หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนุ่มๆ ระวัง..อัณฑะร้อนอาจเป็นหมันได่

โพสท์โดย Mariamma

8 วิธีป้องกันเป็นหมัน+มีลูกยาก

 

 

 
 
สำนักข่าว WSJ ตีพิมพ์เรื่อง 'Surprising causes of male infertility' = "สาเหตุ (น่าประหลาดใจ) ทำผู้ชายมีลูกยาก (เป็นหมัน)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ 
.
เครื่องจักรผลิตลูกของผู้ชาย (อัณฑะ / ไข่ 2 ใบ / เจ้าห้อย) เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก เนื่องจากมันผลิตอสุจิ หรือสเปิร์ม (sperm) ได้ประมาณ 1,000 ตัวต่อการเต้นของหัวใจ 1 ครั้ง
.
ชีพจรหรืออัตราการเต้นหัวใจของคนส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 60-100 ครั้ง/นาที
.
คนที่ออกแรง-ออกกำลังถึง "พี้ค (peak = จุดสูงสุด; ในที่นี้หมายถึงเหนื่อยเต็มที่ หรือออกกำลังอย่างหนัก 20 นาที/ครั้ง, 3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น)" เช่น นักกีฬาชั้นนำ ฯลฯ มักจะมีความดันเลือด และชีพจรต่ำกว่าประชากรทั่วไป คือ ลดลงจนใกล้ 40-50 ครั้ง/นาที [ mayoclinic ]
.
เฉลี่ยแล้ว... เครื่องจักรผลิตลูกของผู้ชายผลิตอสุจิได้ประมาณ 80 x 1,000 = 80,000 ตัว/นาที
.
โชคดีที่อสุจิส่วนน้อยมากเท่านั้นที่จะมีโอกาสเข้าไปผสมกับไข่ของว่าที่คุณแม่ ไม่อย่างนั้นคนคงจะล้นโลกมากกว่านี้
 
.
ผู้ชายจะมีโอกาสได้ลูกสมใจน้อยลงถ้ามีอะไรไปทำร้ายกระบวนการผลิตอสุจิได้แก่ การกระทบกระแทกหรืออุบัติเหตุต่ออัณฑะ (เช่น ตกที่สูงคร่อมตอ ฯลฯ), สูบบุหรี่ ดื่มหนัก (แอลกอฮอล์) ฯลฯ
.
ข้อดีของการที่อัณฑะให้ห้อยอยู่นอกร่างกาย คือ การสร้างอสุจิจะเป็นไปด้วยดีที่อุณหภูมิต่ำกว่าร่างกายเล็กน้อย อะไรที่ทำให้คุณห้อยร้อนจะทำให้อัตราการสร้างอสุจิลดลง
.
ตัวอย่าง เช่น ขี่จักรยานนาน โดยไม่มีช่วงพักสลับ, วางคอมพิวเตอร์แลปท็อปบนตัก, นั่งนานๆ โดยไม่ลุก ฯลฯ
.
ภาวะมีลูกยาก (inferlity) นิยามจากการไม่มีลูกใน 1 ปีหลังอยู่ร่วมกับแฟน โดยไม่คุมกำเนิด, สถิติในคนอเมริกันพบประมาณ 1/6  หรือคนคู่ 6 คน จะมีปัญหามีลูกยาก 1 คน
 
.
อ.ดร.เซฟ โรสเซนแวคส์ และ อ.ดร.มาร์ก โกลด์สตายน์ เขียนไว้ในหนังสือ 'A baby at last! (ในที่สุดก็ได้ลูก!)' ว่า สาเหตุการมีลูกยากเกิดจากผู้ชาย 40%, ผู้หญิง 40%, และสาเหตุสองฝ่าย 20%
.
ข่าวดี คือ ภาวะมีลูกยากรักษาได้ 70% และประมาณ 25% กลับไปมีลูกได้หลังหยุดทำร้ายอสุจิ เช่น ไม่นั่งบนอานมอเตอร์ไซค์ที่ตากแดดนาน (ถ้าจะนั่ง... ให้ปูผ้าขนหนูรองก่อน), ไม่ลงอ่างน้ำอุ่นจัดนาน ฯลฯ
 
