มุมมองของนักข่าว ไมเคิล ยอน ที่มีต่อโรส ฉัตรวดี
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
ฉัตรวดี โรส อมรพัฒน์
มักจะมีคนคอยถามผมว่า ผมคิดอย่างไรเกี่ยวกับเธอ ผมไม่คิดเลย
อย่างแรก การพูดจารุนแรงเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่มีจริงของเธอก็พอจะเข้าใจได้ เธอได้รับความสนใจโดยการกระตุกต่อมของผู้มีวัฒนธรรม ซึ่งในกรณีนี้มักจะใช้เรื่องของสถาบันกษัตริย์
คนอเมริกันจะเข้าใจฉัตรวดีว่าทำอะไรอยู่ก็โดยการเทียบเคียงกับกรณีของ Westboro Baptist Church (WBC) อเมริกันคนใดก็ตามที่เข้าใจเรื่องการกระตุกต่อมทางวัฒนธรรม สามารถที่จะเข้าใจเรื่องที่ว่าพวกคนเขลาที่ WBC สามารถกระตุ้นให้คนอเมริกันนับล้านๆ โกรธได้อย่างไร
เราสามารถมองที่สมาชิกของ WBC ที่มีลักษณะเป็นไปในทางที่ว่า เป็นคนเสียสติที่เรียกร้องความสนใจและไม่น่าเคารพ และโดยปกติทั่วไปแล้ว เราจะไม่สนใจคนประเภทนี้ แต่พวกเขาจะบุกรุกเข้ามาระหว่างที่มีพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ยกตัวอย่างเช่น พิธีไว้อาลัยต่อผู้ที่เสียชีวิตในหน้าที่ ไม่จำเป็นต้องอธิบายอีกมากว่า นั่นคือตำรับของการก่อปัญหา
ฉัตรวดี ก็ทำในแบบคล้ายๆ กัน แต่ทำบนพื้นฐานความเป็นที่เคารพบูชาของกษัตริย์ไทย ชาวอเมริกันออกแรงเพียงเล็กน้อยเพื่อหยุด WBC เพราะเรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่1 - เสรีภาพในการพูด เราต้องทนต่อพวก WBC เพราะพวกเราใหญ่กว่าพวกเขา ในทางตรงข้าม ประเทศไทยมีกฏหมายหมิ่นประมาทซึ่งสามารถพาตัว ฉัตรวดี (หรือหากพวก WBC นั้นเป็นคนไทย) เข้าตารางได้
แต่ ฉัตรวดีอยู่ที่อังกฤษ และ ประเทศอังกฤษ จะไม่ส่งตัว ฉัตรวดี ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนสำหรับคดีหมิ่นประมาท
เพื่อนผู้สื่อข่าวคนหนึ่งชื่อ อเล็กซ์ แพรรี่ (Alex Perry) เป็นผู้ที่เคยทำงานในอินเดียให้กับไทม์ แมกกาซีน อเล็กซ์ได้เขียนบางอย่างที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวนายกรัฐมนตรีอินเดียท่านหนึ่ง คนอินเดียนับล้านๆโมโหเป็นฟืนเป็นไฟ ในตอนที่ผมอยู่ที่อินเดียกับอเล็กซ์ ชาวอินเดียจะจำเขาได้ โชคดีที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่อเล็กซ์ได้ก้าวล่วงขอบเขตทางด้านวัฒนธรรมด้วยการดูถูกเหยียดหยามนายกรัฐมนตรีที่อยู่เฉยๆอย่างมาก อเล็กซ์โดนสอบสวน รัฐบาลอินเดียและชาวอินเดียอีกนับล้านๆคนต้องการเตะอเล็กซ์ออกไปจากแผ่นดินอินเดีย พวกเขาบอกว่าอเล็กซ์เป็นสายลับเป็นนี่เป็นนั่น และ มีปาปารัซซี่ชาวอินเดียที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวอเล็กซ์อยู่จริงๆ
ในที่สุด, ตามคำบอกเล่าของอเล็กซ์, กลุ่มผู้สื่อข่าวชาวอินเดียได้ยืนขึ้นเรียกร้องให้มีการเคลื่อนไหว เขาเขียนบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า ชาวอินเดียใหญ่กว่าเรื่องนี้อย่างไร ประเทศที่ยิ่งใหญ่อย่างอินเดียใยต้องมาทุกข์ร้อนกับคำหยาบคายของผู้สื่อข่าวโง่ๆเพียงคนเดียว และอินเดียยังคงจะก้าวต่อไป อินเดียไม่ใช่ประเทศเล็กๆ ที่ผู้สื่อข่าวหนึ่งคนจะผ่านเข้ามาแล้วทำให้อินเดียต้องล้มลง
และก็แค่นั้น ทุกอย่างจบสิ้น ความวุ่นวายจบลง รัฐบาลอินเดียหยุดตามคุกคามอเล็กซ์ ชาวอินเดียไม่ข่มขู่เขาอีกต่อไป และ อเล็กซ์ก็ทำงานต่อไป

มันเป็นเวลาเดียวกันสำหรับประเทศไทย บุคคลที่ลอนดอนคนนี้ไม่สามารถทำร้ายพระเจ้าอยู่หัวได้ เธอไม่สามารถทำร้ายประเทศไทยได้ ผมเป็นเพียงแค่นักเขียนธรรมดาคนหนึ่ง ผมได้รับการปฏิบัติต่อในแบบที่แย่กว่านี้มากทุกวัน ในประเทศผม ที่สหรัฐฯ มันแย่กว่านี้อีกล้านเท่า ประเทศไทยก็เหมือนกับประเทศอินเดีย และ สหรัฐ และ อังกฤษ สามารถทนผ่านการสุมไฟจากผู้ที่ไม่ปรารถนาดีไปได้
ลืมผู้หญิงคนนี้เสีย ปล่อยให้เธอเขียนของเธอไป Forget about this lady. Let her write her words.
***************
Michael Yon เป็นนักข่าวในสงครามอิรัก และอีกหลายสงคราม มักลงพื้นที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเพื่อรายงาน วิเคราะห์ข่าว รวมทั้งเป็นพยานในการชุมนุมของทั้ง กปปส. และ นปช. เคยถูกธิดา ถาวรเศรษฐ แขวะว่า ตัดต่อภาพ ซึ่งไมเคิล ยอน บอกว่า จริยธรรม จรรยาบรรณในอาชีพของตนนั้นสูงกว่าธิดา
จังหวัดที่คนมองข้าม แต่จริง ๆ แล้วน่าอยู่สุดในไทย เงียบ สบาย แต่คุณภาพชีวิตดีเกินคาด
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
"ฮุนเซน" ปลุกใจเขมร! อ้างพื้นที่ในหลายจังหวัดของไทย..เคยเป็นของกัมพูชามาก่อน
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
เปิดโผ "สุดยอดไก่ทอด" ที่อร่อยที่สุดจากทั่วโลก! งานนี้ 'ไก่ทอดหาดใหญ่' ของไทยเราติดไหม?
ดราม่าร้อน! สาวกัมพูชาเชิญชวนแบนเซเว่น อ้างเป็นธุรกิจไทย กระแสตอบรับแรงจนร้านเงียบ
เมนูข้าวหมดหม้อ:น้ำพริกผัดหมูสับ
ทลายโรงงานเถื่อนกลางกรุง! CIB บุกยึดผงชูรสปลอมล็อตใหญ่ ผสมสารอันตราย วนขายนานกว่า 2 ปี
แมวน้ำช้าง แมวน้ำที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก
