ข้อคิดก่อนถ่ายภาพ : ฉากหน้า Foreground คืออะไร
ฉากหน้า คือสิ่งที่อยู่ใกล้คนดูมากที่สุดที่จะปรากฏในภาพ มันมีอิทธิพลต่อภาพอย่างยิ่งยวด ฉากหน้าที่ดี จะช่วยส่งเสริมให้ภาพดูแน่น มีชีวิตชีวา และช่วยให้ภาพดูมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น
โดยทั่วไปแล้วคนที่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ มักจะยกกล้องขึ้นเมื่อเจออะไรที่สวยงามและอยากจะบันทึกภาพเก็บเอาไว้ โดยเพ่งความสนใจไปที่ตัวเอกที่อยู่ในภาพ ดังนั้นภาพถ่ายที่เราเห็นโดยทั่วไป ก็มักจะมีแต่พระเอก โดยที่บรรดาตัวประกอบอื่นๆ มักจะถูกละเลยไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฉากหน้า” ที่เรากำลังจะพูดถึง ที่เราเราอาจจะสงสัยว่า ทำไมภาพถ่ายของเรามันถึงไม่สวยเหมือนกับที่เขาถ่ายๆ กัน มันต่างกันตรงไหน?
คำตอบก็คือ เรื่องขององค์ประกอบต่างๆ หรือบรรดาพระรองและตัวประกอบทั้งหลายนี่แหละ ในตอนที่ดูภาพหนึ่งๆ นั้น คนเราไม่มาเจาะแต่ละจุดกัน แต่จะมองโดยภาพรวมทั้งหมด แล้วตอบกลับออกมาด้วยอารมณ์และความรู้สึกเท่าที่ปรากฏตอนนั้น โดยที่ให้น้ำหนักไปที่พระเอกของภาพเป็นสำคัญ ซึ่งพระเอกจะตกเป็นเป้าของสายตาหรือจุดสนใจ แต่ตัวประกอบจะเป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้ภาพนั้นดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นในความ รู้สึก ทั้งๆ ที่ไม่ได้รู้สึกอย่างชัดเจนว่ามันอยู่ตรงนั้น
ในแต่ละครั้งที่คุณจะถ่ายภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพ Landscape หรือภาพทิวทัศน์ ควรพิจารณาและใคร่ครวญถึงพระรองอย่างฉากหน้าเอาไว้ด้วย แล้วลองวางตำแหน่งและปริมาณของมันอย่างเหมาะสม มากไปก็ไม่ได้ น้อยไปก็ไม่ดี ซึ่งเป็นการยากว่าควรจะวางตำแหน่งของมันเอาไว้ที่กี่เปอร์เซนต์ของภาพ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของ “พระเอก” ของภาพด้วย ซึ่งในบางลักษณะ ตัวฉากหน้าอาจจะมีพื้นที่มากกว่าพระเอกก็เป็นได้ แต่ลักษณะ และความโดดเด่นต้องไม่มากไปกว่าตัวแบบที่เราต้องการเน้นในภาพ
หน้าที่หลักของฉากหน้าก็คือ การเติมเต็มในส่วนที่มักจะเป็นพื้นที่โล่งๆ ในภาพ ซึ่งก็คือด้านหน้าของเรา สังเกตดูได้เลยว่า เมื่อภาพขาดฉากหน้าไป ภาพก็จะดูหลวมๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เลนส์มุมกว้างหรือกว้างพิเศษ ซึ่งจะทำให้วัตถุในภาพดูไกลออกไปมากกว่าที่เป็นจริงๆ ฉากหน้าจะเข้ามาช่วยทำให้เกิดความรู้สึกว่า พื้นที่นั้นๆ ไม่ได้ไกลจนเกินไป ซึ่งก็หมายความว่ามันสามารถที่จะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยบอกระยะในภาพได้ด้วย ฉากหน้าไม่ได้มีประโยชน์แต่เพียงแค่นั้น หน้าที่ของมันอีกอย่างหนึ่งคือการดึงดูดสายตาของผู้ดูภาพให้เข้าไปสู่จุด เด่นในภาพได้ด้วย โดยการใช้ลักษณะของเส้นหรือการเรียงแถวกันของวัตถุที่ใช้เป็นฉากหน้า ก็จะช่วยนำสายตาของผู้ดูภาพให้เข้าสู่ในภาพอย่างมีชั้นเชิงได้ด้วย
ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของฉากหน้าก็คือ การเสริมในด้านของเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกันของตัวเด่นในภาพ เช่นใบไม้ของดอกไม้ที่เป็นตัวเด่น หรือริ้วลายของผืนทรายที่ชายทะเล แม้กระทั่งวัชพืชที่มีอยู่เป็นเอกลักษณ์นั้นๆ ฯลฯ เหล่านี้คือตัวช่วยเสริมเรื่องราวให้กับภาพถ่ายของเราได้เป็นอย่างดี การมองหาฉากหน้าที่เหมาะสมก่อนการวางตำแหน่งกล้อง ก็เป็นสิ่งที่เราควรทำก่อนถ่ายภาพ เลือกใช้ฉากหน้าที่ดูไม่ชุลมุนวุ่นวายหรือไม่มีสีสันที่รบกวนตัวแบบในภาพมาก จนเกินไป และหลีกเลี่ยงฉากหน้าที่มีการสะท้องแสงให้เกิดจุดที่เป็นไฮไลท์ของจุดแสง ขึ้นในภาพ เพราะถ้าฉากหน้าของคุณมีแสงสว่างจ้า เช่น พระอาทิตย์ที่สะท้อนอยู่ในแอ่งน้ำหรือโลหะมันวาว เพราะมันจะแย่งสายตาและความสนใจของผู้ดูภาพออกจากตัวแบบที่เราต้องเน้นในภาพ ทันที เดินดูให้รอบๆ ว่าพอจะมีสิ่งใดที่เราจะใช้เป็นฉากหน้าได้บ้าง? ปรับเปลี่ยนมุมกล้องไปมา เพื่อดูความเหมาะสม บางที คุณอาจจะต้องใช้มุมต่ำเรี่ยพื้น เพื่อวางให้ตำแหน่งของฉากหน้าดูดี แต่ต้องไม่ลืมว่ามันไม่ควรจะดีไปกว่าตัวเด่นของภาพ ลองมองหาฉากหน้าที่มีเรื่องราวที่ต่อเนื่องกับตัวแบบในภาพ จะทำให้ภาพของคุณสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แบ่งขนาดพื้นที่ของฉากหน้าในภาพให้ดี อย่ากังวลหากมันใช้พื้นที่มาก มืออาชีพบางคนวางทันทับตัวแบบด้วยซ้ำไปถ้ามันเหมาะสมและมีเหตุผลมากพอ
ดูภาพให้มาก แล้วสังเกตการณ์ใช้ฉากหน้าจากคนเหล่านั้น แล้วลองตั้งคำถามดูว่าทำไมมันถึงดูดี?
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
เลขเด็ด "แพนแพนพารวย" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..สูตรหวยเด็ด รวยก่อนใคร!
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ

