หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

พัฒนาการของคู่จิ้นในเมืองไทย

** กระทู้นี้มีคำศัพท์เยอะและภาพเยอะ รวมทั้งการยกตัวอย่างที่มีชื่อบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณนะจ๊ะ **

คู่จิ้น มาจากคำว่า Imagine ที่แปลว่าจินตนาการ

หมายถึง คนสองคน (โดยมากมักเป็นดารา หรือ บุคคลสาธารณะ มีชื่อเสียง) ที่ แฟนคลับ หรือ ผู้ชม ผู้ฟัง ลุ้นอยากให้เป็นคู่รักกันจริงๆ สืบเนื่องจากอาจจะเคยมีผลงานร่วมกัน หรือ มีภาพลักษณ์ที่สนิทสนมกัน

การจินตนาการ เมื่อเห็นคนสองคนอยู่ใกล้ชิด แล้วมีเคมีตรงกัน ดูน่ารัก เหมาะสมกัน หรือประมาณว่า เวลามองเข้าไปในสายตาของคนทั้งคู่ แล้วรู้สึกว่าพวกเขาต้องมีอะไรเกินเพื่อน สายที่ที่พวกเขามองกันมันไปธรรมดา มันต้องมีอะไรลึกซึ้งซ่อนอยู่ เมื่อมีคนที่รู้สึกแบบนี้ จึงเกิดอาการจิ้น หรือคิดจินตนาการไปเอง ให้สองคนนั้นรักกัน เป็นคู่กัน และสองคนที่ว่านั้นก็เลยกลายเป็นคู่จิ้น

และถ้าคู่จิ้นที่เราชอบเกิดไปถูกใจคนอีกหลายๆ คนขึ้นมา มันก็จะกลายเป็นการรวมตัวของคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ต่างคนก็พยายามจับโยงเรื่องราว ความสัมพันธ์ของคนที่เราชอบ ในแง่มุมต่างๆ ที่เป็นการตอบสนองจินตนาการของตัวเอง ว่าคิดถูก และมีหวังว่าพวกเขาจะรู้สึกต่อเกินเกินเพื่อนจริงๆ โดยทำการขุดคุ้ยภาพ และคลิปวีดีโอ ทั้งทางโทรทัศน์ หรือกล้องที่กลุ่มแฟนคลับถ่ายไว้ได้ เพื่อตัดเอาเฉพาะโมเม้นต์ต่างๆ ที่คู่จิ้นที่เราชอบอยู่ด้วยกัน มองตากัน มีการแตะเนื้อต้องตัวกัน พูดคุยหยอกล้อกัน และรวบรวมออกมาเป็นภาพ หรือคลิปสั้นๆ เพื่อส่งต่อให้คนที่ชอบคู่จิ้นคู่นี้ได้ดู และมีความสุขกับการที่ได้เห็นคนทั้งคู่สนิทสนมกัน

ขอยกตัวอย่าง คู่จิ้น ที่ดังๆ มีคนชอบเยอะๆนะ  NYณเดช-ญาญ่า MKหมาก-คิม จิราณี เจม-เบลล่า เวียร์-มิน อ๋อม-ขวัญ บอย-มาร์กี้ จอย-อาเล็ก ไมค์-ออม เคน-น้ำตาล มาริโอ้-แต้ว

จุดเริ่มต้นของ “คู่จิ้น”

ต้นกำเนิดจริงๆ ของคู่จิ้นนั้น เริ่มมาจากการ์ตูนญี่ปุ่น ที่สำคัญการ์ตูนที่ทำให้เกิดคู่จิ้นนั้น ก็เป็นการ์ตูนชายกับชาย ไม่ว่าเรื่องราวในนั้นจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนสองคนที่สนิทสนมเป็นเพื่อนกัน เป็นพี่น้อง เป็นครูกับลูกศิษย์ เป็นศัตรูคู่อาฆาต ในเรื่องอาจจะไม่ได้หมายความว่าตัวละครเป็นเกย์ แต่มีเรื่องราวและตัวละครหลักเป็นผู้ชายทั้งคู่ จนคนอ่านนั้นเกิดการจินตนาการ ให้ทั้งสองคนจับคู่กันเอง จากนั้นก็ได้มีการขยายต่อไป เป็นคู่ของหญิงกับหญิง หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกว่า “ยูริ” (Yuri)

