หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำถาม...เกิดอะไรกับวงการเพลงไทย ทำไมย้ำอยู่กับที่ ไม่มีพัฒนาการ?

โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

คุณคิดว่าปัญหาของวงการเพลงไทยคืออะไร?

กมล สุโกสล แคลป์ป
 หรือ สุกี้ ศิลปิน โปรดิวเซอร์ และผู้ก่อตั้งค่ายเบเกอรี่มิวสิค “ส่วนตัวผมมองว่าเพลงยุคนี้ไม่ดี มันไม่มีความตั้งใจ ฉาบฉวย ไม่มีความตั้งใจ” เขายิงตรงประเด็นก่อนจะอธิบายว่า


พูดถึงปัญหาของวงการเพลงไทยตอนนี้ ถ้าถามใครว่าปัญหามาจากไหน ทุกคนตอบว่า การดาวน์โหลดละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่มีคนซื้อของแท้ แต่นั่นเป็นแค่ปลายเหตุ ไม่มีใครพูดถึงต้นเหตุของปัญหาคือคนทำเพลงไม่ตั้งใจทำงาน ไม่มีใครพูดถึงว่า The music is bad วงการเพลงมันโง่ มันชอบดูถูกคนฟัง เดี๋ยวนี้มันเห็นหมด มันแอบอะไรแบบเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว คนฟังเขารู้เขาเห็น ผมว่าวงการน่ะผิดที่ไปดูถูกคนฟัง



ตอนนี้วงการย่ำอยู่กับที่ ถ้าเป็นสมัยก่อน 10-15 ปีที่แล้วป่านนี้มีค่ายเพลงมาจับ EDM (Electronic Dance Music) แล้ว เพราะมันเป็นเทรนด์ทั่วโลก ที่ผ่านมาเราก็ตามเมืองนอกตลอดนะ แล้วทำไมคราวนี้ไม่ทำล่ะ มันน่าสนใจว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงมีช่องว่างระหว่างเจนเนอเรชั่นเกิดขึ้นมา

ถ้าให้ผมมอง ผมว่าค่ายเพลงเขาไม่รู้จัก EDM  เพราะคนในค่ายเพลงเขาอายุเท่าผม เมื่อปีก่อนผมก็ไม่รู้ว่า EDM คืออะไร คนรุ่นผมไม่รู้จัก แต่คำถามที่น่าสนใจน่าวิเคราะห์คือโปรดิวเซอร์ที่เป็นเจนเนอเรชั่นต่อไปอยู่ที่ไหน นักแต่งเพลงรุ่นใหม่อยู่ที่ไหน นักร้องเก่งหาได้ นักดนตรีเก่งหาได้ แต่คนแต่งเพลงเก่งหายาก นับกับมือได้เลยว่ามีกี่คน ปัญหาคือตรงนั้นพวกเขาอยู่ที่ไหน

เด็กรุ่นนี้ไม่เก่งหรือเปล่า

ผมว่าไม่ใช่ มันจะเป็นไปได้ไงที่อยู่ดี ๆ คนเจนเนอเรชั่นหนึ่งมันไม่เก่ง มันต้องมีกลไกอะไรสักอย่างที่ทำให้มันหักมันขาด

ที่ไม่มีรุ่นใหม่ เพราะคนรุ่นเก่ากลัวโดนแย่งงาน ไม่เปิดทางให้เด็กหรือเปล่า?

