หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีป้องกันเล็บขบ และรักษาอย่างได้ผล

โพสท์โดย นุ่นเน่

อาการ "เล็บขบ" ภาษาอังกฤษ "ingrown nail" เป็นอาการปวดที่ทรมานมากๆ เพียงแค่เราเอานิ้วที่เป็นเล็บขบไปสัมผัสกับอะไรแรงมันยิ่งจะเพิ่มความเจ็บปวดทรมานมากขึ้น และยิ่งเวลาที่เล็บขบเป็นหนองยิ่งทำให้บุคลิกของเราดูแย่ ซ้ำร้ายถ้าหนองแตกนั้นเหม็นมากๆ หนองเล็บขบนั้นเหม็นมากทีเดียวอย่าไปดมนะครับ (แต่เชื่อว่าต้องมีคนลองดม) ต่อไปนี้ผมจะพาหาวิธีป้องกันเล็บขบ และรักษาอาการเล็บขบให้ปวดน้อยลงและหายเร็วที่สุดครับ

เล็บขบ
ภาพด้านซ้าย (Ingrown nail) คือ ภาพเล็บขบ ส่วนด้านขวาคือเล็บปกติ


สาเหตุของเล็บขบ มีมากมายหลายสาเหตุทั้งเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันและกรรมพันธุ์ของเล็บที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดเล็บขบได้ 
- พันธุกรรม คนที่มีเล็บขนาดกว้างแบบผมจะมีโอกาสที่จะเป็นเล็บขบ มากกว่าคนที่มีเล็บเรียวยาว ครับ
- การบาดเจ็บ เช่น เวลาเล่นฟุตบอลแล้วเราไปเตะไปกระแทกปลายเท้ากับคู่แข่ง นั้นก็จะทำให้มีโอกาสสูงที่เราจะเป็นเล็บขบ หรือในเวลาทำงานมีอุปกรณ์หนักเช่นเครื่องมือช่าง หรือ ค้อนเหล็ก หล่นใส่ปลายท้าวก็มีโอกาสที่ทำให้เกิดเล็บขบเช่นกันครับ
- การตัดเล็บ การตัดเล็บท้าวโค้งตรงขอบเล็บ จะทำให้มีที่ว่างให้เนื้อของเราดันเข้าไปยังส่วนนั้นและเมื่อเวลาเล็บงอกออกมาก็จะมาชนกับเนื้อบริเวณนั้นทำให้เป็นเล็บขบได้ อาจารย์จึงชอบสอนว่าเวลาตัดเล็บให้ตัดเป็นแนวตรง
- ติดเชื้อ เกิดจากความสกปรกทำให้อักเสบ เช่น การใส่ถุงเท้าไม่ซัก หมักหมนร้องเท้า ก็เป็นอีกสาเหตุที่ให้เกิดเล็บขบได้

อาการเล็บขบ


เล็บขบอันตรายขนาดไหน
นอกจากออการปวดอย่างทรมานแล้ว เล็บขบถ้าปล่อยไว้จนหนองที่อักเสบ ไหลออกมาเอง และเล็บที่ขบยื่นออกมาและทำการตัดออกแล้ว แผลเล็บขบก็จะหายไปเองตามธรรมชาติ แต่สำหรับบางคนอาจจะเกิดการติดเชื้อในเล็บขบ โดยเฉพาะเล็บขบที่เท้ามีความอับชื้นสูง ทั้งเชื้อโรค เชื้อแบททีเรียจากถุงเท้าและรองเท้าอีกทั้งบางคนต้องใส่ร้องเท้าทั้งวันอาจจะทำให้แผลเล็บขบติดเชื้อ และต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตัดเล็บที่ขบออก หรือบางคนอาจจะต้องเอาเล็บออกทั้งหมดเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติมเลยก็ได้ เล็บขบหากไม่รักษาอย่างถูกวิธีก็อาจจะทำให้เราต้องเจ็บตัวได้นานทีเดียว

เล็บขบติดเชื้อ
แผลเล็บขบติดเชื้อ

สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน และเป็นเล็บขบด้วยแล้วยิ่งจะทำให้แผลหายยาก และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการติดเชื้อได้