001

YAOI ชายรักชาย Yuri หญิงรักหญิง

002

กระแสการจับคู่จิ้น

หลังจากที่เริ่มมาจากการ์ตูน ก็เผยแพร่เข้ามาสู่โลกของความเป็นจริงเรื่อยๆ โดยเริ่มแรกจะเข้ามาในกลุ่มของคนที่ชื่นชอบวงบอยแบนด์ญี่ปุ่นก่อน ในช่วงประมาณปี 90 ก่อนที่วงนักร้องเกาหลีจะมาโด่งดังในไทย คนไทยเราก็เคยชื่นชอบนักร้องไต้หวัน และนักร้องญี่ปุ่นมาก่อน ในช่วงที่คนไทยเกิดอาการคลั่งไคล้นักร้องญี่ปุ่น ก็มีการจับคู่จิ้นให้กับวงบอยแบนด์ที่เราชื่นชอบ รวมไปถึงการ “แต่งฟิค” ซึ่งมาจากคำว่า Fiction หรือการแต่งนิยาย โดยกลุ่มคนที่ชื่นชอบนักร้องญี่ปุ่นเหมือนๆ กัน โดยในเรื่องนั้น ก็จะมีการจับคู่ให้พระเอก กับนางเอก ซึ่งคนทั้งคู่ก็เป็นเพศเดียวกัน อยู่ในวงเดียวกัน หรือมีความสนิทสนมกัน หรือไม่ก็เป็นคู่ที่มีบุคลิก และลักษณะที่ชวนให้จิ้น ทำมาจับเป็นคู่ โดยจะใช้ชื่อตัวละครเป็นชื่อตัวนักร้องที่มีอยู่จริง ทำให้คนอ่านเห็นภาพ และเมื่อฟิค หรือนิยายชายรักชายได้รับความนิยมอย่างมาก ก็ทำให้เกิดนักเขียนหน้าใหม่ คนอ่านหน้าใหม่ และทำให้โลกแห่งการจิ้นนั้นขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน กระแสเพลงญี่ปุ่น นักร้องญี่ปุ่นเริ่มซา ก็เกิดเป็นยุค “เกาหลีฟีเวอร์” ขึ้นมา วงบอยแบนด์เกาหลียุคแรกๆ ที่มาเปิดตลาดในไทย และได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น จนก่อให้เกิดกระแสวัฒวัฒนธรรมเกาหลีฟีเวอร์อยู่ในบ้านเราจนถึงขณะนี้ ก็คือวง “ดงบังชินกิ” (TVXQ) ซึ่งประกอบไปด้วยนักร้องชายล้วนทั้งหมด 5 คน และคู่จิ้นหลัก ที่คนชื่นชอบก็คงไม่พ้น ยุนโฮกับ แจจุงซึ่งถือเป็นคู่จิ้นในตำนาน และเป็นต้นแบบของคู่จิ้น ที่สร้างปรากฏการณ์ให้คนแปลกใจ ว่าทำไมผู้หญิงถึงชอบให้ผู้ชายรักกันเอง เพราะบุคิกที่ดูแมนๆ ของ ยุนโฮ พ่วงตำแหน่งหัวหน้าวง กับบุคลิกและใบหน้าที่ออกไปทางสวยหวานของ แจจุง บวกกับนิสัยชอบทำอาหาร และการที่สมาชิกคนอื่นๆ เรียกทั้งสองคนนี้ว่า เป็นพ่อ และแม่ของทุกคนในวงดงบังชินกิ จึงทำให้แฟนคลับที่ได้ฟัง ยิ่งจิ้น ยิ่งจินตนาการจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ยิ่งไปกว่านั้นกระแสคู่จิ้นที่ว่า ก็ยังทำให้แฟนคลับยิ่งผูกพัน มีความรู้สึกที่เหนียวแน่น และมีแนวโน้มว่าจะชื่นชอบ สนับสนุนผลงานของพวกเขามากขึ้น ยิ่งทำให้คู่จิ้น ขยันส่ง แฟนเซอร์วิส หรือท่าทีหวานๆ ลึกซึ้งต่อกัน ในที่สาธารณะ ให้แฟนๆ ขาจิ้นมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นการมองตา หยอกล้อ ทำท่ากุ๊กกิ๊กกัน เพราะทุกท่วงท่า และทุกการกระทำ จะต้องมีแฟนคลับบางคนจับภาพไว้ได้แน่นอน ถึงแม้มันจะเป็นการกระทำเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

สำหรับคนธรรมดาเดินดินกินข้าวแกงแมงดานากุดจี่ทอด จะเป็นคู่จิ้นได้ไหม?

