ปลูกสัปปะรดกินเองที่บ้าน แบบไม่ง้อแม่ค้า
ทุกวันนี้เรามองหาอะไรที่ง่ายๆ สบายๆ เข้ากับวิถีชีวิตที่เร่งรีบ และก็ควักเงินจ่ายไปซื้อความสบายเหล่านั้น วันหนึ่งๆ เราหมดเงินไปกับค่าผลไม้สด-ดองเท่าไหร่ ไม่ต่ำกว่า 20 บาทแน่นอน เดี๊ยวนี้สัปปะรดชิ้นละ 10-15 บาทแล้วนะครับ (จากไร่ กก. ละไม่ถึง 5 บาท) ก็เพราะเราไม่มีพื้นที่จะเพาะปลูกในคอนโด หอพัก บ้านเช่านี่นา แต่อย่ากังวลไป ผมนำวิธีสุดง่ายในการปลูกสัปปะรดเองที่บ้านมาฝาก
1. ซื้อพันธุ์ที่คุณชอบทานมา เช่น ปัตตาเวีย นางแล ภูเก็ต ตราดสีทอง และสวี ถ้าไม่รู้จักก็เปิดกูลเกิ้ลนะจ๊ะ
2. ตัดส่วนหัวออกมา เฉือนตามภาพนะครับ
3. นำไปแช่ในแก้วน้ำทรงพอดีกับส่วนหัวสัปปะรด
4. ไม่กี่วัน รากงอกออกมาจากบริเวณที่เราตัด
5. นำไปลงดินร่วนหรือร่วนปนทรายได้เลย จากนั้นรอให้รากเกาะแน่น 1 เดือน ค่อยบำรุงปุ๋ยใส่ธาตุอาหารที่มีโปแตสเซียม จะช่วยเพิ่มความหวานแก่สัปปะรด
6. หากมีขนาดใหญ่มากขึ้น ให้เปลี่ยนขนาดกระถางครับ กระถางดินจะดีกว่าพลาสติก เพราะถ่ายเทความร้อนดีกว่า
7. วางไว้ระเบียงบ้านได้ทั้งวันนะ เพราะชอบแดดจัด แต่ช่วงแรกๆ เอาไว้ในบ้านก่อน สลับกับโดนแดดรำไร อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต ประมาณ 24 – 30 องศาเซลเซียส
เพียงเท่านี้ ก็เดินเชิดๆ ใส่รถเข็นผลไม้ได้แล้วล่ะ เพราะสัปปะรดของเราไร้สารพิษ และรีไซเคิลได้บ่อยเท่าที่เราขยันและต้องการนะเออ