หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประเพณีการแต่งงานของชาวอินเดียที่นับถือ "ศาสนาฮินดู"

โพสท์โดย ขนมปังขิง
 
 

 
 
 
 
 
อินเดียขึ้นชื่อว่ามีประชากรเยอะมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ดังนั้นในอินเดียจึงมีศาสนาหลากหลาย แต่ศาสนาที่คนอินเดียนับถือมากที่สุดคือ "ศาสนาฮินดู"* ประเพณีการแต่งงานของชาวอินเดียก็จะอิงแบบฮินดูเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ซึ่งถือเป็นงานแต่งงานที่มีพิธีหลายขั้นตอนมากที่สุดงานหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

       เริ่มจาก 2-3 วันก่อนถึงวันแต่งงาน เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเข้าพิธีฮัลดี นั่นคือจะต้องล้างตัวด้วยน้ำขมิ้น แป้ง ไม้จันทน์ นมข้น และน้ำดอกกุหลาบ โดยจะทาลงบนมือ เท้า และหน้าผาก ซึ่งน้ำที่ว่าจะมีสีเหลืองเพราะเชื่อว่าจะทำให้ผิวดูสดใสเตรียมพร้อมรับวันแต่งงาน รวมถึงให้โชคแก่บ่าวสาวด้วยค่ะ
 
 

 

 
       พอมาถึง 1 วันก่อนวันแต่งงาน จะมีพิธีเมนดีห์ มีการจ้างช่างเพนท์เฮนน่าฝีมือดีมาเพนท์ให้เจ้าสาวและครอบครัว(บางครั้งเพื่อนเจ้าสาวก็เป็นคนเพนท์เฮนน่าให้กับเจ้าสาวเอง) เพื่อให้มือของเจ้าสาวดูสวยงามนั่นเอง
 

 
      มาถึงพิธีแต่งงานกันบ้างค่ะ เริ่มที่พิธีบารัต เจ้าบ่าวจะขี่ม้ามาที่งานแต่งงานพร้อมกับขบวนแห่อย่างอลังการเพื่อมารับเจ้าสาว และก่อนพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้น จะมีการบูชาพระพิฆเนศเพื่อให้เกิดความโชคดี จากนั้นเจ้าสาวจะถูกปล่อยตัวออกมา แต่ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะถูกกั้นด้วยผ้าสีขาวเพื่อยังไม่ให้เห็นหน้ากัน ก่อนที่ผ้าสีขาวจะค่อยๆ ถูกคลี่ออก เพื่อให้บ่าวสาวพบกันและแลกพวงมาลัยดอกไม้แก่กัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับซึ่งกันและกันค่ะ
 

 
      มาถึงไฮไลต์สำคัญของงาน พ่อของเจ้าสาวจะหลั่งน้ำใส่มือเจ้าสาว จากนั้นจะจับมือของเจ้าสาวไปวางในมือของเจ้าบ่าว หมายถึงว่าได้ยินยอมยกลูกสาวให้แล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวของพี่สาวของฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นผู้ใช้หมาก เหรียญทองแดง และเมล็ดข้าวผูกที่ปลายผ้าพันคอของเจ้าบ่าวกับกระโปรงส่าหรีของเจ้าสาวเข้าด้วยกัน มีความหมายเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ความสุข และความรุ่งโรจน์
 

 

      ต่อมาเป็นพิธีสัปตาปาดี คือเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเดินรอบกองไฟจำนวน 7 รอบ รวมถึงตั้งสัตย์ปฏิญาณด้วยกันว่าจะรักและดูแลกันไปตลอดชีวิต จากนั้นจะเป็นพิธีมันกัลสุตรา โดยเจ้าบ่าวจะสวมสร้อยมงคลสูตรให้กับเจ้าสาว เป็นเครื่องหมายแสดงถึงการเป็นภรรยาอย่างสมบูรณ์ ถือเป็นการจบพิธีงานแต่งงานค่ะ
     
