ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ เมนูนี้ค่อนข้างจะเป็นเมนูลูกผสมระหว่างไทย-จีน เพราะมีการนำลูกหนำเลี๊ยบมาผัดกับข้าวและหมูสับ พร้อมเครื่องเคียงแบบไทยๆ ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. หนำเลี๊ยบ 3 เม็ด
3. มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
4. พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
5. หอมแดงซอย 1 ชต.
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
7. กระเทียมสับ 1/2 ชต.
8. น้ำมันพืช 1 ชต.
9. พริกไทย 1/2 ชช.
10. น้ำตาล 1 ชช.
1. แกะเนื้อหนำเลี๊ยบแล้วสับหยาบ พักเอาไว้ก่อน
2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้พอเหลือง ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
3. เติมข้าวสวยแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาล,พริกไทยป่น
4. เสร็จเรียบร้อยแล้วตักเสริฟพร้อมเครื่องเคียงทั้งหมด
หนำเลี๊ยบ เป็นพืชตระกูลมะกอก (Olive) อยู่ในวงศ์ Burseraceae ชื่อวิทยาศาสตร์ Canarium pimela ชื่อสามัญ Chinese Black Olive ชื่อจีน Wu Lan (Wu ภาษาจีนแปลว่าดำ Lan น่าจะแปลว่ามะกอก) ญาติที่ใกล้ชิดกับหนำเลี๊ยบมากที่สุดเห็นจะเป็น สมอจีน ลูกสมอจีนดองแบบที่เรากินนั่นแหล่ะ ชื่อวิทยาศาสตร์ของสมอจีนคือ Canarium album ชื่อสามัญ Chinese White Olive ชื่อจีน Gan Lan (อ้างอิง : http://www.bansuanporpeang.com/node/558)
หนำเลี๊ยบ
ซ้ำขออภัยค่ะ