เครื่องเคียงกับส้มตำ
ส้มตำเป็นอาหารที่แพร่หลายและนิยมรับประทานทุกภาคของประเทศไทย และยังเป็นอาหารไทยที่ขึ้นหน้าขึ้นตาต่อชาวโลกอีกด้วย ในแต่ละท้องถิ่นก็มีการดัดแปลงส้มตำให้ถูกปากถูกใจเช่น
- ส้มตำไข่เค็ม ใส่เครื่องปรุงผสมระหว่างส้มตำไทยและไข่เค็ม ไม่ใส่ปูดอง ทำให้ส้มตำมีน้ำข้น รสชาติกลมกล่อมพอดี เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบส้มตำเผ็ดจัด
- ตำซั่ว ใส่ทั้งเส้นขนมจีนและเส้นมะละกอ นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน
- ตำป่า ใส่ผักหลายชนิด เช่น ผักกระเฉดผักกาดดองปลากรอบถั่วลิสงถั่วงอกถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ จะนิยมรับประทานในภาคอีสาน
- ตำโคราช ใส่เครื่องปรุงผสมระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า คือใส่ทั้งกุ้งและปลาร้า
- ฯลฯ
- แต่วันนี้จะนำเรื่องเครื่องเคียงที่ต้องมีคู่กับการรับประทานส้มตำ พวกกระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ไม่เอามาพูดถึงนะครับ ธรรมดาเกินไป
ส้มตำอุบล มีสไตล์ใส่ปูปลาร้าที่เคี่ยวอย่างดี หอมได้ที่ รสชาดจัดจ้าน เสริฟพร้อมเครื่องเคียงคือ เม็ดกระถินกินแนมเคี้ยวมันปาก และกุ้งฝอยต้มด้วย
ส้มตำ กินกับหมูยอ กุนเชียง ไข่เจียวทอดก็เข้ากันได้ดี
สำหรับเมนูส้มตำที่หรูหราระดับชาววัง เช่นข้าวมันส้มตำนั้น ต้องไม่ขาดหมู-เนื้อฝอย ที่สามารถทานได้เพลินๆ จนหมดจาน ด้วยความหวานน้อยๆ โรยกระเทียมทอดกรอบเพิ่มความหอม ก็ช่วยลดความเผ็ดร้อนของส้มตำได้ดี
นอกจากหมู-เนื้อฝอยแล้ว ก็ยังมีเครื่องเคียงอีก เช่น น้ำพริกมะขามเปียก โดยนำมะขามเปียกนอกจากคั้นน้ำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารแล้ว ยังนำมะขามเปียกมาแกะรกและเม็ดออกสับละเอียด ตำกับเครื่องต่างๆ ปรุงรสแบบน้ำพริกกลายเป็นเครื่องจิ้มอีกจานที่นำมาทานกับข้าวมันส้มตำ
หากต้องการให้อิ่มท้องก็เสริฟพร้อมแกงเขียวหวานไก่สักถ้วย ซึ่งได้รับความรับความนิยมทั้งคนไทยและคนต่างชาติ
ถ้าคนที่ชอบเคี้ยวกรุบกรอบ ก็สามารถทานพร้อมๆ กับหมูกระจก ที่ใช้หนังหมูติดชิ้นมันมาซอยเป้นเส้นบางๆ ปรุงรสให้ได้ที่แล้วทอดในน้ำมันร้อน ตบท้ายด้วยใบเตยให้มีกลิ่นหอม เวลาเคี้ยวจะเกิดเสียงดังคล้ายกับว่ากระจกแตก ไม่อมน้ำมันด้วยนะ
เอาใจคนรักสุขภาพ ไก่หันหมักสมุนไพร
หรือจะเป็นข้าวหลามสมุนไพรนึ่งอุ่นๆ จกทานกับส้มตำจานโปรดก็แซ่บอีหลีเด้อปี้น้อง
googleserch