“ใช่ ๆ ข้อเสียของคนไทยคือกลัวเสียหน้า ไม่ใช่แค่วงการนี้เป็นทุกวงการ และผมเกลียดมากเพราะมันทำให้ไม่พัฒนา ตอนที่ผมทำเบเกอรี่ผมก็เด็ก พวกโปรดิวเซอร์สมัยนั้นแม่งโคตรโง่เลย ยูต้องมาถามไอดิ ไอเป็นเด็กไอคลุกคลีอยู่ ไอรู้มากกว่ายู”

น้อย (วงพรู) เคยพูดกับผมว่า 10 ปีผ่านไปวงปิดเทศกาลดนตรีบ้านเราก็ยังเป็นบอดี้แสลม บิ๊กแอส ไม่ใช่ว่าเขาไม่ดีนะ แต่วงใหม่อยู่ไหน แล้วอีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นยังไง วงการตายนะ มันต้องมีเลือดใหม่ ต้องสร้างอะไรใหม่ คนรุ่นเก่าต้องเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ ไม่งั้นมันจบ”



เด็กที่มีความสามารถยังจำเป็นต้องพึ่งพาค่ายเพลงอยู่ไหม ในยุคสมัยที่มีช่องทางปล่อยของมากมาย?

“เด็กที่มีความสามารถก็ยังต้องพึ่งค่ายครับค่ายเพลงยังสำคัยอยู่ และผมมั่นใจว่าผมคิดถูก เพราะเด็กพวกนั้นไม่มีใครดัง ถ้าค่ายไม่สำคัญ คุณก็ต้องดังได้ด้วยตัวคุณเอง แต่มันไม่มีใครดัง เพราะมันยังต้องมีคนมาตบ เด็กต้องมีคนคอยตบคอยดึงให้เขาเข้าที่เข้าทาง หรือตรงไหนที่เขายังไม่เป็นก็ต้องมีการหาคนมาช่วยเขา ผมสังเกตมาเยอะ ในยูทูบ โซเชียลมีเดียมันคือโลกหลอกลวง มันคือมายา คุณมีสองล้านไลค์ไม่ได้แปลว่าคุณดังนะ แต่ตัวเขาคิดว่าเขาดัง ถ้าค่ายเพลงไม่จำเป็น ทำไมมันยังไม่มีใครดัง ทำไมยังไม่มีใครมาแทนที่บอดี้แสลมได้” ผู้ก่อตั้งค่ายเบเกอรี่มิวสิคแสดงความเห็น

 

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1406089340

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชียเขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืนเซอร์ไพรส์กลายเป็นโศกนาฏกรรม! บทเรียนราคาแพงของหนุ่มสายเปย์ เมื่อเงิน 7 หมื่นปลิวหายไปในพริบตาจังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทยเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทยธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทยกัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคงความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้วร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยชายอิตาเลี่ยนพลาดโยน ทองคำมูลค่า 142,000 เหรียญลงถังขยะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ค้างคาวหัวค้อน พาหะนำโรคร้ายไปแพร่กระจายเปิดโผ 3 นักษัตรฟ้าประทาน! หลังตรุษจีน 2569 ดวงเงินแรงจัด รับทรัพย์ไม่ทันตั้งตัว โอกาสทองพุ่งชนปลายกุมภาพันธ์ไรขนตา ตัวไรที่อาศัยในรูขนตา มนุษย์และเมื่อพวกมันตายลงก็จะใช้รูขุมขนเป็นหลุมฝังศพของพวกมันเซอร์ไพรส์กลายเป็นโศกนาฏกรรม! บทเรียนราคาแพงของหนุ่มสายเปย์ เมื่อเงิน 7 หมื่นปลิวหายไปในพริบตา5 ชนิดของใกล้ตัว ไล่จิ้งจกและตุ๊กแกออกจากบ้าน"นิกกี้" เผยหมดเปลือก หลัง "ก้อย-พิธา" เปิดตัวคบกัน ลั่น! ไม่อกหัก เพราะมีคนคุยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
ครอบครัวกีดกัน!! อยากพาไปรักษาให้หาย กับกรณีชายรักชายผู้ชายเป็นใบอย่าคิดว่า เกย์กินบวบแล้วฟินกฎเหล็กของ "ชายแท้" ในวงการหนัง..เสียทีหมอนวด
ตั้งกระทู้ใหม่