หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นาซ่าปลูกพืชอย่างไร ไม่ให้ตายจากก๊าซเอธิลีน ที่พืชคายออกมา

โพสท์โดย mata

RCI TECHNOLOGY (Radiant Catalytic Ionization)


NASA ได้ทดลองปลูกพืชในสถานีอวกาศซึ่งเป็นระบบปิดและพบว่า พืชจะคายก๊าซเอธิลีน ออกมาโดยก๊าซเอธิลีนนี้ ถ้ามีมาก จะเป็น อันตรายต่อพืชเอง เช่นเดียวกับมนุษย์จะหายใจออกมาเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถ้ามีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากไป จะทำให้ เกิดอันตรายได้ และทาง NASA ได้ใช้เทคโนโลยี ของ แสง UV, ไทเทเนียม, Photocatalytic เข้ามาช่วย และทำให้พืช เจริญเติบโต ได้เต็มที่ ในสถานนีอวกาศ แล้วได้นำเทคโนโลยีนี้ มาใช้ในการถนอมอาหาร และการบรรจุผลิตภัณฑ์ โดยจะเพิ่มอายุ ในการเก็บรักษา ได้นานขึ้น
​​กระบวนการ Photocatalytic เกิดจากการ ใช้คลื่นแสง UV ที่แตกต่างกันสามชนิดทำปฏิกิริยากับ ออกซิเจนและความชื้นในอากาศ เพื่อสร้าง Oxidizers (การรวมตัวกับออกซิเจน) โดยOxidizers นี้ประกอบด้วย ออกซิเจนและ ไฮโดรเจน และทำให้กลับไปสู่ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำ ที่ไม่เป็นอันตราย ซึ่งกระบวนการ Oxidizes นี้ไม่มีสารเคมีตกค้างหรือเข้ามาเกี่ยวข้องเลย

นักบินอวกาศหญิงกำลังตรวจสอบพืชที่ถูกปลูกบนสถานีอวกาศนานาชาติ 

กระบวนการ Oxidizers นี้จะทำให้เกิด

1. Hydroxyl Radicals (OH)
2. ละออง Hydrogen Peroxide (H2O2)
3. Super Oxides (O2-)
4. Ozone (O3) ในระดับต่ำ

​ซึ่งกระบวนการเหล่านี้สามารถนำไปพัฒนา และควบคุมการติดเชื้อโรคหรือยับตั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียต่างๆได้ หรือเราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า เทคโนโลยี RCI

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ตั้งกระทู้ใหม่