หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศุกร์กับเซ็กส์ : มดลูกต่ำในวัยรุ่น

โพสท์โดย mata

ศุกร์กับเซ็กส์ : มดลูกต่ำในวัยรุ่น : พญ.ชัญวลี ศรีสุโข chanwalee@srisukho.com


แสดงให้เห็นกันด้วยภาพ จากภาพด้านบนซ้ายมือ คือ ภาพของมดลูกที่อยู่ในสภาวะปกติส่วนภาพด้านขวาคือภาพแสดงอาการมดลูกต่ำ อาจจะต้องเรียนรู้คำศัพท์กันหน่อยเพื่อทำความเข้าใจ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงครับผมได้รวบรวมไว้ให้แล้ว

uterus = มดลูก

rectum  = ไส้ตรง ที่อยู่ใกล้กับกับทวารหนักนั่นแหละครับ

vagina = ช่องคลอด

bladder = กระเพาะปัสสาวะ

urethra = ท่อปัสสาวะ 

ตอนนี้หนูมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก รู้สึกว่ามันจะหย่อน หรือไม่หนูก็คิดมากจนเกินไป หนูยังไม่มีลูก อายุ 21 ปี มดลูกจะต่ำได้ไหมค่ะ ในความคิดของหนู การมีเพศสัมพันธ์สามารถทำให้มดลูกต่ำได้ และกลัวมันจะรุนแรงมากขึ้นด้วยค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบ มดลูกต่ำหรือมดลูกหย่อน คือมดลูกอยู่ต่ำกว่าปกติ โดยทั่วไปมดลูกนั้นอยู่ยอดช่องคลอด โดยมีปากมดลูกยื่นเข้ามาในช่องคลอด การลดต่ำลงนั้นแบ่งเป็น 4 ระดับดังนี้

ระดับ 1 มดลูกเคลื่อนต่ำลงมาจนเกินครึ่งหนึ่งของความลึกของช่องคลอด

ระดับ 2  มดลูกเคลื่อนต่ำลงมาจนปากมดลูกยื่นถึงเยื่อพรหมจรรย์ที่ปากช่องคลอด

ระดับ 3  มดลูกเคลื่อนต่ำลงมาจนปากมดลูกพ้นเยื่อพรหมจรรย์ที่ปากช่องคลอด

ระดับ 4  มดลูกเคลื่อนต่ำลงมาจนทั้งมดลูกและปากมดลูกพ้นปากช่องคลอด

มีความเชื่อที่ไม่เป็นจริงหลายอย่างเกี่ยวกับมดลูกต่ำ เช่น

  • ความเชื่อ หากนั่งยองๆ เอามือล้วงเข้าไปคลำในช่องคลอด คลำพบปากมดลูก อย่างนี้เป็นมดลูกต่ำ ความเป็นจริง การคลำช่องคลอดเจอปากมดลูกในท่านั่งยองๆ เป็นเรื่องปกติ มดลูกไม่ได้อยู่ต่ำ ด้วยช่องคลอดคนเรานั้นลึกประมาณ 7-9 เซนติเมตรเท่านั้น ในท่านั่งยองๆ เอามือคลำเข้าไปสักสองข้อนิ้วก็จะคลำเจอปากมดลูกเป็นเรื่องธรรมดา
  • ความเชื่อ มดลูกต่ำทำให้มีลูกยาก ความเป็นจริง มดลูกต่ำไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีลูกยาก ในทางตรงกันข้ามมดลูกต่ำน่าจะทำให้มีลูกง่ายเพราะปากมดลูกต่ำลงมารับเชื้ออสุจิได้ง่ายขึ้น
  • ความเชื่อ ผายลมออกจากช่องคลอดแสดงว่ามดลูกต่ำ ความเป็นจริง การผายลมออกช่องคลอดแสดงว่าช่องคลอดสามารถดูดลมเข้าและปล่อยลมออกได้ ไม่เกี่ยวกับมดลูกต่ำ
  • ความเชื่อ มีเพศสัมพันธ์ทำให้มดลูกต่ำ ความเป็นจริง ในคนที่มีเพศสัมพันธ์กล้ามเนื้อช่องคลอดมักจะแข็งแรง ไม่ทำให้มดลูกต่ำ

ปัจจัยเสี่ยงของการมีมดลูกต่ำ มีดังนี้ค่ะ

1.เชื้อชาติ พันธุกรรม บางเชื้อชาติ บางครอบครัว มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมดลูกต่ำ

2.มีลูกมาก เป็นปัจจัยที่สำคัญที่เกิดขึ้นถึงร้อยละ 75 ของปัจจัยทั้งหมด มีลูก1คนมีความเสี่ยงมดลูกต่ำเพิ่มขึ้น 4 เท่า มีลูก 2 คนขึ้นไปเพิ่มขึ้น 8-9 เท่า

3.อายุ มดลูกต่ำมักไม่เป็นกับคนอายุน้อยและไม่มีลูก อายุ 20-39 ปีมีโอกาสเกิดมดลูกต่ำแค่ร้อยละ 1.6 , อายุ 40-79 ปี ร้อยละ 3- 3.8, อายุมากกว่า 80 ปี ร้อยละ 4.1

4.มีแรงดันในท้องมาก เช่น อ้วน ไอเรื้อรัง หอบเหนื่อย ท้องผูก มีน้ำในช่องท้องคำแนะนำและการรักษา สงสัยมดลูกต่ำควรไปพบแพทย์ ระดับ 1-2 อาจจะเฝ้าดูอาการได้ แนะนำให้ขมิบอย่างน้อยวันละ 100 ครั้งเพื่อให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง มดลูกจะได้ไม่ต่ำเพิ่ม หากเป็นระดับ 3-4 ควรผ่าตัดหรือใช้ห่วงพยุงมดลูก

ขอบคุณภาพจาก

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
 
ศุกร์กับเซ็กส์ : มดลูกต่ำในวัยรุ่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน! สาวร้านกาแฟ ป่วยไข้สูงแต่ไม่ยอมกักตัวเดินทางกลับต่างจังหวัด สุดท้ายพบติดเชื้อโควิดหนุ่มน้อยฟันน้ำนม โพสต์เก็บตังค์เตรียมทำเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้แฟนสาวสาวหลบหนีการกักตัว ลั่น! เชื้อโรคที่ไทยเยอะ กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่าบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังบอกลาวิธีการกำจัดมอดในข้าวสารแบบเก่าๆ ด้วยตัวช่วยใหม่จากญี่ปุ่น!หนึ่งเดียวในประเทศหนุ่มสุดงง เปิดทีวีดูข่าวโควิดที่เชียงใหม่ มุมกล้องช่างภาพได้ใจมากเผยภาพ อาหารสำหรับผู้ถูกกักตัว ที่สัตหีบ หลังกลับจากต่างประเทศลำพูน จับ 2หนุ่ม ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ขับเก๋งออกมาซื้อของตอนตี1คู่รัก กินนอน ในห้องน้ำสาธารณะ 3 ปี ต้องทนคำด่า-ชาวบ้านรวมตัวไล่ สุดท้ายทนไม่ไหวเปิดวาร์ปหนุ่มขับ Grab food ที่เป็นข่าว ลูกค้านอนแก้ผ้ๅ บอกเลยงานดีสุดๆ“เคอรี่”ชี้แจงภาพัสดุตกค้าง-ส่งของช้า2 สาวสุรินทร์...!! กลุ่มเสี่ยงโควิดกลับจาก ตจว.กักตัวเอง 14 วันในเถียงนา
ตั้งกระทู้ใหม่