ชมรังนกที่กาะสี่ เกาะห้า
ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา "เกาะสีเกาะห้า" คือเป้าหมายหมายของพวกเรา การเดินทางนั้นไม่ค่อยจะสะดวกนัก เราใช้เวลาออกจากหาดใหญ่ มุ่งหน้าสู่หาดไข่เต่า อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนั่งเรือเร็วออกจากหาดไข่เต่าอีกประมาณ 20 นาทีก็จะถึงสำนักงานแห่งหนึ่ง (ขอไม่เปิดเผย และเรือที่ใช้เดินทางเข้าไปเป็นเรือของบริษัท หากเป็นเรือบุคคลภายนอกจะไม่สามารถเข้ามาได้) ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับรังนกอยู่ เมื่อถึงสำนักงานก็ได้เข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ (ก่อนหน้านี้พวกเราได้ทำเรื่องขอความอนุเคราะห์ถ่ายทำสารคดีไว้ก่อนแล้ว)
ทะเลหลวงหรือทะเลสาบตอนบน , ทะเลสาบตอนกลาง , และก็ทะเลสาบตอนล่างก็คือที่จังหวัดสงขลา)

มาถึงอันดับแรก คือต้องมากราบสักการะรูปเหมือน พระพุทธเจ้าหลวงหรือพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.5 ตั้งตระหง่านอยู่หน้าสำนักงาน จดหมายเหตุเสด็จประพาสแหลมมลายู ร.ศ.108 (พ.ศ. 2432)และทรงได้ประทับแรมที่นั่น (สังเกตุที่ด้านหลังรูปเหมือน ตรงผนังถ้ำจะมีสัญลักษณ์ จปร.๑๐๘ )
มาเข้าเรื่องกันต่อ หลังจากที่ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว ทีมเก็บรังนกก็พร้อมที่จะออกทำงาน (โชคดีครับ มาตรงช่วงนี้มีการเก็บรังนกพอดี) ตอนนี้ทุกคนก็จะได้รับอาวุธคนละอย่างก็คือ ไฟฉายติดหัว เพื่อเอาไว้เล็งเป้าหมายที่เราต้องการ เมื่อพร้อมเสร็จสรรพ ก็จับอาวุธของตนเอง ลงเรือหางยาว ครั้งนี้เราใช้เรือหางยาว 4 ในแต่ละลำก็จะมีมือปืนประจำ (เค้าบอกมาว่าป้องกันโจรบุกปล้น) ที่เห็นนั่งอยู่หัวเรือ ไม่ใช่มือปืนนะ แต่เป็นลุงหว่าง ปู่โสมเผ้าทรัพย์แห่งเกาะสีเกาะห้า หรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องรังนก
ทางเข้าถ้ำรังนก สังเกตุว่าจะมีคนเฝ้านั่งสังเกตุการอยู่ที่หน้าถ้ำ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาเก็บรังนก สำหรับถ้ำที่จะเข้าครั้งนี้มีชื่อว่า "ถ้ำน้ำ" ถ้ำน้ำเป็นถ้ำที่ไม่มีพื้นที่เป็นดินให้เราลงไปเดินเลย การทำงานต้องมีกลุ่มที่ต้องลงน้ำเพื่อกางตาข่าย และเตรียมอุปกรณ์ปีนป่าย ส่วนอีกกลุ่มคืออยู่บนเรือคอยส่องแสงสว่างขึ้นไปข้างบน
(ขออภัยภาพนี้ครับ ไม่ชัด การถ่ายภาพในถ้ำรังนกคือห้ามใช้แฟลช เพราะจะไปรบกวนนกก็เลยได้ภาพมาอย่างที่เห็นครับ)การเก็บรังนก เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความชำนาญทั้งทีมงานครับ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสูง การปีนขึ้นเก็บรงนกนั้น เริ่มโดยการใช้ไม้ไผ่ต่อความยาวตามความสูงแต่ละถ้ำ (ที่เห็นคือประมาณตึก 4 ชั้น)และใช้ไม้ไผ่มัดประกบอีก 2 หรือ 3 ลำเพื่อความแข็งแรง ผูกเชือกจากปลายยอดลงมา 4 ด้าน เพื่อดึงหรือยึดให้ลำไผ่ตั้งตรง ต่อจากนั้นนักปีนป่ายก็ทำงาน โดยนั่งอยู่ปลายยอด คอยเอาไม้เก็บที่มีเหล็กปลายแบน แซะรังนกลงมา
ด้านล่างก็จะมีตาข่ายรับรังที่ตกลงมา
