หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีง่ายๆ ถ้าไม่อยากโดนนินทา

โพสท์โดย karnoi

อันนินทากาเล เหมือนเทน้ำ

“อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝน เกิดเป็นคนอย่ากลัวคำนินทา”

คำ พูดของคนเรา บางครั้งรุนแรงกว่าการใช้อาวุธเข้าห้ำหั่นกันเสียอีก การทำร้ายร่างกายนั้น ทำให้เจ็บปวด เกิดแผล แต่ไม่นานก็หาย อาจจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้บ้าง แต่ไม่นานก็เลือนจาง แต่คำพูดที่เชือเฉือนนั้น สามารถทำลายล้างไปถึงจิตใจและฝากบาดแผลไว้ลึกฉกรรจ์ ตราบชั่วชีวิต แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ไม่มีใครบนโลกนี้หลีกหนีคำนินทาไปได้ ไม่ว่าจะเป็นคนดีแค่ไหน แม้แต่พระพุทธเจ้าเอง เพราะฉะนั้นจงอย่ากลัวคำนินทาไปเลยค่ะ มันเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องพบเจอ

พูดกันง่ายๆ ลอยๆ แบบนี้คงไม่ได้ เรามาดูเรื่องราวของพระพุทธเจ้ากันสักนิดว่าพระองค์ท่านให้ข้อคิดเกี่ยวกับการโดนนินทาไว้ว่าอย่างไร

“ใน สมัยพุทธกาลนั้นมีบุคคลหนึ่งที่ชอบตามไปด่าพระพุทธเจ้า จนครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าทรงถูกติฉินนินทาและด่าว่าอย่างหนัก พระอานนท์เลยกราบทูลพระพุทธเจ้าให้หลีกหนีไปที่อื่น พระพุทธเจ้าทรงถามพระอานนท์ว่า "เมื่อหนีไปถึงบ้านหน้า เขายังด่าอยู่อีกจะทำอย่างไร" พระอานนท์ก็กราบทูลว่า "ถ้าด่าอีกก็หนีอีก" พระพุทธเจ้าทรงเตือนพระอานนท์ว่า "อย่าเข้าใจเขาด่าอานนท์ เขาด่าเราตถาคตต่างหาก และอีกประการหนึ่งเราจะต้องแก้ที่นี่ ถ้าเราไม่แก้ที่นี่ เราจะต้องหนีไม่มีที่สิ้นสุด" ในโลกมนุษย์นี้ เราจะหลบหนีจากคำตำหนิติเตียนไม่ได้

แม้ แต่พระพุทธเจ้าเอง ซึ่งเป็นจอมปราชญ์ทั้งหลาย ก็ยังถูกโลกติเตียนอยู่ พระพุทธเจ้าท่านจึงตรัสเป็นพุทธภาษิตไว้ว่า นัตถิ โลเก อนินทิโต แปลใจความว่า คนที่ไม่ถูกนินทาไม่มีในโลก เราจะให้สัตว์โลกปราศจากสิ่งดังกล่าวไม่ได้ แม้ว่าการนินทาจะเป็นธรรมดาของโลก และการอยู่โดยปราศจากการนินทานั้นก็เป็นไปได้ยาก แต่การอยู่โดยให้ถูกนินทาน้อยที่สุดนั้นก็ยังคงมีหนทาง ลองมาดูกันเลยค่ะ

 

วิธีง่ายๆ ถ้าไม่อยากโดนนินทา

1 ทุกครั้งที่ตระหนักได้ ให้ทำแต่ความดี :
คนเขาจ้องจะนินทาอยู่แล้ว ทำอะไรที่เสี่ยงจะเสื่อมหน่อยๆ ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เสมอล่ะค่ะ

2 คิดอยู่เสมอว่าไม่มีอะไรอยู่คงทนถาวร :
มีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ มีสรรเสริญ มีนินทา พูดง่ายๆว่าข้อนี้ขอให้คุณทำใจนั่นเองค่ะ

