ยำก้านคะน้ากุ้งสด เมนูง่ายๆ แต่มีคุณค่าทางอาหารมาก
เครื่องปรุง
1. ก้านคะน้าหั่นเป็นแว่น
2. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง
3. ถั่วลิสงทอด
4. หัวหอมซอย
5. น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย
6. พริกขี้หนูซอย
7. ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ตามชอบ
1. นำก้านคะน้ามาปอกเปลือกแล้วหั่นแว่นหนาประมาณ 1 ชม.
2. นำก้านคะน้าลวกน้ำสุก แล้วนำไปแช่น้ำเย็น เพื่อให้คะน้ากรอบและกลิ่นเหม็นเขียวน้อยลง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ นำกุ้งลวกพอสุก พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใส่คะน้าลวก กุ้งลวก ถั่วลิสง เคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยผักชี พร้อมเสริฟ
หากกินคะน้าถึง 100 กรัม ร่างกายจะได้รับแคลเซียมมากถึง 245 มิลลิกรัม จึงดีต่อทุกเพศทุกวัย เพราะแคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่เป็นองค์ประกอบหลักของกระดูกและฟัน มีวิตามินซี 147 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าสองเท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงมีฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม และเส้นใยอาหาร 1.6 กรัม นอกจากนี้ เบตาแคโรทีนและวิตามินเอที่มีอยู่สูง ในผักคะน้ายังช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา และบำรุงผิวพรรณอีกด้วย