อาจารย์ใหญ่
วันนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องราวของผู้ไร้ความรู้สึกแต่อุดมไปด้วยความมีพระคุณ
คือพี่ชายผมเรียนหมอนะครับ ตอนกลับมาบ้านพร้อมหน้าพร้อมตาพ่อแม่ลูก 4 คน พี่ชายก็จะเล่าเรื่องแปลกๆ ให้ผมและครอบครัวฟังเสมอ เรื่องนึงที่ติดค้างในใจปนหลอนๆ คือ "อาจารย์ใหญ่"
เราทุกคนรู้ดีว่าแพทย์กว่าจะจบมาจะต้องเจอเลือด หนอง แผล หรือแม้แต่ขี้ ภายนอกอาชีพนี้อาจดูดีเก๋ไก๋ แต่ภายใในกระบวนการทำงานมีแต่เรื่องน่าสะอิดสะเอียน ไม่รู้สิ หรือผมอาจกลัวเลือดผมเลยคิดงั้น
เอาละเข้าเรื่อง พี่ผมบอกว่าในช่วงปี 1 นศพ. ทุกคนจะต้องเรียนกรอส และอนาโตมี นั่นก็คือวิชากายวิภาคนั่นเอง โดยทุกคนจะต้องมีส่วนในการช่วยผ่าศพ!!
ศพที่จะนำมาฝ่านั้น เขาจะเรียกกันว่าอาจารย์ใหญ่ โดยนศพ.แต่ละคนจะได้เรียนกับอาจารย์ใหญ่คนนั้นๆ ไปตลลอดจนจบเทอม หมายความว่า อาจารย์จริงๆ จะเริ่มสอนตั้งแต่ระบบผิวหนัง หัวใจหลอดเลือด ระบบย่อย ระบบประสาท บลาๆๆ โดยให้ นศพ เริ่มการผ่าไปตามทีละสเตป ผ่าแล่ไปเรื่อยๆ จนครบทุกระบบ นั่นหมายความว่า ศพจะเยิน!! อนึ่งถ้า ศพไหนผ่าออกมาได้สวย ได้ตับที่สวย ได้ไตที่สวย ชิ้นสวยเหล่านั้นก็จะถูกเอาไปให้ นศ.พยาบาล และอื่นๆ เรียนต่อ นี่คือกระบวนการของการเรียนจากอาจารย์ใหญ่
แล้วใครจะเป็นอาจารย์ใหญ่ได้
คนที่จะเป็นอาจารย์ใหญ่ได้คือคนที่เซ็นอุทิศร่างกายไว้กับสถาบันนั้นๆ โดยต้องมีหลักฐานการอุทิศร่างกายอย่างชัดเจน ทั้งนี้เพราะเรามีกฏหมายคุ้มครองศพเหมือนกัน นี่จึงเป็นการฟ้องร้องได้ คนที่จะเป็นอาจารย์ใหญ่ได้ จะต้องไม่เป็นโรคติดเชื้อเช่น เอดส์ ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น เมื่อคนที่ตายแล้วกลายเป็นศพ เจ้าหน้าที่จะเอาศพนั้นไปทันที โดยญาติไม่ต้องมานั่งร่ำไห้ดราม่า (หรืออาจให้เวลานิดหน่อย) จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเอาไปทำความสะอาดแล้วดองแช่ไว้ในฟอมาลีน ฆ่าเชื้อหรือเก็บรักษาตามแต่จะเจตนาไว้ประมาณ 1 ปี
เมื่อถึงเวลาที่ต้องเรียนเจ้าหน้าที่จะเอาศพออกมาจากที่แช่ มานอนหราอยู่บนโต๊ะสำหรับผ่าศพ โดยใช้ผ้าขาวปิดไว้เพื่อให้เกียรติศพ และที่สำคัญจะเอาผ้ามาคาดดวงตาไว้ เพื่อป้องกันการสบตา (มันเป็นจิตวิทยา)
ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่ นศพ. เรียนจนจบกระบวนการแล้ว จะมีการพระราชทานเพลิงศพแด่อาจารย์ใหญ่เหล่านั้น โดย นศพ.จะเก็บชิ้นส่วนของอาจารย์ใหญ่เท่าที่เหลือ (จากการคัดเลือก) ใส่ในโลง โดยแต่ละท่านจะใส่แยกกัน บางท่านอาจได้แค่ปอยผมนิดๆ หน่อยใส่โลงศพไป หรือบางท่านอาจได้ไปเยอะหน่อย แล้วแต่กรณี การฌาปนกิจศพอาจารย์ใหญ่ จะมีคณะแพทย์เป็นเจ้าภาพ และเชิญญาติๆมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ
คนเราแม้ตายไปแล้ว การรู้จักบริจาคร่างกายเป็นเป็นวิทยาทานนั้นยังประโยชน์มหาศาลแก่คนที่อยู่เบื้องหลัง หากใครไม่สามารถทำใจได้ที่เห็นศพคนที่เรารักถูกแล่เพื่อความรู้ก็อาจ บริจาคแค่ดวงตาก็ได้ เพราะกระจกตาที่บริจาคไป จะทำให้คนอีกหลายคนได้มองเห็นโลกที่สวยงามได้อีกครั้ง
เรื่องลี้ลับจากอาจารย์ใหญ่
พี่ผมบอกว่า ศพอาจารย์ใหญ่บางศพก็เฮี้ยนมาก หรือบางศพก็ขี้เล่น มีเหมือนกันที่บางทีท่านตามไปที่ห้อง ไปส่งเสียง ไปเข้าฝัน หรือดึกๆ จะเอากลิ่นสาปของของท่านไปโปรยไว้จนคลุ้งห้อง พี่ผมไม่กลัว แต่เพื่อนพี่กลัวมาก พี่บอกว่า บางทีตอนสอบพี่และเพื่อนพี่จะขอให้อาจารย์ใหญ่มาช่วย คือบางทีจะมีการมาเข้าฝันบอกว่า พรุ่งนี้เขาจะสอบเรื่องอะไรด้วย เจ๋งสุด!!
ประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลก
ปลาน้ำจืดที่มีมูลค่าสูงในปัจจุบัน
เปิดชื่อ 7 ปลาน้ำจืด ‘ราคาสูงที่สุดในไทย’ ไม่ใช่แค่ปลาน้ำเงิน
โรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุด
มาดูอันดับความหล่อในเอเชีย หนุ่มไทยอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่?
เปิดชื่อ 9 ประเทศ “น้ำดื่มถูกที่สุดในโลก”
เปิดผลวิเคราะห์ AI หวยงวด 1 เมษายน 2569 รวมเลขเด่น 10 ชุด
ส่องเลขเด็ดปฏิทินคำชะโนด ลุ้นรวยต่อเนื่องงวด 16 เมษายน 2569
สินค้าที่ประเทศไทยส่งออกให้กัมพูชามากที่สุด
5 ท่าสัมผัสละลายใจ สร้างสายใยรักให้แน่นแฟ้น
ต่างประเทศกินมาม่ารสไหนมากที่สุด ไม่ใช่รสที่คนไทยคิด
เงิน 1 ล้าน ใช้ได้กี่ปีในไทย
อำเภอทางภาคเหนือของไทย ที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
ดราม่าฮ่องกง นักท่องเที่ยวโดนจับเหตุใช้กระเป๋าไฟฟ้าบนทางเท้า
เลขเด็ด "คำชะโนด" งวดวันที่ 16 เมษายน 69..เลขเด่นมาแรง!


