หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของคำว่า "จะไปได้สักกี่น้ำ"

เขียนโดย

 

 

หลายคนอาจจะเคยสังสัยและตั้งคำถามใช่ไหมครับว่า

สำนวนไทยที่ว่า

"จะไปได้สักกี่น้ำ"

มีที่มาและที่ไปอย่างไร

วันนี้ผมมีคำตอบมาฝาก

อย่าพึ่งคิดไปไกลนะครับ

ไม่ใช่เรื่องบนเตียงแน่นอน  

 

สำนวน "จะไปได้สักกี่น้ำ" หรือ "ไม่กี่น้ำ"  มีที่มาจากการตีไก่และการชกมวย  ที่จะมีการพักยกเพื่อ"ให้น้ำ " คือ ให้พักกินน้ำ  และเอาน้ำชะโลมตัว        คู่ต่อสู้ที่เก่งก็พักยกเพื่อให้น้ำได้หลายครั้ง  แต่คู่ที่ไม่เก่ง  พักให้น้ำได้เดี๋ยวเดียวหรือได้ไม่กี่ครั้งก็แพ้  ก็เลยกลายเป็นสำนวนที่ว่า  "จะไปได้สักกี่น้ำ"  นั่นเองครับ

 

เนื้อหาโดย: กะปอมน้อย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กะปอมน้อย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 13,836 ครั้ง
เขียนโดย กะปอมน้อย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
116 VOTES (4/5 จาก 29 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาท10 ความเชื่อผิด ๆ เรื่องชาร์จแบตมือถือ ที่หลายคนยังเข้าใจคลาดเคลื่อนมารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่ายทำไมวันฝนตกถึงชวนให้โรแมนติก? เข้าใจอารมณ์รักผ่านร่างกายและจิตใจที่มาและความสําคัญประวัติศาตร์คลองแสนแสบสายน้ําเส้นเลือดใหญ่คนเมืองก่อนเป็นสีน้ำเงิน ตู้ไปรษณีย์สหรัฐฯ เคยใช้สีอะไรมาแล้วบ้าง?4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุด108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงทำไมช่องประตูตู้เย็นควรเก็บเครื่องปรุง ไม่ใช่นมหรืออาหารสด10 นามสกุลที่พบเห็นบ่อยในไทย มีทั้งแซ่จีนและนามสกุลไทยเลขเด็ด 16 กรกฎาคม 2569 จาก ทุกสำนักดังทั่วไทยแม่นจริงหรือแค่ใกล้เคียง? เปิดโพยสำนักดัง คนดัง งวด 16/7/69 ใครให้เลขเข้าเป้า และใครถูกยกให้แม่นเกินจริง
ตั้งกระทู้ใหม่