3 ละมิจฉาทิฏฐิ คือความเห็นผิดเป็นชอบ : 
เมื่อ เกิดเรื่องใดขอให้ใช้สติ และอย่าเชื่ออะไรง่ายๆ ไม่ว่าคนนั้นจะน่าเชื่อแค่ไหนก็ตาม ขอให้พิจารณาเรื่องราวอย่างเป็นไปตามความเป็นจริง หรือเป็นกลางนะคะ เรื่องหูเบา เรื่อคนง่าย คนโดนนินทาไปทั่วเนี่ย ทำเอาเสียผู้ใหญ่มาก็หลายรายแล้วนะคะ

4 ทำความดีบ้าง อะไรบ้าง :
ชีวิต คนเราเกิดมาเพื่อใช้กรรมใน level ที่ต่างกันออกไป บางคนกรรมน้อย บุญมาก บางคนกรรมมาก บุญน้อย ที่แย่หน่อยก็คงตรงที่กรรมไม่ใช่น้ำมันในรถที่เราจะรู้ได้ว่ามันจะหมดเมื่อ ไหร่ เพราะฉะนั้นหัดเติมบุญไว้มากๆ แค่ทำความดี ไม่เสียหายอะไรหรอกค่ะ

5 หยุดทำเรื่องไร้สาระ :
อัน นี้สำคัญสุด เพราะบางเรื่องที่เราคิดว่าไม่มีอะไร อาจจะกลายเป็นประเด็นได้ในภายภาคหน้า เห็นอยู่ตลอดๆ ก็คงไม่พ้นเรื่องคลิปหลุด คลิปฉาว ที่ใครโดนเข้าก็มีแต่บอกว่าขอยอมตายดีกว่า!

อย่าง ที่บอกว่าอันนินทากาเล เหมือนเทน้ำ (อันนี้พูดไปก็ไม่เข้าใจ ทำไมต้องเทน้ำ???) ถ้าคุณไม่ใส่ใจ น้ำนั้นก็เหมือน “น้ำเปล่า” เปียกแค่สักพัก เดี๋ยวก็แห้งไปเอง แต่ถ้าเอาจิตใจไปพันผูกเคียดแค้นโกรธพยาบาท น้ำนั้นก็คงเหมือนน้ำกรดกรีดลงลึกไปในจิตใจคุณตลอดกาล

แม้จะหนีคำนินทาไม่ได้
แต่คุณเลือกได้ว่าจะให้มันเป็นน้ำแบบไหน ที่มากระทบจิตใจคุณ

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: karnoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรเตรียมฟ้องร้าน! "พีชอีทแหลก" ออกมาชี้แจงดราม่า หลัง ร้านไลฟ์ด่า เจ้าตัวอ้าง "โดนเท"ประสบการณ์ตรง จากคนที่เคยเลี้ยงปลาปิรันย่ามาก่อนครับนักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียมารู้จักกันอีกนิด กับนักแสดง แฟนเพื่อนtheseries 2ตาลีบันลงนามซื้อเชื้อเพลิงและข้าวสาลีจากรัสเซีย"อิงฟ้า" ทนไม่ไหว โผล่เม้น ไอดอลดัง หลังโดนบอกว่า "ชอบอิงฟ้านะ แต่รำคาญมาก"นึกว่าอนาคอนด้า! ทีม จนท.กู้ภัยรุมช่วยกันจับ "งูเหลือม" ยาว 5 เมตร เลื้อยฉก "เขมือบ" หมูทั้งตัวนักธรรมชาติวิทยา ได้ค้นพบ คางคกไร้หน้า กระโดดอยู่กลางป่าคอมเม้นท์สนั่น"โอ๊ต ปราโมทย์" โพสต์ตัวย่อว่า "ม ป ห ร ม ป" ชาวเน็ตร่วมกันแปลโค้ดลับ แต่ล่ะคำบอกเลยว่า คาดไม่ถึงแน่นอน !
ตั้งกระทู้ใหม่