เตือนภัย!! กินลูกปลาช่อนดิบ อวดสรรพคุณสมานแผลหลังคลอด
กินลูกปลาช่อน!!
ช่วงนี้เห็นคอนเทนต์นึงที่กำลังพูดถึงกันมากใน tiktok
คือกินลูกปลาช่อนเป็น ๆ หลังคลอดแล้วทำให้แผลดี กีฟิต สะกิดง่ายไรงี้
เอิ่ม
ปกติคุณแม่หลังคลอดใหม่ ต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายแม่ฟื้นตัวเร็วและสามารถผลิตน้ำนมได้ดีมีประโยชน์ต่อทารก ดังนั้นไปหาอย่างอื่นกินดีกว่าลูกปลาช่อนเหอะครับ
และที่สำคัญการกินลูกปลาดิบ ๆ นั้นเสี่ยงต่อการติดเชื้อรวมถึงพวกพยาธิต่าง ๆ ด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในอนาคตได้อีกนะครับ
เพื่อสุขภาพของเราเอง ทานอาหารที่ดี มีประโยชน์และปรุงสุกดีกว่าครับ
อย่าหาหำ เอ้ย หาทำเลยครับ
@kiksiriratana แม่หลังคลอด ใครทำแบบนี้บ้าง?? กินลูกปลาช่อนแล้วแผลจะหายไว #กิ๊กชวนเม้าท์ #ความเชื่อโบราณ #ความเชื่อส่วนบุคคล #ลูกปลาช่อน #กรีนสกรีนวิดีโอ #แม่หลังคลอด ♬ เสียงต้นฉบับ - กิ๊กชวนเม้าท์
กินลูกปลาช่อนเป็นๆ หลังจากมีกระแสแม่ผ่าคลอดกินลูกปลาช่อนสดๆ เพราะเชื่อว่าช่วยสมานแผลได้ จนคุณหมอพากันออกโรงเตือนว่าอย่าทำเด็ดขาด นอกจากจะไม่ช่วยสมานแผลแล้ว ยังเสี่ยงติดพยาธิใบไม้ในตับ และเสี่ยงเป็นมะเร็งอีกด้วย
หากเรากินปลาที่ปรุงไม่สุกหรือกินปลาดิบ เราอาจจะเจอตัวอ่อน “พยาธิระยะติดต่อ” เข้าไป แล้วเจริญเติบโตเป็นพยาธิตัวเต็มวัยในท่อน้ำดีภายในตับได้ บางคนตัวพยาธิไปอุดท่อทางเดินน้ำดีหรือถุงน้ำดีอักเสบติดเชื้อ
หรือเป็นมะเร็งท่อน้ำดี (Cholangiocarcinoma) ที่จริงปลาดิบ ๆ มันมีพยาธิชนิดอื่นอีกนะ ถ้าไม่อยากมีพยาธิหรือเป็นมะเร็งก็หลีกเลี่ยง หรือเลิกกินปลาสุก ๆ ดิบ ๆ