หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประเพณีการแต่งงานของชาวอินเดียที่นับถือ "ศาสนาฮินดู"

โพสท์โดย ขนมปังขิง
 
 

 
 
 
 
 
อินเดียขึ้นชื่อว่ามีประชากรเยอะมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ดังนั้นในอินเดียจึงมีศาสนาหลากหลาย แต่ศาสนาที่คนอินเดียนับถือมากที่สุดคือ "ศาสนาฮินดู"* ประเพณีการแต่งงานของชาวอินเดียก็จะอิงแบบฮินดูเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ซึ่งถือเป็นงานแต่งงานที่มีพิธีหลายขั้นตอนมากที่สุดงานหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

       เริ่มจาก 2-3 วันก่อนถึงวันแต่งงาน เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเข้าพิธีฮัลดี นั่นคือจะต้องล้างตัวด้วยน้ำขมิ้น แป้ง ไม้จันทน์ นมข้น และน้ำดอกกุหลาบ โดยจะทาลงบนมือ เท้า และหน้าผาก ซึ่งน้ำที่ว่าจะมีสีเหลืองเพราะเชื่อว่าจะทำให้ผิวดูสดใสเตรียมพร้อมรับวันแต่งงาน รวมถึงให้โชคแก่บ่าวสาวด้วยค่ะ
 
 

 

 
       พอมาถึง 1 วันก่อนวันแต่งงาน จะมีพิธีเมนดีห์ มีการจ้างช่างเพนท์เฮนน่าฝีมือดีมาเพนท์ให้เจ้าสาวและครอบครัว(บางครั้งเพื่อนเจ้าสาวก็เป็นคนเพนท์เฮนน่าให้กับเจ้าสาวเอง) เพื่อให้มือของเจ้าสาวดูสวยงามนั่นเอง
 

 
      มาถึงพิธีแต่งงานกันบ้างค่ะ เริ่มที่พิธีบารัต เจ้าบ่าวจะขี่ม้ามาที่งานแต่งงานพร้อมกับขบวนแห่อย่างอลังการเพื่อมารับเจ้าสาว และก่อนพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้น จะมีการบูชาพระพิฆเนศเพื่อให้เกิดความโชคดี จากนั้นเจ้าสาวจะถูกปล่อยตัวออกมา แต่ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะถูกกั้นด้วยผ้าสีขาวเพื่อยังไม่ให้เห็นหน้ากัน ก่อนที่ผ้าสีขาวจะค่อยๆ ถูกคลี่ออก เพื่อให้บ่าวสาวพบกันและแลกพวงมาลัยดอกไม้แก่กัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับซึ่งกันและกันค่ะ
 

 
      มาถึงไฮไลต์สำคัญของงาน พ่อของเจ้าสาวจะหลั่งน้ำใส่มือเจ้าสาว จากนั้นจะจับมือของเจ้าสาวไปวางในมือของเจ้าบ่าว หมายถึงว่าได้ยินยอมยกลูกสาวให้แล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวของพี่สาวของฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นผู้ใช้หมาก เหรียญทองแดง และเมล็ดข้าวผูกที่ปลายผ้าพันคอของเจ้าบ่าวกับกระโปรงส่าหรีของเจ้าสาวเข้าด้วยกัน มีความหมายเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ความสุข และความรุ่งโรจน์
 

 

      ต่อมาเป็นพิธีสัปตาปาดี คือเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเดินรอบกองไฟจำนวน 7 รอบ รวมถึงตั้งสัตย์ปฏิญาณด้วยกันว่าจะรักและดูแลกันไปตลอดชีวิต จากนั้นจะเป็นพิธีมันกัลสุตรา โดยเจ้าบ่าวจะสวมสร้อยมงคลสูตรให้กับเจ้าสาว เป็นเครื่องหมายแสดงถึงการเป็นภรรยาอย่างสมบูรณ์ ถือเป็นการจบพิธีงานแต่งงานค่ะ
     
