กรอบอร่อย.. กล้วยทอดอินโดนิเซีย กล้วยโมเลน
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
รายละเอียดไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ
ส่วนผสม
กล้วยเล็บมือนาง หรือใครจะใช้กล้วยหอม กล้วยไข่ก็ได้ทั้งนั้น แต่ต้องหั่นให้เล็กลงนะ
แป้งอเนกประสงค์ 360 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
วานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มาการีน 125 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
วิธีทำ
วิธีทำ
- เตรียมกล้วย ..ก็ต้องปอกเปลือกอ่ะนะ ถ้าใครใช้กล้วยหอมหรือกล้วยไข่ก็หั่นตามยาวให้ผอมลงสักหน่อย
- ผสมแป้งแเนกประสงค์ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากันในชามผสมที่จะใช้นวด
- ตามด้วยมาการีน (ที่ต้องใช้เป็นมาการีนเพราะจะต้องเอาไปทอด ถ้าใช้เนยแป้งโดว์คงจะร่วนเกิน มาการีนทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดีกว่า) นวดด้วยปลายนิ้วให้ส่วนผสมแป้งและมาการีนเข้ากัน จนได้ลักษณะเป็นเม็ด ๆ
- ค่อย ๆ เติมน้ำลงไปในส่วนผสม นวดให้เข้ากัน อาจจะใช้น้ำมากหรือน้อยกว่าที่บอก ดูว่าได้โดว์ที่จับตัวกัน พอนวดได้ ไม่แฉะและไม่แห้งเกินไป
- นวดส่วนผสมจนเนียน และยืดหยุ่นดี ไม่ใช้เวลานาน และไม่ต้องใช้แรงเยอะค่ะ เราว่าถ้านวดนานจนเนื้อโดว์เนียนนุ่ม ห่อง่าย ทอดแล้วสวยแต่อร่อยสู้แบบไม่ต้องนวดนานไม่ได้ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ
- คลึงโดว์ให้บาง ๆ ออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัดเป็นชิ้นกว้างประมาณหนึ่งนิ้วครึ่งตามยาวของโดว์ พันแป้งให้รอบกล้วยที่เตรียมไว้ให้รอบ ริมของแป้งจะเกยกันนิดหน่อย
- ทอดในน้ำมันท่วม ไฟปานกลาง ขนมกล้วยทอดนี้จะใช้เวลาไม่นานนะคะ ระวังไหม้
- เสิร์ฟพร้อมไอซิ่ง หรือน้ำผึ้งก็อร่อยค่ะ
เราใช้กล้วยเล็บมือนาง แบบค่อนข้างสุก
ที่จริงก็คิดว่าจะใช้กล้วยไข่อยู่เหมือนกัน เพราะมีอยูสองสามหวี ทั้งแบบสุกมากสุกน้อยเราเป็นคนชอบกินกล้วยไข่ เจอเมื่อไหร่ก็จะซื้อ เคยทำวีรกรรมเอาไว้เรื่องซื้อกล้วยไข่ทีละเครือใหญ่ เพราะคิดว่าคนอื่นเขาจะชอบเหมือนตัวเอง เลยซื้อเผื่อเพื่อนที่ไปทำงานนอกสถานที่ กินไปสามวันจนกล้วยร่วงจากหวีหลุดตามมือคนถือ ก็ยังไม่หมด
โดนแซวมาจนถึงทุกวันนี้
แต่เปลี่ยนใจ เอากล้วยไข่ไปเชื่อมดีกว่า
พบว่า การเชื่อมกล้วยไข่ ใช้เวลาน้อยกว่าเชื่อมกล้วยน้ำว้า และไม่ยากเท่าไหร่ แต่จะให้สวยจริง ๆ ก็ไม่ง่าย
ดูดีน่ากิน โชคดีที่ไม่ได้เชื่อมหมดทั้งสองสามหวีนั่น ยั้งตัวเองไว้ทัน แฮ่ะ
กลับมาที่กล้วยทอดโมเลนของเราต่อค่ะ
