หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ตึกสูง & ความเสี่ยงจากแผ่นดินไหว

โพสท์โดย kubarva

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่อำพาน จังหวัดเชียงรายระดับ 6.3 ริกเตอร์ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราตระหนักว่าภัยธรรมชาติชนิดนี้ไม่ได้เป็นเรื่อง ไกลตัวสำหรับประเทศไทยอีกต่อไป และแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการอยู่อาศัย โดยเฉพาะผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมหรือตึกสูงๆ ที่มักได้รับความเสียหายรุนแรง ข้อมูลที่รวบรวมและความเห็นจากผู้รู้เหล่านี้อาจพอทำให้เห็นภาพและคลายความ สงสัยได้ระดับหนึ่ง

พื้นที่เสี่ยงภัยจากแผ่นดินไหวในประเทศไทย

บริเวณเฝ้าระวัง” หมายถึงพื้นที่หรือบริเวณที่อาจได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ กระบี่ ชุมพร พังงา ภูเก็ต ระนอง สงขลาและสุราษฎร์ธานี

บริเวณที่ 1” หมายถึงพื้นที่หรือบริเวณที่เป็นที่ดินอ่อนมาก ที่อาจได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวระยะไกล ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการและสมุทรสาคร

บริเวณที่ 2” หมายถึงพื้นที่หรือบริเวณที่อยู่ใกล้รอยเลื่อนที่อาจได้รับผลกระทบจากแผ่น ดินไหว ได้แก่ กาญจนาบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปางและลำพูน

อาคารที่ต้องออกแบบให้รับแรงแผ่นดินไหว

ส่วน ใหญ่เป็นอาคารที่จะสร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อคนหมู่มาก เช่น สถานศึกษา สถานพยาบาล ท่าอากาศยาน โรงไฟฟ้า โรงผลิตและเก็บน้ำประปา อาคารสาธารณะ อาคารที่มีผู้ใช้ตั้งแต่ 5,000 คนขึ้นไป อาคารที่มีความสูงมากกว่า 15 เมตร เขื่อนหรือฝายที่สูงเกิน 10 เมตร รวมทั้งสะพานหรือทางยกระดับที่มีช่วงระหว่างตอม่อเกิน 10 เมตรขึ้นไป
ลักษณะอาคารที่สามารถต้านแผ่นดินไหวได้ดี

ตำแหน่ง เสาต้องสมมาตรในแกนหลักทั้งตามยาวและตามขวางของอาคาร อาคารสูงควรมีกำแพงรับแรง (Shear Wall) หลายชิ้นในตำแหน่งที่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอตลอดผังอาคาร เพื่อต้านทานและถ่ายเทแรงที่กระทำกับอาคารสู่ฐานราก ทั้งจากแรงลม แรงจากน้ำหนักบรรทุก หรือแรงจากแผ่นดินไหว ส่วนเสาอาคารต้านทานควรมีขนาดใหญ่พอ แข็งแรงมีปริมาณเหล็กเสริมตามยาวของเสามาก และมีปริมาณเหล็กปลอกในเสาเพียงพอ

อาคารที่เสี่ยงเกิดความเสียหาย

อาคาร ที่มีลักษณะไม่สม่ำเสมอ (lrregularity) ในแปลน เช่น รูปตัว L รูปตัว T อาคารที่มีส่วนที่แข็ง เช่น ปล่องลิฟต์วางเยื้องศูนย์มาก อาคารที่มีเสาเล็กเกินไปประเภทเสาสั้น หรืออาคารที่มีการเปลี่ยนแปลงมากในระนาบดิ่ง คือระดับความสูงของเสาชั้นล่างสูงมากกว่าเสาชั้นสองขึ้นไปมาก หรือมีจำนวนเสาน้อยกว่าในชั้นสูงขึ้นไป (มักพบทั่วไปในอาคารที่ทำชั้นล่างเป็นพื้นที่จอดรถ หรือทำชั้นล่างให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง)

คอนโดฯในเมืองไทย รับแรงแผ่นดินไหวได้ 6 ริกเตอร์

อาคาร สูงในประเทศไทยส่วนใหญ่ถูกออกแบบให้สามารถป้องกันแผ่นดินไหวในระดับ 6 ริกเตอร์ ในขณะที่สถิติการเกิดแผ่นดินไหวล่าสุดที่เกิดขึ้นมีระดับความรุนแรงมากกว่า ทั้งนี้หากไม่อยู่ในบริเวณจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวก็ไม่น่าจะได้รับความเสีย หายมาก

ตึกเตี้ยน่าห่วงกว่าตึกสูง

นายกสมาคม วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า โดยทั่วไปอาคารสูง 20-30 ชั้นไม่น่าห่วง เนื่องจากได้มีการออกแบบโดยคำนึงถึงแผ่นดินไหวและแรงลมไว้เรียบร้อย ส่วนอาคารสูงประมาณ 7-10 ชั้น ส่วนใหญ่ไม่ได้มีการออกแบบสำหรับต้านทานแรงแผ่นดินไหวและแรงลม

“The Nest” บ้านแห่งอนาคต ประหยัดและสร้างพลังงาน

ออก แบบด้วยแนวคิด Passive Green ให้สอดคล้องและใช้ประโยชน์สูงสุดจากสภาพภูมิอากาศ ณ ทำเลที่ตั้ง บูรณาการร่วมกับระบายอากาศเชิงกล และระบบ Smart Control เพื่อประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานสูงสุด และยังสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เองจากเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นบ้าน Energy Plus หลังแรกในอาเซียน
เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านทั่วไป The Nest สามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าถึง 24% (ลดพลังงานไฟฟ้าที่ใช้จากเครื่องปรับอากาศ 52% และลดพลังงานจากอุปกรณ์ส่องสว่างในบ้าน 22%) สามารถนำน้ำกลับมาใช้ได้ใหม่ รวมทั้งการนำน้ำฝนและน้ำจาก Condensing Unit ของเครื่องปรับอากาศมาใช้ในระบบ ที่สำคัญมีการใช้น้ำน้อยกว่าบ้านทั่วไปถึง 59%

พบบ้านตัวอย่างจริงได้ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

ที่มา: ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน! นาย อานนท์ นำภา ถูกจับแล้ว หนุ่มชูป้ายใส่นายกฯ ที่ระยองก็โดนด้วย! เพนกวิน โดนหมายจับ!สลด! ม้าถูกใช้งานหนักจนหลังแอ่นแทบหัก สภาพผอมจนเห็นซี่โครง“กัสเบล พีรกร” ถูกแฟนหนุ่มเซอร์ไพรส์ขอแต่งงานแล้วไม่ทนโดนขูดรีด GRAB Food พัทยา รวมตัวประท้วงกว่า 100 คน!!? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์10 ภาพฮา 2020ภาพถ่ายของผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่า-19 ที่ห่อด้วยพลาสติก ป้องกันการแพร่เชื้อด่วน! เกิดเหตุระเบิด อาคาร 8 ชั้น ใน อิสราเอลช่างตัดผมเวียดนาม ออกแบบทรงผมงานศิลปะลวดลายเก๋ๆ ด้วยปัตตาเลี่ยนและมีดโกนไวรัลดังประจำวันนี้ : อย่าท้อแท้นะ7 ดาราดัง เรียนจบ กศน.รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020ยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯ❖ ความเป็นมาของราชทินนาม ❖
ตั้งกระทู้ใหม่