บุหรี่..ยาเสพติดที่ถูกกฏหมาย..เพราะ??
ผมเห็นโฆษณารณรงค์กันว่า “บุหรี่ = ยาเสพติด” และอีกหลายตัวที่รณรงค์ให้คนเลิกบุหรี่ และสังเกตุไหมว่าทางภาครัฐ หรือเอกชน ก็ยังคงรณรงค์เรื่องการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ
บุหรี่ ก็คือยาเสพติด
บุหรี่ ก็คือวัตถุที่ทำร้ายร่างกาย
แต่สงสัยไหมว่า ทำไมบุหรี่ยังมีวางขาย และยังมีนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งๆที่รู้ว่ามันไม่ดี
ผมสงสัยนะว่ารัฐบาลกี่ชุดแล้วที่มีนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจังและเด็ดขาด แต่บุหรี่ก็ยังคงมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
แม้กระทั่งตอนนี้มีการประกาศอย่างสาธารณะแล้วว่า บุหรี่ คือ ยาเสพติด แต่บุหรี่ก็ยังคงมีขายอย่างถูกกฎหมายเหมือนเดิม
มาดูเหตุผลที่ผมคิดละกัน เริ่มที่อันแรกนะ
ข้อดีของบุหรี่ : แน่นอนว่าบุหรี่ทำให้เสียสุขภาพ เป็นบ่อเกิดของหลายโรคร้ายแรง แต่มีบริษัทบุหรี่รายหนึ่งได้ทำการวิจัยอย่างเห็นผลมาแล้วว่า บุหรี่มีประโยชน์ 2 ข้อ
1. ภาษียาสูบที่จะเข้าประเทศนั้นมากมาย เงินเหล่านั้นสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมได้มาก อาจรวมถึงประโยชน์ส่วนบุคคลด้วยเช่นกัน คนสูบบุหรี่ไม่ว่าจะซื้อแบบแบ่งขาย, ยกซอง, ยกหมอน หรือยกหีบ ล้วนเสียภาษีมากพอๆกับภาษีนำเข้า/ส่งออก
2. ลดค่าใช้จ่ายของรัฐบาล อันนี้มาจากงานวิจัยจริงๆ บุหรี่ทำให้เสียสุขภาพ เป็นบ่อเกิดของหลายโรคร้ายแรง อาทิมะเร็งปอด, ความดันโลหิตสูง ฯลฯ (ผมนึกออกแค่นี้นะ) นั่นทำให้รัฐต้องเสียเงินในการรักษาคนเหล่านี้ แต่คิดเฉลี่ยต่อหัวแล้ว คนที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่นั้นมีมากกว่าคนที่เสียชีวิตจากการทานอาหารตามใจปาก นั่นทำให้จำนวนต่อหัวที่รัฐต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลลดลง ลดค่าใช้จ่ายของรัฐบาล
สรุปแล้วการเพิ่มจำนวนของคนสูบบุหรี่เป็นประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจ และยังเป็นการประหยัดรายจ่ายของรัฐไปในตัวด้วย เพราะคนสูบบุหรี่ต้องจ่ายภาษีสูง อีกทั้งตายไว ทำให้รัฐประหยัดเงินเลี้ยงไข้คนพวกนี้
ข้อเสียของบุหรี่ : มีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียเป็นธรรมดา เอาที่ผมสรุปง่ายๆนะ
1. เป็นที่รังเกียจแก่คนที่ไม่สูบ อันนี้ลองไปสูบใกล้ๆ กับแฟนคุณที่เค้าไม่สูบบุหรี่ พ่นควันใส่หน้าเค้า แล้วสังเกตุสีหน้าว่าแฟนคุณแฮปปี้ หรืออะไร .... คนอื่นก็เป็นอย่างนั้น แล ......
2. เสียสุขภาพ เด็กนั้นมีความฉลาดเท่าอายุ แต่ถ้าถามเด็กก็รู้ว่าสูบบุหรี่แล้วเป็นมะเร็งปอด กับมะเร็งกล่องเสียง ส่วนผู้ใหญ่ยังฉลาดตามอายุเลยสูบบุหรี่ (เหตุผลนี้ทำให้แฟนผมเลิกบุหรี่ วันนั้นไปโรงพยาบาล มีคนไข้เจาะคอเพราะสูบบุหรี่ แล้วเค้าไอเสลดพุ่งเกือบโดนแฟนผม ตั้งแต่นั้นแฟนผมเลิกขาดเลย เพราะขยะแขยง)
3. ราคาแพง คนสูบบุหรี่รู้ดีว่าภาษีสุราและยาสูบนั้นสูงมากเพราะดันเกือบเต็มเพดาน เมื่อภาษีแพง บวกราคาทุน บวกราคากำไร นั่นคือราคาที่สิงห์อมควันต้องจ่ายเพื่อสบายใจไปเปลาะนึง (นี่คือเหตุผลที่ทำให้ผมเลิกบุหรี่ จำได้ว่าวันนั้นบุหรี่ขึ้นทีเดียว 10 บาท/ซอง ผมเลิกขาดเลย เสียดายเงิน)
ผมเขียนแค่นี้พอ ที่เหลือคุณไปสรุปกันเอาเองนะ ^.^
ปัจฉิมลิขิต : ผมเคยเห็นโฆษณาตัวนึง ออกมาได้ไม่นานหรอก เป็นเรื่องของเด็กถือบุหรี่ไปขอต่อไฟกับคนที่กำลังยืนสูบบุหรี่ “พี่ๆ ขอไฟหน่อย” (นึกภาพตามนะ) คนที่ยืนสูบอยู่ก็บ่นไปต่างๆ นาๆ “ตัวแค่นี้สูบบุหรี่” หรือ “เฮ้ย! เอาจริงเหรอ” หรือ “น้องรู้ไหม บุหรี่ไม่ดี (ในมือเค้าคีบบุหรี่อยู่)“ หรือ “ยังเด็กอยู่ สูบบุหรี่ไม่ดี” และอีกต่างๆ นาๆ ที่นี้เด็กเลยย้อนถามว่า “ถ้าไม่ดีแล้วพี่สูบทำไม” .... เอาละ ตอบได้ไหม?
ลองตอบซิ ทุกคำตอบผมเถียงให้คุณจนมุมได้ทุกคำตอบละ ผมลองแล้ว เกือบโดนต่อยปากด้วย
ผมถามได้ เพราะผมเลิกแล้ว ^.^
อ๋อ ที่สำคัญ ผมเลิกขาดแล้วด้วย ^.^












สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์
เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
4 พันธุ์ไม้ "นักดูดฝุ่น" ฟอกอากาศขั้นเทพที่ควรมีติดบ้าน
มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียแบบ “มหาศาล” ของทรัมป์ จะเขย่ามอสโกแค่ไหนและคำตัดสินใจของจีนกับอินเดียคือหมากชี้ขาด
IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทย
โรงแรมในเกียวโตลดราคาเหลือ 3,000 เยนต่อคืน หลังไม่มีนักท่องเที่ยวจีน
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์