ไม่มีภาพตอนผสมแป้ง และพันกล้วย เพราะมันทำได้เร็วและง่ายมาก ๆ นะคะ
อีกทั้งตอนพันแป้งรอบ ๆ กล้วยก็ไม่สามารถถ่ายทำวิธีการได้ค่ะ
มีแต่แบบที่พันเสร็จแล้ว เห็นก็ดูออกแล้วเนอะ ว่าต้องพันยังไง
ที่เห็นอยู่ในถาด เป็นการทำรอบที่สอง ที่บอกว่านวดแป้งจนได้เนียนนุ่ม ห่อง่าย ทอดออกมาแล้วเราว่าเนื้อแป้งกระด้างกว่าแบบที่นวดแค่พอดี ๆ
ไม่ได้เชื่อมกล้วยไข่เยอะ แต่ทำเจ้ากล้วยทอดอินโดนี้อย่างเยอะ
พอดีคุณแม่บ้านอยากหัดห่อแป้งด้วย เลยมีแรงงาน
ปริมาณเยอะพอที่จะตั้งบูทขายได้เลยแหละ
อันนี้ทอดแล้ว หั่นแล้ว แต่เป็นภาพจากการทำรอบแรก แป้งจะดูแตก ๆ หน่อยเวลาตัด แต่กรอบร่วนดีค่ะ
กล่าวโดยสรุป คือ ภาพสำเร็จ มาจากการทำที่ไม่ได้นวดนาน ไม่มีภาพตอนยังไม่ทอดให้ดู
แต่ภาพที่เป็นกล้วยห่อแป้งแล้ว เป็นการทำรอบสอง ที่ไม่มีรูปสำเร็จให้ดู
เธอเป็นไรของเธอเนี่ย..
ขออภัยในความเฟอะฟะด้วยนะคะ
ที่จริงหน้าตาแบบที่ทำได้นี้ ไม่น่าจะกล้าโชว์เลย แต่เราก็ทำไปแล้ว
เพราะอยากบอกว่ามันอร่อยมาก ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก
ถ้าใครมีกล้วยเหลือ ๆ ในบ้านที่เริ่มสุกจนกินไม่ทัน ก็เป็นวิธีการแปรรูปได้ดี
หวังว่าคงไม่มีใครมาต่อว่า ว่าทำให้คนทำขายหรือคนขายสูตรหมดอาชีพนะค้า
อิอิ
ขอให้มีความสุข กับการเล่นแร่แปรธาตุสรรพอาหารในบ้าน ที่อาจจะต้องทิ้งหากไม่ทำอะไรกับมัน ให้กลายมาเป็นของอร่อย ดูน่าตื่นตาตื่นใจ กลายเป็นของใหม่ขึ้นมา
หรือถ้าจะเกิดไอเดีย เอาไปทำขายมีรายได้เป็นเรื่องเป็นราว เราก็คงจะดีใจด้วย นับเป็นกุศลกิจที่ให้ความสุขใจกับคนที่เป็นต้นกำเนิดของกล้วยทอดสูตรนี้ต่อไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
105 VOTES (4.2/5 จาก 25 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อการ์ตูนโดเรม่อนกลายเป็นคนจริงๆไม่ควรกิน "อาหาร" แบบนี้ในตอนเช้าแต่ส่วนใหญ่กลับกินกันบ่อย!!ลิซ่า BLACKPINK ถึงสนาม F1 ที่ไมอามี่แล้ว ลิซ่าเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วนะสาวไม่ทน! อยากเลิกกับแฟนเพราะมีกลิ่นปากที่เหม็น?การเปิดแอร์ทั้งวัน กับ เปิดๆปิดๆ แบบไหนจะประหยัดค่าไฟได้มากกว่ากันนะ ?ลิซ่าก็แค่มาโบกธงที่ F1ดราม่า "คุกกี้พระเครื่อง" ความอร่อยปลุกเสก สะเทือนใจชาวพุทธ!?สุดสลด!!! นักศึกษาแพทย์จีนเสียชีวิตหลังครูสั่งให้วิ่ง ทั้งๆที่เป็นโรคหัวใจHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวไม่ทน! อยากเลิกกับแฟนเพราะมีกลิ่นปากที่เหม็น?การเปิดแอร์ทั้งวัน กับ เปิดๆปิดๆ แบบไหนจะประหยัดค่าไฟได้มากกว่ากันนะ ?ลิซ่าก็แค่มาโบกธงที่ F1ลูกนกาเหว่าตกรัง ลักษณะไม่สมประกอบ