"กุ้งกระเบื้อง" อาหารว่างสไตล์เวียดนาม
"กุ้งกระเบื้อง" หรือเรียกง่าย ๆ ว่า "ปอเปี๊ยยัดไส้กุ้ง" เมนูของทานเล่นที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทอดให้กรอบ ๆ ทานพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย และมีผักสดเป็นเครื่องเคียง รับรองเลยคะว่าเมนูนี้คงเป็นที่ชื่นชอบแน่ๆ วันนี้มีวิธีทำกุ้งกระเบื้องมาฝากด้วยค่ะ ^ . ^
วัตถุดิบ
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่
1. เนื้อกุ้งบด 200 ก.
2. แป้งมัน 5 ชต.
3. พริกไทยป่น 1/2ชช
4. น้ำมันหอย 1 ชต
5. ซีอิ๊วขาว 1 ชต
6. ไข่ขาว 1 ฟอง
7. น้ำตาลทราย 1 ชช
8. แครอทสับละเอียด 1 ชต
9. ต้นหอยซอย 1 ชต
10. แป้งปอเปี๊ยะ 2 แผ่น
11. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
12. น้ำจิ้มบ๊วย(หรืออาจาด)
เวลาในการทำ 30 นาที
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อกุ้ง แป้งมัน พริกไทย น้ำมันหอย ซีอี๊วขาว ไข่ขาว น้ำตาลทราย แครอท ต้นหอม นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. นวดส่วนผสมที่ได้ไปทาให้ทั่วในแผ่นปอเปี๊ยะ จากนั้นประกบแผ่นแป้งอีกแผ่นลงไป อัดให้ติดกันแล้วใช้ซ่อมจิ้มให้ทั่ว
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปอเปี๊ยะลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันให้แห้งแล้วหั่นทันที เมื่อหั่นแล้วจะได้จานละ 8 ชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
ใครที่ไม่ชอบทานน้ำจิ้มบ๊วย ทานกับอาจาดแทนก็ได้ค่ะ
ภาพประกอบจาก : www.oknation.net, www.bloggang.com
ซ้ำขออภัยค่ะ