หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนุ่มๆ ระวัง..อัณฑะร้อนอาจเป็นหมันได่

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

8 วิธีป้องกันเป็นหมัน+มีลูกยาก

 

 

 
 
สำนักข่าว WSJ ตีพิมพ์เรื่อง 'Surprising causes of male infertility' = "สาเหตุ (น่าประหลาดใจ) ทำผู้ชายมีลูกยาก (เป็นหมัน)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ 
.
เครื่องจักรผลิตลูกของผู้ชาย (อัณฑะ / ไข่ 2 ใบ / เจ้าห้อย) เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก เนื่องจากมันผลิตอสุจิ หรือสเปิร์ม (sperm) ได้ประมาณ 1,000 ตัวต่อการเต้นของหัวใจ 1 ครั้ง
.
ชีพจรหรืออัตราการเต้นหัวใจของคนส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 60-100 ครั้ง/นาที
.
คนที่ออกแรง-ออกกำลังถึง "พี้ค (peak = จุดสูงสุด; ในที่นี้หมายถึงเหนื่อยเต็มที่ หรือออกกำลังอย่างหนัก 20 นาที/ครั้ง, 3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น)" เช่น นักกีฬาชั้นนำ ฯลฯ มักจะมีความดันเลือด และชีพจรต่ำกว่าประชากรทั่วไป คือ ลดลงจนใกล้ 40-50 ครั้ง/นาที [ mayoclinic ]
.
เฉลี่ยแล้ว... เครื่องจักรผลิตลูกของผู้ชายผลิตอสุจิได้ประมาณ 80 x 1,000 = 80,000 ตัว/นาที
.
โชคดีที่อสุจิส่วนน้อยมากเท่านั้นที่จะมีโอกาสเข้าไปผสมกับไข่ของว่าที่คุณแม่ ไม่อย่างนั้นคนคงจะล้นโลกมากกว่านี้
 
.
ผู้ชายจะมีโอกาสได้ลูกสมใจน้อยลงถ้ามีอะไรไปทำร้ายกระบวนการผลิตอสุจิได้แก่ การกระทบกระแทกหรืออุบัติเหตุต่ออัณฑะ (เช่น ตกที่สูงคร่อมตอ ฯลฯ), สูบบุหรี่ ดื่มหนัก (แอลกอฮอล์) ฯลฯ
.
ข้อดีของการที่อัณฑะให้ห้อยอยู่นอกร่างกาย คือ การสร้างอสุจิจะเป็นไปด้วยดีที่อุณหภูมิต่ำกว่าร่างกายเล็กน้อย อะไรที่ทำให้คุณห้อยร้อนจะทำให้อัตราการสร้างอสุจิลดลง
.
ตัวอย่าง เช่น ขี่จักรยานนาน โดยไม่มีช่วงพักสลับ, วางคอมพิวเตอร์แลปท็อปบนตัก, นั่งนานๆ โดยไม่ลุก ฯลฯ
.
ภาวะมีลูกยาก (inferlity) นิยามจากการไม่มีลูกใน 1 ปีหลังอยู่ร่วมกับแฟน โดยไม่คุมกำเนิด, สถิติในคนอเมริกันพบประมาณ 1/6  หรือคนคู่ 6 คน จะมีปัญหามีลูกยาก 1 คน
 
.
อ.ดร.เซฟ โรสเซนแวคส์ และ อ.ดร.มาร์ก โกลด์สตายน์ เขียนไว้ในหนังสือ 'A baby at last! (ในที่สุดก็ได้ลูก!)' ว่า สาเหตุการมีลูกยากเกิดจากผู้ชาย 40%, ผู้หญิง 40%, และสาเหตุสองฝ่าย 20%
.
ข่าวดี คือ ภาวะมีลูกยากรักษาได้ 70% และประมาณ 25% กลับไปมีลูกได้หลังหยุดทำร้ายอสุจิ เช่น ไม่นั่งบนอานมอเตอร์ไซค์ที่ตากแดดนาน (ถ้าจะนั่ง... ให้ปูผ้าขนหนูรองก่อน), ไม่ลงอ่างน้ำอุ่นจัดนาน ฯลฯ
 