      แต่ยังไม่หมดเท่านั้นนะคะ เพราะหลังพิธีแต่งงานเสร็จแล้ว ก็ยังมีพิธีหลังงานแต่งงานต่อค่ะ เริ่มจากเจ้าสาวจะรับคำอวยพรจากญาติผู้หญิงของทั้งสองฝ่ายผ่านการกระซิบข้างหู จากนั้นบ่าวสาวจะคำนับและรับคำอวยพรจากญาติผู้ใหญ่จนครบทุกคน ก่อนจะเดินผ่านแขกร่วมงานที่จะช่วยโปรยดอกไม้และเมล็ดข้าวให้บ่าวสาวแทนคำอวยพร
 

 

       ต่อมาเจ้าสาวจะต้องเดินทางไปบ้านฝ่ายชาย โดยนั่งเสลี่ยงที่ตกแต่งอย่างสวยงาม  แต่ปัจจุบัน มักนั่งเสลี่ยงไปเพียงครึ่งทาง จากนั้นก็นั่งรถยนต์ต่อไปถึงบ้านเจ้าบ่าวค่ะ และเมื่อถึงบ้านเจ้าบ่าว เจ้าสาวจะต้องเตะหม้อข้าวที่ตั้งอยู่ที่หน้าบ้านเจ้าบ่าวก่อน ถึงจะเข้าไปยังบ้านได้ 
     
       หลังจากงานแต่งงาน 2-3 วัน จะมีอีกพิธี(บอกแล้วว่าพิธีเยอะมาก) นั่นคือพิธีจัดการแสดงเพื่อเคารพพระวิษณุ รวมถึงมีงานเลี้ยงอย่างยิ่งใหญ่เพื่อฉลองงานแต่งงานค่ะ เป็นอันจบงานแต่งงานอย่างสมบูรณ์ หลายขั้นตอนจริงๆ เลย.....
 

    
* หมายเหตุ - เนื่องจากประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก มีการนับถือศาสนาต่างๆ เช่น ศาสนาซิกข์,ศาสนาอิสลาม,ศาสนาคริสต์,ศาสนาพุทธ รวมทั้งการนับถือลัทธิต่างๆ  ทำให้มีการแต่งงานที่แตกต่างกันไปตามศาสนาที่นับถือ
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ซ้ำขออภัยค่ะ
 
 
 
 
 
ที่มา: www.dek-d.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ขนมปังขิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
VOTED: mon, MAX MARS, วายุบุตร, น้ำตาลเผ็ด, ซาอิ, Punthorn, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, Near, รักสุดปลายฟ้า
 
ประเพณีการแต่งงานของชาวอินเดียที่นับถือ "ศาสนาฮินดู"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮ.สนง.ตำรวจแห่งชาติ โผล่แก้บน ประทัด 3 ล้านนัด วัดไอ้ไข่ลงทุน 10 บาท!!! ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าวฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563หนุ่มขอระบาย ไม่พอใจ สั่งไก่ 5 ชิ้นขอซอส 30 ซอง แต่ได้มาแค่ 3 ซองน่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนคนไทยว่าไง? ส.ส.ก้าวไกล เสนอเปิดประเทศรับแรงงานต่างด้าว มาทำสวนลำไย โดยต้องกักตัว 14 วันวิจารณ์สนั่น!!รายการดัง บุกเมืองโคราช สักการะท้าวสุรนารี ทำเป็นเรื่องตลกขบขัน บิดเบือนประวัติศาสตร์4 เรื่องสยองขวัญในมหาวิทยาลัยไทยดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง สายบ่อเกลือ -​เฉลิมพระเกียรติ​จังหวัด​น่าน​ดูดวง "ความรัก" คนเกิดทั้ง 7 วัน ปี 63 อ.ดวงดาวลิขิตดวงเมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์แม่หมอจินนี่ ยิปซีอ่านใจ PICK a CARD อะไรที่ทำให้เขาชอบในตัวคุณอังคณา โผล่จี้ รบ.เร่งสอบปมวันเฉลิม อ้างไม่งั้นจะตกเป็นผู้ต้องสงสัย
ตั้งกระทู้ใหม่