.
ปัจจัยที่ทำให้ผู้ชายมีลูกยากได้แก่
.
(1). ฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) ต่ำเกิน-สูงเกิน
.
การสูบบุหรี่ ดื่มหนัก สูบกัญชา เสพโคเคน กินยาแก้ปวดที่เข้าฝิ่น (พบในยาแก้ปวดแบบแรง ยาแก้ไอบางชนิด) ทำให้ปริมาณและคุณภาพต่ำลง
.
อสุจิที่ดีมีความสามารถในการว่ายหรือดำน้ำไปข้างหน้า ไม่ว่ายเป็นวงกลม-วงรี หรือแน่นิ่ง, ถ้าสูบบุหรี่หรือดื่มหนัก จะพบอสุจิแช่อิ่มเป็นเรือดำน้ำมากขึ้น
.
ถ้าใช้ยาเป็นประจำ, ควรนำยาไปปรึกษาหมอหรือเภสัชกรใกล้บ้านเสมอว่า ยานี้เพิ่มเสี่ยงมีลูกยากหรือไม่
.
ผู้ชายที่ใช้ฮอร์โมนเพศชายเสริมกล้าม อาจพบกล้ามโตขึ้น เจ้าห้อยเล็กลง และปริมาณอสุจิลดลงได้ชั่วคราว เนื่องจากสมองเข้าใจผิดคิดว่า ฮอร์โมนสูงเกิน เลยหยุดผลิตชั่วคราว (2-3 เดือน)
.
(2). การได้รับรังสีปริมาณสูง เช่น เอกซเรย์ที่ใช้ในการวินิจฉัย-รักษาโรค ฯลฯ
.
(3). อัณฑะร้อน
.
การนั่งนาน แช่หรืออาบน้ำอุ่นจัด อาจทำให้น้องๆ (...) ร้อน และสร้างอสุจิน้อยลง
.
การศึกษาหนึ่งพบว่า การวางคอมพิวเตอร์ (แลปท็อป) ไว้ที่ตัก 1 ชั่วโมง อาจทำให้เจ้าห้อยร้อนขึ้นได้จนถึง 2.8 C (องศาเซลเซียส), ทางที่ดี คือ วางคอมฯ บนโต๊ะ
.
ส่วนการสวมกางเกงในชนิดขาสั้น (boxers = กางเกงนักมวย) หรือแบบเล็ก-รัดรูป (brief) ไม่ได้ทำให้อัณฑะร้อนต่างกัน
.
(4). อุบัติเหตุ
.
อสุจิหรือสเปิร์มสร้างขึ้นในระบบท่อที่มีผนังกั้นอย่างดี ไม่มีโอกาสสัมผัสกับระบบภูมิต้านทาน หรือเม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกัน "ไม่รู้จัก" และรู้สึกว่า อสุจิเป็นของแปลกปลอม
.
อุบัติเหตุอาจทำให้ระบบท่ออสุจิแตก หรือรั่ว, ทำให้อสุจิบางส่วนสัมผัสกับระบบภูมิต้านทาน หรือเม็ดเลือดขาว เกิดภูมิต้านทานแบบ "ทำลายอสุจิ (antisperm antibodies)" ได้
.
ตัวอย่างเช่น การเมาแล้วขับ ง่วงแล้วขับ ตกที่สูงคร่อมตอ โดนลูกบอลกระแทกน้อง (ขอให้สังเกตว่า นักฟุตบอลอาชีพมักจะ "กุมน้องๆ" ไว้เวลายืนบังลูกโทษเสมอ) ฯลฯ
.
อสุจิที่โดนระบบภูมิคุ้มกันทำลายจะเดี้ยง เคลื่อนไหวได้ช้าหรือผิดปกติ ซึ่ง อ.ดร.จอห์น อมอรี จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน แนะนำว่า
 