.
ปัจจัยที่ทำให้ผู้ชายมีลูกยากได้แก่
.
(1). ฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) ต่ำเกิน-สูงเกิน
.
การสูบบุหรี่ ดื่มหนัก สูบกัญชา เสพโคเคน กินยาแก้ปวดที่เข้าฝิ่น (พบในยาแก้ปวดแบบแรง ยาแก้ไอบางชนิด) ทำให้ปริมาณและคุณภาพต่ำลง
.
อสุจิที่ดีมีความสามารถในการว่ายหรือดำน้ำไปข้างหน้า ไม่ว่ายเป็นวงกลม-วงรี หรือแน่นิ่ง, ถ้าสูบบุหรี่หรือดื่มหนัก จะพบอสุจิแช่อิ่มเป็นเรือดำน้ำมากขึ้น
.
ถ้าใช้ยาเป็นประจำ, ควรนำยาไปปรึกษาหมอหรือเภสัชกรใกล้บ้านเสมอว่า ยานี้เพิ่มเสี่ยงมีลูกยากหรือไม่
.
ผู้ชายที่ใช้ฮอร์โมนเพศชายเสริมกล้าม อาจพบกล้ามโตขึ้น เจ้าห้อยเล็กลง และปริมาณอสุจิลดลงได้ชั่วคราว เนื่องจากสมองเข้าใจผิดคิดว่า ฮอร์โมนสูงเกิน เลยหยุดผลิตชั่วคราว (2-3 เดือน)
.
(2). การได้รับรังสีปริมาณสูง เช่น เอกซเรย์ที่ใช้ในการวินิจฉัย-รักษาโรค ฯลฯ
.
(3). อัณฑะร้อน
.
การนั่งนาน แช่หรืออาบน้ำอุ่นจัด อาจทำให้น้องๆ (...) ร้อน และสร้างอสุจิน้อยลง
.
การศึกษาหนึ่งพบว่า การวางคอมพิวเตอร์ (แลปท็อป) ไว้ที่ตัก 1 ชั่วโมง อาจทำให้เจ้าห้อยร้อนขึ้นได้จนถึง 2.8 C (องศาเซลเซียส), ทางที่ดี คือ วางคอมฯ บนโต๊ะ
.
ส่วนการสวมกางเกงในชนิดขาสั้น (boxers = กางเกงนักมวย) หรือแบบเล็ก-รัดรูป (brief) ไม่ได้ทำให้อัณฑะร้อนต่างกัน
.
(4). อุบัติเหตุ
.
อสุจิหรือสเปิร์มสร้างขึ้นในระบบท่อที่มีผนังกั้นอย่างดี ไม่มีโอกาสสัมผัสกับระบบภูมิต้านทาน หรือเม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกัน "ไม่รู้จัก" และรู้สึกว่า อสุจิเป็นของแปลกปลอม
.
อุบัติเหตุอาจทำให้ระบบท่ออสุจิแตก หรือรั่ว, ทำให้อสุจิบางส่วนสัมผัสกับระบบภูมิต้านทาน หรือเม็ดเลือดขาว เกิดภูมิต้านทานแบบ "ทำลายอสุจิ (antisperm antibodies)" ได้
.
ตัวอย่างเช่น การเมาแล้วขับ ง่วงแล้วขับ ตกที่สูงคร่อมตอ โดนลูกบอลกระแทกน้อง (ขอให้สังเกตว่า นักฟุตบอลอาชีพมักจะ "กุมน้องๆ" ไว้เวลายืนบังลูกโทษเสมอ) ฯลฯ
.
อสุจิที่โดนระบบภูมิคุ้มกันทำลายจะเดี้ยง เคลื่อนไหวได้ช้าหรือผิดปกติ ซึ่ง อ.ดร.จอห์น อมอรี จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน แนะนำว่า
 
