เฉลย..กองทัพหุ่นยนต์โคลนในหนังสตาร์วอร์ส ใช้คนจริงๆ ไม่ได้ใช้ Computer Graphics
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยเหล่าแฟนานุแฟน ของ Star Wars ที่จะได้ตื่นเต้นกับ Star Wars 7 - The Force Awakens ในปลายปีนี้ จะขอย้อนกลับไปดูเทคนิคการสร้างฉากหนึ่งในหนังชุดสุดล้ำนี้
หลายคนเมื่อเห็นฉากกองทัพ Clone อยู่ในยานอวกาศก็อาจคิดว่าทางทีมงานสร้างหนังคงจะว่าจ้างให้นักแสดงประกอบฉากใส่ชุดมนุษย์ Clone สีขาว ยืนเรียงกันเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบ พร้อมยังมีอุปกรณ์ประกอบตกแต่งฉากต่างๆ นานา เพื่อให้ดูสมจริง บางคนอาจจะคิดต่อไปว่า สตูดิโอถ่ายหนังเมื่อ 30-40 ปีก่อนตั้งแต่ Star Wars ภาคแรก (ภาค 4) ทำไมมันใหญ่เช่นนี้ แท้ที่จริงแล้วทั้งหมดที่คุณเห็น เป็นเพียงภาพวาดบนกระจกเท่านั้น!

เทคนิคนี้ได้ถูกใช้ในหลายๆ ตอนของหนังไซไฟในสมัยนั้น วิธีการคือวาดภาพฉากหลังบนกระจก แล้วไปถ่ายหนังจริง หลังจากนั้นเอามาซ้อนทับกันอีกที การตัดต่อนั้นต้องอาศัยฝีมือในการตัดต่อจากทีมงานอย่างมากเพราะสมัยนั้นยังไม่มี Computer Graphics แบบในปัจจุบัน
เราลองไปดูผลงานอื่นๆ กันบ้าง
ยานอวกาศ โดย Michael Pangrazio
Chris Evans ถือว่าได้วาดหลายภาพเลย นอกจากภาพกองทัพโคลนแล้ว

ก่อนจะดู Star Wars 7 เราย้อนกลับไปดู ภาค 1 ถึง 6 กันอีกสักครั้งมั้ย ใช้คนวาดจริงๆ ไม่ได้พึ่งคอมพิวเตอร์กราฟิค
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569
วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด






