ลองทำขนมโตเกียวทานเอง หลังเจอพ่อค้าทำแล้วไม่ถูกใจค่ะ
ขนมโตเกียวมักจะขายบนรถเข็น หรือไม่ก็รถพ่วงมอเตอร์ไซด์ ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ไม่ค่อยจะซื้อกินเท่าไหร่นัก นานๆจะซื้อทีถ้าบังเอิญเจอข้างทาง เลยสั่งพ่อค้าแบบไส้หวาน และ ไส้เค็ม มาชิม ก็เลยถ่ายรูปไว้
เห็นพ่อค้าละเลงแป้งบนกระทะร้อนๆ แล้วตามด้วยไข่ทาทั่วทั้งแผ่นแป้ง
แล้วก็โรยหมูผัด + ราดซอสปรุงรสอะไรซักอย่าง + ซอสพริก
ส่วนภาพนี้ ซ้ายมือคือไส้หวาน (ที่ไม่ค่อยหวานเท่าไหร่) กับไส้ฮอทด๊อก สีแดงแปร๊ดดด เดาว่าใช้ฮอทด๊อกราคาถูกๆ มาขาย แต่ดันลืมถ่ายภาพตอนเขาม้วนแล้ว ลุงคนขายแกบอก สูตรแกเป็นแบบแป้งนุ่มไม่กรอบ (ภาพชุดข้างบนคือถ่ายมาจากร้านริมทาง)
**********************************
ทีนี้เลยมารีวิวทำเองดีกว่า ไม่น่าจะยากอะไรเลย
ในหม้อมี แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม ตามด้วย เบกกิ้งโซดา ประมาณนี้
-ผงฟูประมาณนี้
-น้ำตาลทราย ช้อนกินข้าว
-ใส่ไข่1ฟอง
-น้ำเปล่าหรือน้ำปูนใส 40ml ใส่ลงไป
-น้ำผึ้ง 1-2ช้อน ตีให้เข้ากันดี
ทำไส้หมูผัดง่ายๆ
รากผักชี+กระเทียม โขลกลงผัด ตามด้วยหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมก็พอแล้ว
ไส้กรอกหมู เอาไปผัดให้พอร้อนๆ กับ ไส้หมู เตรียมทำหละ
ตักแป้งมาประมาณครึ่งทัพพี หยอดลงกระทะ ละเลงเป็นรูปวงรี ใช้ไฟไม่ต้องแรง
เอาแป้งส่วนนึงใส่ถุงพลาสติกใส กรรไกรตัดปลายนิดนึง บีบเป็นเส้นๆแบบนี้ พอแป้งเริ่มมีฟองอากาศหยาบๆแสดงว่าเริ่มสุกแล้ว
ใส่หมูสับ วางฮอทด็อกลงไป เตรียมม้วน
ง่ายๆทำเองก็ได้ สนุกดี พอม้วนแป้งในขณะที่มันร้อนๆ ซักพักเมื่อเย็นลงแป้งมันก็จะอยู่ตัวตามที่เราม้วนแหละ แถมกรอบด้วย