วิธีที่ดี คือ ใส่กระจับ (wearing a cup) แบบนักมวยไทยก่อนเล่นกีฬาประเภทกระทบกระแทก
.
(5). กามโรค
.
คนอเมริกันเป็นกามโรค เช่น หนองใน หนองในเทียม ฯลฯ มากถึง 1/2 ก่อนอายุ 35 ปี, หรือถ้าเห็นคนอเมริกัน 2 คนก็พอจะบอกได้ว่า 1 คนเคยเป็นกามโรคมาแล้ว
.
หนองในและหนองในเทียมอาจทำให้มีหนองไหล ปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย, ในผู้หญิงอาจทำให้เป็นหนองใน เชิงกรานอักเสบ หรืออักเสบแบบอ่อนมากๆ จนอาจไม่มีอาการ แต่เพิ่มเสี่ยงท่อรังไข่ตีบตัน
.
ท่อรังไข่ที่ตีบเพิ่มเสี่ยงท้องนอกมดลูก ส่วนท่อรังไข่ที่ตันเพิ่มเสี่ยงเป็นหมัน
.
การศึกษาในไทยพบว่า เด็กผู้หญิงที่ไม่เมามักจะไม่เสียตัว ตรงนี้ป้องกันได้บางส่วนด้วยการสุ่มตรวจแอลกอฮอล์ในลมหายใจให้บ่อย ห้ามโฆษณาเหล้า ห้ามขายเหล้าขวดเล็ก ห้ามตวงเหล้าขายปลีก เช่น ทำเป็นยาดอง ฯลฯ
.
(6). อ้วน
.
เนื้อเยื่อไขมันที่เพิ่มขึ้นในโรคอ้วนสร้างฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) ได้, อาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลง การสร้างอสุจิลดลง
.
ตรงกันข้าม, การออกแรง-ออกกำลังหนักมากๆ เช่น ผู้ชายที่วิ่งมากกว่า 160 กม./สัปดาห์ อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชาย และการสร้างอสุจิลดลง
.
อ.ดร.โกลด์สตายน์ แนะนำว่า ไม่ควรใส่กางเกงฟิต (คับ) ขี่จักรยานต่อเนื่องเกิน 48.28 กม./ครั้ง, ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้... ควรเปลี่ยนอานจากชนิดแคบ-แข็ง เป็นชนิดกว้าง-ไม่แข็งมากแทน
.
(7). สารเคมี 
.
ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว (พบมากในตู้น้ำเย็นจากตู้กดที่เชื่อมด้วยตะกั่ว, ก๋วยเตี๋ยว-น้ำซุปจากหม้อที่เชื่อมด้วยตะกั่ว), หมึกพิมพ์ (เช่น อ่านหนังสือพิมพ์แล้วไม่ล้างมือด้วยสบู่ สัมผัสสีทาบ้านแล้วไม่ล้างมือด้วยสบู่ ฯลฯ) ฯลฯ ทำให้ปริมาณ หรือความสามารถในการว่าย-ดำน้ำของอสุจิตกลงได้
.
สาร BPA (bisphenol A) ที่พบในพลาสติกใส-แข็งหนา หรือพลาสติกประเภทตกไม่แตก เช่น ขวดนมเด็ก ขวดน้ำดื่ม ฯลฯ มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง
.
การศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของสารนี้ต่อการมีลูกยากยังไม่ชัดเจน ทว่า... ปลอดภัยไว้ก่อนน่าจะดี
.
ตัวอย่าง เช่น สารนี้ใช้เคลือบด้านในอาหารกระป๋อง ฯลฯ การไม่กินอาหารกระป๋องทุกวัน ให้มีช่วงเว้นวรรคบ้าง น่าจะปลอดภัยกว่ากินทุกวัน
.
(8). คลื่นวิทยุ
.
การศึกษาเรื่องผลกระทบของคลื่นวิทยุ หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าบริเวณใกล้โทรศัพท์มือถือยังไม่ชัดเจน
.
อย่างไรก็ตาม, การหลีกเลี่ยงไม่เก็บโทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ไม่เหน็บไว้กับเข็มขัดทางด้านหน้า (เก็บไว้ตรงช่องหูเข็มขัดด้านข้าง หรือค่อนไปด้านหลังลำตัว) ฯลฯ ให้ไกลเจ้าห้อยไว้ก่อนน่าจะดี
. 
 

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ และขอแสดงความยินดี-แสดงความเคารพ แด่ท่านว่าที่นายกฯ, รมต., รมช., สส. ที่ได้รับการเลือกตั้งทุกๆ ท่าน

ขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้นำความสงบ ร่มเย็น เป็นสุข กลับคืนสู่สังคมไทยทั่วกันครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดทำไม เรียกกล้วยแขก?จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยสินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย"หนุ่ม กรรชัย" คนจริง 2023 ประกาศลั่นกลางรายการ 3 แซ่บ ถ้า "แอฟ ทักษอร" แต่งงาน พี่จ่ายให้เลย 1 ล้านบาท
Li Yitong @ Cosmopolitan China December 2023Yang Zi @ Cosmopolitan China December 2023คลัง #แด๊ดดี๊ที่รักหนุ่มหล่อขึ้นปก 1182.5
ตั้งกระทู้ใหม่