หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"จีบตัวนก" ขนมจีบไทย อาหารว่างไทยโบราณที่หาทานได้ยากอีกชนิดหนึ่ง ^ - ^

โพสท์โดย ขนมปังขิง

 

 

 

 

จีบตัวนก ขนมจีบไทย อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไ­ม่เคยได้ยินชื่อ หรือหาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน ขนมจีบไทยที่นำแป้งมากวนจนปั้นเป็นก้อน ปั้นให้เป็นรูปทรงตัวนกแล้วจับจีบรอบลำตัว ตัวไส้เป็นเนื้อไก่สับ เหมาะสำหรับทำกินเล่นหรือทำในงานเลี้ยงต่า­งๆ เนื่องจากรูปร่างที่น่ารักสวยงาม  ♥♥

 

วิธีทำขนมจีบ

 

ส่วนผสมหลักจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมแป้ง)

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมแป้ง)

 

 

วิธีทำ จีบตัวนก ขนมจีบไทย(วิธีทำแป้งและปั้นตัวนก)

 

นำแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน น้ำผสมกันในกระทะทองเหลืองคนให้แป้งละลายและเข้ากันดี แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อน
ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อยๆโดยกดน้ำหนักไปที่ก้นกระทะเป็นวงกลมในทางเดียวกัน จนแป้งเริ่มเป็นก้อนพยายามยีให้ทั่วเพื่อให้แป้งสุกทั่วกัน (สังเกตุว่าสีแป้งจะเริ่มเปลี่ยนค่ะ)
ตักขึ้นมาเพื่อนวดให้แป้งคลายความร้อน ใช้แป้งมันทำแป้งนวล (กันติดมือ แต่ถ้ามากไปแป้งจะแข็ง) นวดแป้งจนนิ่ม
แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ สำหรับปั้นเป็นตัวนก ใส่ถุงพักไว้


ส่วนผสมหลักจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมไส้)

 

1. อกไก่ (นึ่งสุก-แยกน้ำเก็บไว้-สับละเอียด) 250 กรัม
ถั่วลิสง (คั่ว-ร่อน-โขลกละเอียด) 1/2 ถ้วย
2. หอมใหญ่ (หั่นชิ้นเล็กๆ ละเอียด) 1/2 ถ้วย
3. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5. เกลือ 2-3 ช้อนชา 2-3
6. น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วย
7. น้ำจากการนึ่งไก่
8. แครอทตัดเป็นสามเหลี่ยมเล็กๆ (สำหรับทำปากนก)
9. งาดำ (สำหรับทำตา)

 

วิธีทำจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมไส้)

 

 

วิธีทำ จีบตัวนก ขนมจีบไทย(วิธีทำไส้) ใช้ไส้แบบเดียวกับขนมช่อม่วงนะคะ

 

ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) จนหอม
นำอกไก่ ตามด้วยหอมใหญ่ และน้ำซุปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จนสุก ปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ ให้มีรสเค็มนำ หวานตาม ผัดต่อ
ใส่ถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้งร่วน แล้วจึงตักขึ้นพักไว้ในภาชนะ
แป้งก้อนกลม ขึ้นเบ้า (ทำให้แป้งมีรูปทรงเป็นแอ่งเหมือนกระทะ ไม่ต้องให้แป้งบางมากนะคะ) ใส่ไส้ หุ้มให้มิด จับแป้งให้นูนขึ้นมาเป็นส่วนหัว (ปั้นให้เป็นรูปทรงของตัวนก)
ใช้ที่จับจีบให้รอบตัว (เอาที่จีบจุ่มแป้งมันกันติดเวลาหนีบ)
เสียบแครอททำเป็นส่วนปาก ส่วนหัวนกติดงาดำทำเป็นตา(แตะน้ำนิดหน่อยเพื่อให้ติดอยู่ค่ะ) วางเรียงในรังถึงปูใบตองทาน้ำมัน พรมน้ำก่อนนำไปนึ่งไฟแรง 5 – 8 นาที จนสุก
จัดใส่จานทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู กระเทียมเจียว


เคล็ดลับวิธีทำจีบตัวนก ขนมจีบไทย

เวลาจะนวดแป้ง ปั้นแป้ง หรือจำจีบ การนวลแป้งโดยการใช้แป้งมันแตะเหรือทาบางๆ จะทำให้แป้งที่เรานวดหรือปั้น ไม่ติดมือเราค่ะ ส่วนการพรมน้ำที่ตัวนกก่อนนำไปนึงเพื่อให้ตัวนกไม่แห้งเกินไป และทำให้เศษแป้งที่อาจจะติดอยู่บนตัวนกหลุดออก

 

 

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ขนมปังขิง's profile


โพสท์โดย: ขนมปังขิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มเขมรปากดี!! บอกคนไทยเคลมตัวหนังสือของกัมพูชาไปดัดแปลงเป็นภาษาตัวเอง"บุกจับหลวงตา 'เวิร์คฟอร์มโฮม' สึกซ้ำรอบที่สาม!"ฝันหญิงแต่งสไบ ยืนในน้ำสวนยางพารา แบ็กโฮขุด อึ้ง!เจอต้นตะเคียนยักษ์5 อาชีพสายช่างมาแรง! Gen Z แห่เรียน สอดรับเทรนด์ New Collar Workforce
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ล่าสุดบรรดาคนที่ด่า ใหม่ ดาวิกา ออกมาโพสต์ขอโทษแล้วหลังทนายรับเรื่องเตรียมฟ้อง "บุกจับหลวงตา 'เวิร์คฟอร์มโฮม' สึกซ้ำรอบที่สาม!"ไล่หอยทากด้วยเปลือกไข่คั่วโอปอล ลั่นกลองรบ ! สวมชุดประจำชาติไทยสู้ศึกจักรวาล - แรงบันดาลใจจากสมเด็จพระสุริโยทัย
ตั้งกระทู้ใหม่