ขนมตะโก้สาคุข้าวโพด
อยู่เมืองนอกขนมฝรั่งมีเยอะแยะ แต่กินบ่อยๆ ก็เลี่ยน ส่วนขนมไทยตามร้านอาหารไทยก็พอจะมีบ้าง แต่กินบ่อยๆ จะออกจะเปลืองเงินไปนิด เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะทำเองก็คงไม่ยากเกินความสามารถที่จะหาวัตถุดิบและลงมือ ทำ นอกจากนี้ราคาและปริมาณถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเมนูนี้ไม่เกิน $10 คุณก็จะได้ ‘ตะโก้ หวาน มัน เค็ม’ แสนอร่อย ที่รับรองว่ากินกันสองสามคนก็ยังไม่หมด ต้องเอาไปแจกมิตรรักให้ช่วยลิ้มลอง
ส่วนผสม
ตัวสาคู
- สาคูเม็ดเล็ก 1.5 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย 1.5 ถ้วยตวง
- น้ำมะพร้าว 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- ข้าวโพดหวาน 1 กระป๋อง
หน้ากะทิ
- กะทิ 4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2.5 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นมะลิ/ ใบเตย 1-2 หยด
1. นำสาคูไปล้างน้ำเร็วๆ 1 รอบ แล้วนำไปใส่หม้อ
2. เติมน้ำใบเตย, น้ำมะพร้าว 1/2 กระป๋อง ลงไปในหม้อถ้าไม่มีน้ำใบเตย ใช้น้ำเหยะกลิ่นใบเตย 3-4 หยดก็ได้ค่ะ สะดวกดี
3. เติมน้ำตาลทราย (พอดีที่บ้านมีแต่น้ำตาลทรายแดงแต่ใช้ได้เหมือนกันค่ะ)
4. ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนไปเรื่อยๆ
5. ใส่ข้าวโพดหวาน
6. คนไปเรื่อยๆ ค่อยๆเติมน้ำมะพร้าวที่เหลือลงไป
7. คนไปเรื่อยๆจนสาคูใส แปลว่าสุกแล้วค่าาาา
8. ตักสาคูใส่ถ้วย ประมาณ 3/4 พอนะคะ เผื่อที่ให้หน้ากะทิด้วย
1. ผสมกะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ, น้ำตาล และกลิ่นใบเตยเข้าด้วยกัน
2. ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ
3. รอจนหน้ากะทิเริ่มเหนียว แล้วเอาขึ้น
4. ตักหน้ากะทิใส่ตัวสาคู