั้น ประสาทการรับรสของเราจะทำงานไม่เหมือนเดิม และจะประนีประนอมกับรสชาติที่ปกติไม่ค่อยอร่อยนักมากขึ้น โดยละเอียดๆ ก็คือ การรับรู้รสชาติหวานจะลดลง การรับรู้รสชาติว่ามันอร่อย กล่มกล่อมนั้น จะดีขึ้น ประสิทธิภาพสูงขึ้น
และดูเหมือนว่า เมื่อดูที่ยอดการสั่งน้ำมะเขือเทศบนเครื่องนั้นจะสูงตามผลวิจัยนั้นจริงๆ เพราะเมื่อปีที่แล้ว ทางสายการบิน Lufthansa ของเยอรมันบอกว่า ผู้โดยสารสั่งน้ำมะเขือเทศทั้งปี มากกว่า เบียร์เสียอีก โดยสั่งทั้งหมด 1.8 ล้านลิตรเลยทีเดียว
ทางสายการบินจึงให้องค์การทำการวิจัยเข้าไปตรวจสอบว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ด้วยการทดสอบกับผู้โดยสารที่นั่งในที่ต่างกัน คือ ความดัน เสียง ปกติ กับความดันและเสียงที่ต่างออกไป ซึ่งผลก็คือ ในที่ที่ความดันปกติ ค่าทุกอย่างปกติ ผู้โดยสารให้คะแนนความอร่อยของน้ำมะเขือเทศที่ต่ำกว่า แต่เมื่อเปลี่ยนค่าความดันและเสียงนั้น เขาบอกว่ามันอร่อยขึ้น มีความเป็นน้ำผลไม้ที่ทานได้ดีขึ้นนั่นเอง