วิธีที่ดี คือ ใส่กระจับ (wearing a cup) แบบนักมวยไทยก่อนเล่นกีฬาประเภทกระทบกระแทก
.
(5). กามโรค
.
คนอเมริกันเป็นกามโรค เช่น หนองใน หนองในเทียม ฯลฯ มากถึง 1/2 ก่อนอายุ 35 ปี, หรือถ้าเห็นคนอเมริกัน 2 คนก็พอจะบอกได้ว่า 1 คนเคยเป็นกามโรคมาแล้ว
.
หนองในและหนองในเทียมอาจทำให้มีหนองไหล ปัสสาวะแสบขัดในผู้ชาย, ในผู้หญิงอาจทำให้เป็นหนองใน เชิงกรานอักเสบ หรืออักเสบแบบอ่อนมากๆ จนอาจไม่มีอาการ แต่เพิ่มเสี่ยงท่อรังไข่ตีบตัน
.
ท่อรังไข่ที่ตีบเพิ่มเสี่ยงท้องนอกมดลูก ส่วนท่อรังไข่ที่ตันเพิ่มเสี่ยงเป็นหมัน
.
การศึกษาในไทยพบว่า เด็กผู้หญิงที่ไม่เมามักจะไม่เสียตัว ตรงนี้ป้องกันได้บางส่วนด้วยการสุ่มตรวจแอลกอฮอล์ในลมหายใจให้บ่อย ห้ามโฆษณาเหล้า ห้ามขายเหล้าขวดเล็ก ห้ามตวงเหล้าขายปลีก เช่น ทำเป็นยาดอง ฯลฯ
.
(6). อ้วน
.
เนื้อเยื่อไขมันที่เพิ่มขึ้นในโรคอ้วนสร้างฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) ได้, อาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลง การสร้างอสุจิลดลง
.
ตรงกันข้าม, การออกแรง-ออกกำลังหนักมากๆ เช่น ผู้ชายที่วิ่งมากกว่า 160 กม./สัปดาห์ อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชาย และการสร้างอสุจิลดลง
.
อ.ดร.โกลด์สตายน์ แนะนำว่า ไม่ควรใส่กางเกงฟิต (คับ) ขี่จักรยานต่อเนื่องเกิน 48.28 กม./ครั้ง, ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้... ควรเปลี่ยนอานจากชนิดแคบ-แข็ง เป็นชนิดกว้าง-ไม่แข็งมากแทน
.
(7). สารเคมี 
.
ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว (พบมากในตู้น้ำเย็นจากตู้กดที่เชื่อมด้วยตะกั่ว, ก๋วยเตี๋ยว-น้ำซุปจากหม้อที่เชื่อมด้วยตะกั่ว), หมึกพิมพ์ (เช่น อ่านหนังสือพิมพ์แล้วไม่ล้างมือด้วยสบู่ สัมผัสสีทาบ้านแล้วไม่ล้างมือด้วยสบู่ ฯลฯ) ฯลฯ ทำให้ปริมาณ หรือความสามารถในการว่าย-ดำน้ำของอสุจิตกลงได้
.
สาร BPA (bisphenol A) ที่พบในพลาสติกใส-แข็งหนา หรือพลาสติกประเภทตกไม่แตก เช่น ขวดนมเด็ก ขวดน้ำดื่ม ฯลฯ มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง
.
การศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของสารนี้ต่อการมีลูกยากยังไม่ชัดเจน ทว่า... ปลอดภัยไว้ก่อนน่าจะดี
.
ตัวอย่าง เช่น สารนี้ใช้เคลือบด้านในอาหารกระป๋อง ฯลฯ การไม่กินอาหารกระป๋องทุกวัน ให้มีช่วงเว้นวรรคบ้าง น่าจะปลอดภัยกว่ากินทุกวัน
.
(8). คลื่นวิทยุ
.
การศึกษาเรื่องผลกระทบของคลื่นวิทยุ หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าบริเวณใกล้โทรศัพท์มือถือยังไม่ชัดเจน
.
อย่างไรก็ตาม, การหลีกเลี่ยงไม่เก็บโทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ไม่เหน็บไว้กับเข็มขัดทางด้านหน้า (เก็บไว้ตรงช่องหูเข็มขัดด้านข้าง หรือค่อนไปด้านหลังลำตัว) ฯลฯ ให้ไกลเจ้าห้อยไว้ก่อนน่าจะดี
. 
 

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ และขอแสดงความยินดี-แสดงความเคารพ แด่ท่านว่าที่นายกฯ, รมต., รมช., สส. ที่ได้รับการเลือกตั้งทุกๆ ท่าน

ขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้นำความสงบ ร่มเย็น เป็นสุข กลับคืนสู่สังคมไทยทั่วกันครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
 
หนุ่มๆ ระวัง..อัณฑะร้อนอาจเป็นหมันได่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ปุ๊กกี้ โคฟเป็น น้องอลิน ทำเอา หมอโอ๊ค ลั่น คนเลว

อนาคตใหม่ชลบุรี จี้งูเห่าส้ม ลาออก หลังโหวตแหกมติพรรค จวกแรง ทรยศประชาชน

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

เจ้าของคาร์แคร์ ใจบุญ รับพ่อเลี้ยงเดี่ยว เข้าทำงาน หลังหอบลูกเดินเร่ร่อนเหตุถูกไล่ออกฟ้าผ่า

ภาพความระทมอันแสนจะชื่นมื่นสุดฮาที่เด็กๆ จากยุค 90

จำนวนเงิน ที่พ่อ ต๊อด ปิติ ขอให้เงินเดือน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลั่นผมขอดูแลคุณบ้าง

"โต้ใยมัน" จากข่าว หนุ่มซื้อลองกองมากิน เจอแมงป่องติดมาด้วย ถึงขั้นเข้ารพ. มาดูมันคืออะไร

หนุ่มลูกป่วยไม่มีเงิน ทวงหนี้เพื่อนไม่ได้ ผูกคอตายสยอง! ญาติร่ำไห้โฮ เห็นโพสต์สุดท้าย

สงกรานต์ โพสต์แล้ว หลังน้องปีใหม่ อัดคลิป บอกดีแล้วที่หนูอยู่กับแม่

พลทหารโพสต์ระบาย วาดฝันเข้ากองทัพรับใช้ชาติกลับโดนส่งไปรับใช้นาย ต้องเลี้ยงนก ถูกยึดเบี้ยเลี้ยง​ หมิ่นศาสนาบูชากล่องหิน​ โซเชียล​วิจารณ์​แซ่บ

คุณรู้หรือไม่ว่า เสียงในภาพยนตร์อันโด่งดังเหล่านี้ มันถูกสร้างมาอย่างไร

รัศมีแข ตั้งใจขึ้นชก 10Fight10 ซีซั่น 2 ฟิตร่างกายเตรียมพร้อม ใครกล้าก็มา

ฟอร์ด ชี้แจงหลังลูกค้าแฉคลิปออกรถ 8 วันพบปัญหา
ตั้งกระทู้ใหม่