ได้แน่นอน ถ้าการที่คนสองคนสนิทกันมากๆ อยู่ด้วยกันบ่อยๆ จนคนรอบข้างรู้สึกว่า.. ‘ เหมือนเค้าจะรักกันนะ / เหมือนแฟนกันเลย / ดูน่ารักจัง ’ เป็นต้น ทั้งคู่จิ้นที่เป็น ชายกับชาย ชายกับหญิง และหญิงกับหญิง

นอกจะจะจิ้นกันในโลกความเป็นจริงของมนุษย์บินไม่ได้แล้ว ก็ยังจิ้นในโลกการ์ตูน แฟนตาซี อีกด้วย เช่น จิ้นการ์ตูนอนิเมะ Yaoi ชาย+ชาย หรือ หญิง+หญิง ซึ่งมีคำอธิบายเพิ่มเติมว่า

คำว่า ‘ คู่ Y ’ นั้นก็เหมือนกับคู่จิ้น เพียงแต่อาจจะมีปลีกย่อยออกมาอีกเล็กน้อย
‘ Y(วาย) ’ มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า ‘ Yaoi ’(ยาโออิ) และ ‘ Yuri ’(ยูริ)
* Yaoi หมายถึง คู่รักชายกับชาย หรือ Boy’s Love
* Yuri หมายถึง คู่รักหญิงกับหญิง หรือ Girl’s Love

ดังนั้นคำว่าคู่ Y จึงสามารถใช้ได้ทั้งกับคู่จิ้นชายชายและหญิงหญิง
แต่ยกเว้นชายหญิง

และเราจะเรียกกลุ่มคนที่ชอบคู่วายนี้ว่า ‘ สาว Y ’ คำคำนี้ใช้เรียกผู้หญิงที่ชื่นชอบ Y มากๆ
ก็คือชื่นชอบคู่จิ้นชายกับชายหรือหญิงกับหญิง เราจะเรียกว่าสาว Y
อาการของพวกเขาคืออาจจะไม่ได้ชอบเพศเดียวกัน แต่การที่ได้เห็น
ชายหนุ่มที่ปิ๊งรักกันเองแล้วรู้สึกกระชุ่มกระชวย ใจบิดไปบิดมาจนจะละลาย

และจากคู่จิ้นที่เป็นดารามาสู่คนธรรมดานั้น พบว่าไปไกลมากแล้ว เป็นพัฒนาการก้าวกระโดดสุดๆ เช่น

“คู่จิ้น” ต่างวัยที่จุดประกายให้สาวรุ่นใหญ่มีความหวังในการ “กินเด็ก”

"คู่จิ้นติ่งเกาหลี" ที่ในอดีตนั้นห้ามมีภาพระหว่างชาย-ชายเด็ดขาด จะภาพหลุดก็ไม่ได้ แต่ทุกวันนี้ภาพจับมือแนบแน่นจูงกันเดิน จูบกับปากต่อปาก และอื่นๆ มีให้เห็นเกลื่อนตา

วง EXO
 
 

"คู่จิ้นโบรแมนซ์ รักของพี่ชาย-น้องชาย" 

เหมือนรักที่ต้องห้ามแต่ก็เป็นที่ปรารถนาของเด็กอ่อนต่อโลกแสวงหาความเจนต่อโลกผ่านพี่ชาย

"คู่จิ้นสังวาสพิศวาสในครอบครัว"

"คู่จิ้นอาชกรที่หน้าตาดีหุ่นนายแบบ"

"คู่จิ้นโผล่บนคอนเสิร์ต อีเว้นท์ และที่สาธารณะ"

และเราคงได้เห็นคู่จิ้นอีกหลายๆ แบบต่อไปในอนาคต

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: brawut, newwin, vho, Thorsten, Waren, Tabebuia, FORFAME, willbe, Dexter Suttipong
 
พัฒนาการของคู่จิ้นในเมืองไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข่าวด่วน !!! อวสานของการโพสต์ขายของ บน Facebook ส่วนตัว มาถึงแล้ววววววว.......รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2ส้มตำพม่าสุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ทำเป็นขบวนการ!ฌอน"พร้อมลูกทีมแห่เอารถหรูซ่อน เพจดังแฉ! อยู่ในไทย!เป็นบุญตาที่ได้เห็น พระคัมภีร์ทองคำ ที่บันทึกคำสอนของพระพุทธศาสนา ที่พระถังซัมจั๋ง ได้ขนมาจากประเทศจีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
เบื่อเกาหลี มาทางนี้ค่ะ พม่าบ้านๆ ดิบๆ Ep.11เบื่อเกาหลี มาทางนี้ค่ะ พม่าบ้านๆ ดิบๆ Ep.10ขนาดสำคัญไฉนเบื่อเกาหลี มาทางนี้ค่ะ พม่าบ้านๆ ดิบๆ Ep.9
ตั้งกระทู้ใหม่