และนี่คือสิ่งที่ตกลงมาพร้อมๆกับรัง "ไข่นก" ตัวอ่อนที่ใกล้จะออกจากเปลือกลืมตาดูโลก ต้องมาจบด้วยมนุษย์ผู้โหดร้าย ผมจากที่กำลังเพลินกับการถ่ายรังที่ตกลงมาอย่างไม่หยุดหย่อน ต้องหลบฝนไข่ที่ตกลงมาแบบว่าเยอะมาก เพราะหนึ่งรังมีไข่มากกว่า 1 ฟอง และคนเก็บก็ไม่ได้มีแค่หนึ่งคน สิ่งที่เจอตอนนั้นคือ ไข่ที่ตกลงมาเป็นร้อยๆ
จะมีกี่คนที่ทราบว่า รังที่ดี(เพื่อการกิน)คือรังที่ทำเสร็จใหม่ๆ เพราะนกยังไม่เข้าไปออกไข่และกกไข่ ดังนั้นจะสะอาด ไม่มีเศษขนเศษมูล และจะมีซักกี่คนที่จะรู้ว่าในหมู่ผู้นิยมกินรังนก นั่นยังไม่ใช่รังนกที่ดีที่สุด รังนกที่ดีที่สุดคือรังนกเกรดเลือด รังนกเกรดเลือดจะมีราคาแพงมาก เพราะรังนกนั้นจะเจือสีแดงของเลือดนก ถามว่าทำไมและคืออะไร
แล้วเรื่องน่าโหดก็เกิดขึ้น เมื่อนกกลับมาจากหาอาหาร เมื่อนกพ่อแม่ รู้ว่าตัวแม่กำลังจะวางไข่นกจะขากถุยออกมาทำรังจนได้รังมาเรียกว่าเมื่อเมียท้องก็รีบสร้างบ้านเพื่อครอบครัว แต่แล้วก็มีคนมาขโมยรังมันไปหน้าด้านๆ นกเหล่านี้ไม่อาจจะไปเรียกร้องตำรวจมาจับขโมยได้ แต่ก้มหน้าขากถุยใหม่ทำรังต่อไป
แต่แล้วชีวิตเศร้ายิ่งกว่าละครหลังข่าวก็เริ่มขึ้น เมื่อโดนคนมาขโมยบ้านไปอีก ทีนี้ตัวเมียจะเข้าใกล้กำหนดคลอดขึ้นทุกที สิ่งเดียวที่พวกนกทำคือ เริ่มต้นถุยน้ำลายสร้างรังใหม่ และมันก็ถูกขโมยรังเมื่อทำเสร็จ เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนแม่นกต้องออกไข่ เวลานี้ครอบครัวนกต้องเร่งคายเสลดออกมาเพื่อทำรัง ลองนึกแทนว่าถ้าเราต้องขากถุยทั้งวันตลอดสัปดาห์อะไรจะเกิดขึ้น นั่นคือเหตุที่ทำให้เลือดปนออกมากับน้ำลายจนรังกลายเป็นสีแดง
ครอบครัวนกหวังเพียงว่าจะมีรังให้ไข่ที่กำลังจะเกิดอยู่รอมร่อได้ฟักเป็นตัว โดยไม่รู้เลยว่านี่คือรังที่ราคาแพงที่สุดที่ต้องโดนเก็บเป็นแน่ เมื่อเสร็จสิ้นทั้งพ่อนกแม่นกจะเสียเลือดมาก และเมื่อรังที่แลกด้วยเลือดนี้โดนเก็บ สิ่งที่ตามมาเสมอคือ การที่พ่อแม่นก และไข่ในท้องแม่นก นอนตายอยู่ที่พื้นถ้ำ ละครหลังข่าวเรื่องนี้จบอย่างแฮปปี้เอนดิ้งโดยมนุษย์ที่เป็นตัวเอกหน้าอ่อนกว่าวัย ส่วนตัวประกอบตายตอนจบ
ลองนึกภาพพ่อแม่ของเราสร้างบ้านให้ครอบครัวขณะที่แม่กำลังท้องแก่จะคลอดเรา และมีคนมายึดบ้านเรา พ่อแม่เราต้องไปสร้างบ้านใหม่ แล้วโดนยึดอีก ต้องสร้างใหม่อีก ครั้งแล้วครั้งเล่า จนพ่อกับแม่ที่ท้องแก่กระอักเลือด แล้วสุดท้ายโดนยึดบ้านอีกจนสุดท้ายตายทั้งครอบครัว ยังหาละครหลังข่าวเรื่องไหนจะโหดร้ายเท่านี้ไม่ได้เลย
รังนกที่เริ่มจะมีเลือดแล้ว สังเกตุที่ขอบของรังจะมีสีแดง แต่ที่มีแดงทั้งรังที่เห็นๆกันตามร้าน
นี่คือรังนกที่แพงแสนแพงก่อนที่จะมาแดงสวยงามอย่างภาพด้านบน ในนั้นมีทั้งขนนกและเลือดปะปนกับน้ำลายเฮือกสุดท้าย ก่อนที่ทั้งไข่และนกตกลงมาตาย กลายเป็นสินค้าราคาแพง สร้างรายได้ให้กับเจ้าของสัมปทานอย่างมหาศาล
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
งงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียว
บอสชายถาม "เที่ยงคืนมาห้องผมไหม" สาวจบใหม่ตอบฉลาด คว้าตำแหน่งทันที
ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
แซลม่อน ซึมซับความเป็นญี่ปุ่น ที่หลายคนต้องการเน้นสดอร่อย
บอสชายถาม "เที่ยงคืนมาห้องผมไหม" สาวจบใหม่ตอบฉลาด คว้าตำแหน่งทันที
จากโซเชียลสู่พลังงานอนาคต ธุรกิจทรัมป์ควบรวมบริษัทนิวเคลียร์ฟิวชัน






