ไข่ตุ๋นน้ำขิง
ไข่ตุ๋นน้ำขิง อาหารสุขภาพที่ทำได้ง่าย ได้ประโยชน์ และคุณค่าจาก "ขิง" สมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการ ไอ เจ็บคอ และช่วยอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วยค่ะ มาลองทำดูนะคะ ^ - ^
วัตถุดิบสำหรับ 2 ที่
1. ไข่ไก่สด 4 ฟอง
2. น้ำขิงสด 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลกรวด 1 ถ้วย
4. น้ำสะอาด 4 ถ้วย
5. แครอทหั่น 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำตาลกรวดกับน้ำสะอาด โดยตำน้ำตาลกรวดให้ละเอียดจะละลายง่ายขึ้น เมื่อน้ำเดือด และน้ำตาลละลายดีแล้วยกลง พักให้เย็น
2. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้ขึ้นฟู
3. เติมน้ำขิงลงไป คนให้เข้ากัน
4. รินน้ำตาลกรวด ที่เย็นแล้วลงไป
5. ตีให้ขึ้นฟูอีกครั้ง
6. เทใส่ชามหรือภาชนะสำหรับนำไปนึ่ง ช้อนฟองทิ้งไป แล้วนำลงใส่ในลังถึง
7. นึ่งไฟแรงประมาณ 10 - 15 นาที จึงยกออกจากลังถึง
8. ตกแต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วยแครอท เสริฟร้อนๆ
คำแนะนำ
1.ควรเลือกใช้ขิงแก่ และวิธีที่ง่ายคือทุบแล้วนำไปต้มในน้ำร้อน แต่ต้องล้างให้สะอาดและปอกเปลือกก่อน
2.เวลานึ่ง หากนานไป น้ำจะแห้ง ควรกะเวลาไม่เกิน 15 นาที หรือลองใช้ส้อมแตะจิ้มดู ถ้าเนื้อไม่เละ เป็นอันไช้ได้
ซ้ำขออภัยค่ะ