หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เชียงรายรำลึก


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

ดอยตุง

ประตูเมืองเชียงราย




วัดพระแก้ว

บุคคลในภาพนี้คือ คุณกฤษณา  นักเรียนโรงเรียนเชียงรายวิทยาคมในอดีต  ดรัมเมเยอร์คนแรกๆของเชียงราย  โดยอาจารย์กังวาน  จิตปรีชาญ  ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายวิทยาคมในขณะนั้นเป็นผู้นำมาเผยแพร่หลังจากเดินทางไปฟิลิปปินส์   แล้วนำแบบอย่างทั้งดรัมเมเยอร์ และวงดุริยางค์มาใช้ในจังหวัดเชียงราย โดยโรงเรียนเชียงรายวิทยาคมเป็นโรงเรียนแรกที่มีทั้งดรัมเมเยอร์ และวงดุริยางค์

ใครที่มาเยือนเชียงรายมักจะต้องไปเที่ยวอำเภอแม่สาย  เนื่องจากเป็นด่านชายแดนไทย-พม่า  และเป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดในสยาม  การเดินทางใน 40 - 50 ปีก่อน  ในช่วงที่ถนนยังเป็นลูกรัง รถโดยสารยังไม่ทันสมัย  ถนนมีแต่ฝุ่น  ผู้หญิงจึงมักจะหาผ้าโพกศีรษะเพื่อกันฝุ่น  มิฉะนั้นแล้ว จะทำให้ผมเป็นสีฝุ่น

เมื่อ 40-50 ปีก่อน  เชียงรายยังไม่มีเสื้อผ้าสำเร็จรูปจำหน่ายผู้คนส่วนใหญ่จึงต้องใช้วิธีการตัดเย็บเสื้อผ้าสวมใส่เอง โดยคนในแถบชนบทต้องอาศัยการตัดเย็บด้วยมือ  ส่วนคนเมืองก็มีร้านตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยจักรเย็บผ้าเปิดให้บริการแล้ว

การตักบาตรเทโวเป็นพิธีการทางศาสนาที่ดึงดูดผู้คนในเชียงรายให้หลั่งไหลมารวมกัน  โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่รอบๆ ตัวเมืองเชียงราย เช่น บ้านสันทราย บ้านดู่ หากอยู่ไกลก็ต้องออกเดินทางจากบ้านแต่เช้า  อาจจะตี 3 หรือเช้ากว่านั้น  เนื่องจากต้องเผื่อเวลาในการเดินทาง  เพราะการเดินทางขณะนั้นใช้วิธีการเดินเท้า หรือการปั่นจักรยาน

สะพานข้ามแม่น้ำกกในอดีดคนเชียงรายจะเรียกว่า "ขัวเหล็ก"ซึ่งเป็นสะพานที่ใช้โครงสร้างเป็นเหล็กโค้งอยู่ 3 ช่วง เป็นสะพานในลักษณะแบริ่ง คานเหล็ก โดยพื้นจะปูด้วยไม้เป็นท่อนๆ

การเล่นน้ำสงกรานต์ริมฝั่งแม่น้ำกก  ซึ่งในอดีตหนุ่มสาวจะนิยมไปเล่นน้ำสงกรานต์ในบริเวณนั้น  สังเกตว่าในการรดน้ำจะนิยมใช้ขันเงินเป็นอุปกรณ์

ถนนธนาลัย เป็นถนนสายกลางของตัวเมืองเชียงราย ในอดีตถนนเส้นนี้มีความเจริญมากที่สุด ซึ่งเป็นย่านการค้าที่สำคัญมีร้านค้าที่ทันสมัย โรงภาพยนตร์ ร้านถ่ายรูป และธุรกิจที่สำคัญๆ ฯลฯ อยู่บนถนนเส้นนี้  และเมื่อมีกิจกรรมภายในจังหวัดที่เป็นขบวนแห่ ก็มักจะแห่ผ่านถนนธนาลัย เช่น ขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา  ขบวนแห่กระทง  ขบวนแห่กีฬาของโรงเรียนต่างๆ ขบวนแห่กฐิน ฯลฯ

ภาพเหตุการณ์ที่ยังคงจารึกในหัวใจของประชาชนชาวเชียงรายโดยที่กาลเวลาไม่สามารถ ลบเลือนไปได้คงจะไม่มีเหตุการณ์ไหนสำคัญเท่าครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จประพาสหัวเมืองฝ่ายเหนือเป็นครั้งแรก  ซึ่งระยะเวลานั้นก็ผ่านล่วงมานานแล้ว  ในวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2501

 เมืองเชียงรายเริ่มมีระบบการรักษาพยาบาลแบบการแพทย์แผนใหม่เมื่อปี พ.ศ.2451  ซึ่งโรงพยาบาลที่นับว่าเก่าแก่   มีชื่อเสียง   และเป็นสถานพยาบาลที่สำคัญของชาวเชียงรายได้แก่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และโรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
VOTED: เหมียวเหมียวคุง, คนรักไก่ชน, willbe, oishi Green, รักสุดปลายฟ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวยจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่