      แต่ยังไม่หมดเท่านั้นนะคะ เพราะหลังพิธีแต่งงานเสร็จแล้ว ก็ยังมีพิธีหลังงานแต่งงานต่อค่ะ เริ่มจากเจ้าสาวจะรับคำอวยพรจากญาติผู้หญิงของทั้งสองฝ่ายผ่านการกระซิบข้างหู จากนั้นบ่าวสาวจะคำนับและรับคำอวยพรจากญาติผู้ใหญ่จนครบทุกคน ก่อนจะเดินผ่านแขกร่วมงานที่จะช่วยโปรยดอกไม้และเมล็ดข้าวให้บ่าวสาวแทนคำอวยพร
 

 

       ต่อมาเจ้าสาวจะต้องเดินทางไปบ้านฝ่ายชาย โดยนั่งเสลี่ยงที่ตกแต่งอย่างสวยงาม  แต่ปัจจุบัน มักนั่งเสลี่ยงไปเพียงครึ่งทาง จากนั้นก็นั่งรถยนต์ต่อไปถึงบ้านเจ้าบ่าวค่ะ และเมื่อถึงบ้านเจ้าบ่าว เจ้าสาวจะต้องเตะหม้อข้าวที่ตั้งอยู่ที่หน้าบ้านเจ้าบ่าวก่อน ถึงจะเข้าไปยังบ้านได้ 
     
       หลังจากงานแต่งงาน 2-3 วัน จะมีอีกพิธี(บอกแล้วว่าพิธีเยอะมาก) นั่นคือพิธีจัดการแสดงเพื่อเคารพพระวิษณุ รวมถึงมีงานเลี้ยงอย่างยิ่งใหญ่เพื่อฉลองงานแต่งงานค่ะ เป็นอันจบงานแต่งงานอย่างสมบูรณ์ หลายขั้นตอนจริงๆ เลย.....
 

    
* หมายเหตุ - เนื่องจากประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก มีการนับถือศาสนาต่างๆ เช่น ศาสนาซิกข์,ศาสนาอิสลาม,ศาสนาคริสต์,ศาสนาพุทธ รวมทั้งการนับถือลัทธิต่างๆ  ทำให้มีการแต่งงานที่แตกต่างกันไปตามศาสนาที่นับถือ
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ซ้ำขออภัยค่ะ
 
 
 
 
 
ที่มา: www.dek-d.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ขนมปังขิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
VOTED: mon, MAX MARS, วายุบุตร, น้ำตาลเผ็ด, ซาอิ, Punthorn, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, Near, รักสุดปลายฟ้า
 
ประเพณีการแต่งงานของชาวอินเดียที่นับถือ "ศาสนาฮินดู"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

สาวโพสต์ประสบการณ์ ที่อยากให้คนรักมาอ่าน ความจริงของชีวิตคู่ ที่คนเป็นสามีมองข้าม

แฟนๆ แอบบ่นหลัง เบลล่า คว้ารางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม

สาวสุดเซ็ง เอารถออกจากที่จอดไม่ได้ เจอแม่ค้ามนุษย์ป้า วางของขายดัก แถมด่ากราด

"ปารีณา" โหน "อ้น สราวุธ" ปลอบใจถ้าเมเจอร์ คิดได้แค่นี้​ ไปดูที่ SF ก็ได้

จำได้ไหม คลิปช่วยเด็กติดรถ โดยไม่ทุบกระจกจากต่างประเทศ ล่าสุดคนไทยพิสูจน์แล้ว (คลิป)

แฉพิรุธ ม.ร.ว. เสียชีวิต เปิดดูในบ้านถึงกับช็อก

เศรษฐีใจบุญ ตกลงซื้อที่ดิน 21 ไร่ แพรวา แล้ว (รายละเอียด)

ชื่นชม เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง รีบจอดรถ ช่วยเกลี้ยกล่อมสาวคิดสั้น จนยอมเปลี่ยนใจ

เปิดภาพ งานแต่ง ของ พิธีกรชาย วิวาห์ แฟนหนุ่มแล้ว

สาวใหญ่ช้ำใจ ผ่อนกุญแจมา 2 ปี ก่อนมาเจอรถกระบะตัวเองอีกครั้ง

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯไปประทับ รพ.จุฬา พระอาการดีขึ้นไม่ทรงมีพระปรอท
ตั้งกระทู้ใหม่