'A-KAMP47? แคมป์แนวตั้ง ที่พักชั่วคราวสำหรับคนไร้บ้านในฝรั่งเศส
ปัญหาคนไร้บ้านเป็นปัญหาของทุกสังคมเมืองซึ่งเหล่าประชากรที่อพยพเข้ามาเมืองใหญ่ทำการเร่ร่อนไปตามแหล่งงานที่ไม่แน่นอน หรือไม่ก็ถูกสภาพเศรษฐกิจบังคับเป็นคนไร้บ้านโดยปริยาย เหมือนกรณีศึกษาที่เราพบได้ง่ายกับการที่ในอดีตคนไร้บ้านในกรุงเทพมหานครจะพาตัวเองมายังเตียงนอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมกับโรงแรมเสื่อสองผืนในสถานที่ที่เรียกว่า สนามหลวง แต่ในเมื่อพื้นที่เหล่านี้ถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ เหล่าผู้ไร้บ้านก็ต้องย้ายไปยังที่ใหม่เรื่อยๆ สิ่งที่พวกเขาต้องการคือที่พักแค่ชั่วคราว ไม่ถาวร เพียงเพื่อจะไปหางานรายวันทำในวันรุ่งขึ้นเท่านั้น
แต่ปัญหาของเหล่าคนเร่ร่อนไร้บ้านได้ถูกทดลองหาทางแก้ไขจากการตีโจทย์เป็นงาน ‘A-KAMP47′ ซึ่งเสนอการแก้ปัญหาจากการออกแบบโดยสำนักงานสถาปนิก Malka Architecture จากปารีส ที่ได้ออกแบบสถาปัตยกรรมเชิงทดลองเพื่อลดปัญหานี้ โดยได้แรงบันดาลใจจากงานออกแบบเคหะสุดคลาสสิก ‘unité d’habitation’ โดย เลอ กอร์บูซิเยร์ ด้วยการฝากโครงสร้างเต้นท์เกาะไปกับนั่งร้านที่วางตัวขนานไปบนผนังเลียบทางรถไฟที่ประจัญหน้ากับศูนย์วัฒนธรรมในเมืองมาร์กเซย ฝรั่งเศส การออกแบบเหล่าเต็นท์ทั้ง 23 หน่วยนี้มีแนวคิดที่จะให้ที่พักพิงนี้สามารถปรับตัวได้ดี เคลื่อนย้ายง่าย ตอบสนองสาระการอยู่อาศัยชั่วคราวที่ต้องการที่พักต้านความหนาวเย็น ความเป็นส่วนตัว โดยที่ว่างภายในมีเพียงพอสำหรับการอยู่อาศัยเพียง 1-2 คนต่อหน่วยเท่านั้น
แม้ว่าการทดลองของสถาปนิกจะเป็นจุดเริ่มต้นที่มีคำถามมากมายถึงความแข็งแรง การป้องกันการขโมย ความปลอดภัย แต่ถ้าเจตนานี้เป็นเพื่อการใส่ใจเสียงส่วนน้อยในสังคมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก็คงไม่มีสาเหตุที่จะไม่พัฒนาเพื่อหาคำตอบที่กอร์บูซิเยร์ และ Malka ยังค้างคาอยู่เป็นแน่

อ้างอิง: Pop Up City, Stephane Malka, designboom
Read more: http://www.creativemove.com/architecture/a-kamp47/#ixzz3B5GiJ5LV
โพสท์โดย: I sea u
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ดราม่าข้ามพรมแดน! โซเชียลไทยตั้งคำถาม เหตุใดกัมพูชาจึงแสดงท่าทีรุนแรง ทั้งที่อดีตเคยมีกรณีทำลายศาสนสถานบนเกาะกง
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
ชายคนหนึ่งเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หลังจากรับประทานหมูตุ๋นแตงกวา
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันคริสต์มาส เทศกาลของชาวคริสต์ แต่ชาวพุทธเราขอแจมด้วยน๊า ^_^
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
เขมรหลอกเขมร! สายทหารเขมรหลุดแผนลับ "หักหลังฮุนเซน" รบในจอ รอรับตังค์ โกยเงินหลักล้าน อัดฉีดคลังแสงไม่อั้น
เตีย เซยฮา แซะ สื่อไทยบิดเบือนหนังสือเจรจาหยุดยิง
ดินแดนไหนที่คนเสียชีวิตจากการก่อการร้ายมากที่สุด
ฌอง ฟรังซัวส์ ตัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้าง “กัมพูชาไม่มีวันแพ้ และไทยก็ไม่มีวันชนะ”
ป้าโกรธแค้นชายแดนเดือด! ฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นทิ้งซะเลย เพราะ "มันเขมรเว้ย!" เคสสุดโต่งที่ทำให้เน็ตฮาแตก
โซเชียลไทยสวนเดือด! ขุดเหตุปี 2022 อินเดียเคยรื้อรูปปั้นพระเยซู หลังออกแถลงตำหนิไทยปมรื้อเทวรูปพื้นที่พิพาท