อาการของเล็บขบ
ในช่วงแรกจะมีอาการปวดบริเวณขอบเล็บข้างที่มีขบกัน อาจจะมีอาการบวมเล็กน้อย ขนาดของเล็บที่บวมและอาการปวดขึ้นอยู่กับว่าเล็บส่วนเกินที่ขบนั้น มีขนาดใหญ่และยื่นไปยาวมากแค่ไหน หลังจากนั้นสักสองวันจะเริ่มมีหนอง และอาจจะแตกในวันที่ 3-4 และก็จะหายเป็นปกติ แต่ระหว่างนั้นจะปวดแสนทรมานมาก

วิธีป้องกันเล็บขบ
หากเราเป็นเล็บขบ หมอจะทำการตัดเล็บส่วนที่ทำให้ขบตามรอยปะในภาพ Before ครับ


วิธีป้องกันเล็บขบ
- ตัดเล็บเป็นแนวตรงอย่าให้ยาวเกินไป หรือสั้นเกินไป ไม่ต้องเล็บขอบข้างของเล็บจะลึก
- เลือกถุงเท้าและรองเท้าให้เหมาะสม อย่าใส่ร้องเท้าปลายแหลมที่บีบปลายเท้าโดยเฉพาะบริเวณเล็บจนเกินไป รองเท้าคับก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เล็บขบได้
- รักษาความสะอาดรองเท้าและถุงเท้า เพราะจะช่วยงดการอักเสบของเล็บขบและอาการติดเชื้อน้อยลง
- อย่าให้สิ่งของกระแทกเล็บเท้า ไม่ว่าจะเป็นในระหว่างเล่นกิจกรรมต่างๆ การออกกำลังกาย  คนที่ทำงานกับของหลักควรใช้รองเท้าเซฟตี้ที่มีหัวเหล็กป้องกันนิ้วเท้าด้วย

เครื่องมือขุดเล็บขบออก

เครื่องมือตัดเล็บวิธีรักษาเล็บขบและบรรเทาอาการปวด (ภาพจาก wikihow)

วิธีรักษาเล็บขบ

1. ทำความสะอาดเท้าโดยการแช่น้ำอุ่นและล้างด้วยสบู่ บริเวณเล็บขบเช็ดด้วยแอลกอฮอล์


วิธีรักษาเล็บขบ

2. เช็ดผิวรอบๆให้แห้ง


วิธีรักษาเล็บขบ

3. ใช้แหนบดึงขอบเล็กขึ้นเพื่อทำการตัดเล็บส่วนที่ขบออก


วิธีรักษาเล็บขบ

4. หากมีเลือดไหลหรือหนองให้ทำความสะอาดก่อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

วิธีรักษาเล็บขบ

5. ใช้น้ำแข็งประคบเพื่อทำให้รู้สึกชา


วิธีรักษาเล็บขบ

 6. งัดเล็บที่ขบค้างไว้

วิธีรักษาเล็บขบ

 7. หักส่วนที่งอโดยใช้แนบหรือกรรไกรตัดเล็บ

วิธีรักษาเล็บขบ

8. เมื่อส่วนเล็บขอบหักออกแล้วจะมีเลือดไหลออกเช็ดซะ


วิธีรักษาเล็บขบ

 9. ทำความสะอาดแผลล้างเลือดหรือหนองออก


วิธีรักษาเล็บขบ

 10. ทาครีมฆ่าเชื้อโรค
 

คลิปวิธีเอาเล็บขบออก

 
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นุ่นเน่'s profile


โพสท์โดย: นุ่นเน่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567คน #รวย จริง เขาไม่มานั่งอวดกันหรอก !? #millionaire #หนังสั้น #สะท้อนสังคมเขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชานักแสดงหญิงค่าตัวแพงที่สุดในโลกลิซ่า เป็นตากล้องแต่ดูยังไงก็เป็นนางแบบท่านหนึ่งสังคมสมัยนี้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ? #หนังสั้น #สะท้อนสังคมรองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"น้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัวลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วเขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา
ตั้งกระทู้ใหม่