หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตร.จ่อดัดหลัง อ้างไม่พกใบขับขี่ ปรับสูงสุด 1 หมื่น

โพสท์โดย asnbroker
ตร.จ่อดัดหลัง อ้างไม่พกใบขับขี่ ปรับสูงสุด 1 หมื่น #ข่าวรถ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์


พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น)เปิดเผยภายหลังประชุมปรับปรุงแก้ไขกฎหมายพ.ร.บ.จราจรทางบกว่าภายหลังจากที่ได้มีการหารือเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายพ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ในระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ไปแล้ว ทาง บช.น.จึงได้หารือเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่จะเสนอแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อสรุปอีกครั้ง ซึ่งในที่ประชุมได้เสนอให้มีการแก้ไขกฎหมาย ในส่วนที่พบว่ายังมีปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยในที่ประชุมเห็นว่าควรจะปรับปรุงและแก้ไขกฎหมายใบขับขี่ ที่ปัจจุบันได้กำหนดให้อยู่ในพ.ร.บ.รถยนต์ 2522 โดยควรย้ายจากพรบ.รถยนต์ มาเป็นพ.ร.บ.จราจรทางบก และเพิ่มโทษในข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จากเดิมที่มีโทษจำคุก 1 เดือนปรับไม่เกิน 10,000 บาท เป็นจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และในกรณีที่มีใบขับขี่จะต้องพกติดตัว และสามารถแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ทันทีหากไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ทันที และเพิ่มบทลงโทษและอัตราค่าปรับเป็นปรับตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท จากเดิมปรับ 1,000 บาท เท่านั้น

รวมทั้งยังเสนอให้แก้กฎหมายให้ตำรวจราจรสามารถตรวจยึดรถที่กระทำความผิดได้ เพราะปัจจุบันตามอำนาจ พรบ.จราจรทางบก เจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจยึดรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอาศัยอำนาจตามกฎหมายป.วิอาญา ซึ่งใช้ได้ชั่วคราวเท่านั้น ส่งผลให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่สะดวกเท่าที่ควร

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวต่อว่านอกจากนี้ยังมีการเสนอให้เพิ่มโทษในกรณีการขับรถประมาทหวาดเสียวซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่ผู้อื่นและการขับรถในลักษณะกีดขวางการจราจรส่งผลให้การจราจรติดขัดอาทิ ขับรถย้อนศรแซงรถในที่คับขันโดยการเพิ่มโทษให้เป็นความผิดลหุโทษและแก้ไขอัตราค่าปรับเป็น 1,000-5,000 บาทจากเดิมที่มีอัตราค่าปรับ 400-1,000 บาท สำหรับการเปรียบเทียบปรับ เจ้าหน้าที่สามารถใช้ดุลยพินิจเปรียบเทียบปรับได้ตามความเหมาะสม แต่จะต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

ทั้งนี้ตนได้มอบหมายให้บก.จร.สรุปเนื้อหาที่จะดำเนินการแก้ไขเพื่อเสนอสตช.พิจารณาต่อไปทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิมากยิ่งขึ้นอีกทั้งอัตราค่าปรับในข้อหากระทำความผิดกฎหมายจราจรนั้นมีการบังคับใช้มานานยังไม่มีการปรับปรุงดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: asnbroker
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: jarasporn
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จระเข้โผล่.! ซอยบางปู 2 ตัวใหญ่มากชาวเน็ตประกาศ! แบนหนูรัตน์ หลังด่าแฟนคลับ ดับฝันซื้อบ้านเปิดภาพแฟนหนุ่ม "ลำไย ไหทองคำ" น่ารักสุดๆ3 นิ้วแบนยังไงกัน! ทำไม 'Potato Corner' มีคนต่อคิวเยอะ พบส่วนใหญ่ล้วนเป็นผู้สูงอายุเปิดลุคพระมหาเวทีเจ้า เดินทางให้สัมภาษณ์รายการ โหนกระแสภาพหลุดเบื้องหลังปราบม็อบ ตำรวจพม่าต้องกินข้าวจากในถุงหิ้วนี่คือ..หลักฐานว่า... ทำไม. ถึง..ห้ามทานหมู ที่ไม่สุกร้อยเปอร์เซ็นต์Sbai:🇹🇭 Thailand dress.รวบรวม ภาพเจ้านายทรงสไบในพระราชพิธีโสกันต์.หนูรัตน์ ประกาศศึก ไม่ชอบ พระมหาเทวีเจ้าเปิดภาพปัจจุบัน หนุ่มหน้าหล่อ มีแฟนอวบเมืองทิพย์ฮือฮา พบรัชทายาท ของพระมหาเทวีเจ้าชาวเมียนมาสู้ยิบตา ไม่ยอมก้มหัวให้ สถานฑูตพม่าในหลายประเทศประกาศเคียงข้างประชาชนป้าถูกรางวัลที่1 12 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน แม่ค้าขายให้คนอื่น
ตั้งกระทู้ใหม่