หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ตั้งชื่อ มาลาลา ตามหญิงสาว นักต่อสู้ชาวปากีฯ ผู้คว้าโนเบล


โพสท์โดย นางเบิร์ด

พบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ตั้งชื่อ มาลาลา ตามหญิงสาว นักต่อสู้ชาวปากีฯ ผู้คว้าโนเบล

 

นักดาราศาสตร์ขององค์การนาซาของสหรัฐ ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ตามชื่อของมาลาลา ยูซาฟไซ หญิงสาวนักต่อสู้เพื่อสิทธิในการศึกษาของเด็กหญิงชาวปากีสถาน ผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่มีอายุน้อยที่สุด

เว็บไซต์ข่าวทริบูน รายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา ว่า นักดาราศาสตร์จากศูนย์วิจัยเจ็ต โพรพัลชัน แลบอราทอรี ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ที่เพิ่งค้นพบว่า '316201 มาลาลา (2010) เอ็มแอล 48' เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ น.ส.มาลาลา ยูซาฟไซ หญิงสาวชาวปากีสถาน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่มีอายุน้อยที่สุด โดยการตั้งชื่อนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดโดยสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (ไอเอยู) ที่ระบุว่า สิทธิในการตั้งชื่อดวงดาวเป็นของผู้ที่ค้นพบ

 

พบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ตั้งชื่อ มาลาลา ตามหญิงสาว นักต่อสู้ชาวปากีฯ ผู้คว้าโนเบล



ดาวมาลาลา โคจรอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อย ที่คั่นระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ซึ่งการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของมันกินเวลานานถึง 5.5 ปี โดยเอมี เมนเซอร์ นักดาราศาสตร์หัวหน้าทีมผู้ค้นพบดาวดวงนี้ กล่าวว่า การสะท้อนและขนาดของดวงดาว ประเมินได้จากความร้อนที่ปล่อยออกมา จากการวิเคราะห์พบว่า ดาวมาลาลามีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 กิโลเมตร และมีพื้นผิวที่ดำมืดมาก.

 

พบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ตั้งชื่อ มาลาลา ตามหญิงสาว นักต่อสู้ชาวปากีฯ ผู้คว้าโนเบล

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นางเบิร์ด's profile
โพสท์โดย นางเบิร์ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: PRP, ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหนอาจารย์ออร่า มหารานี แนวทางมหาเศรษฐีงวด 1 เม.ย. 69 กับทักษาโหรรานี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่