หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิทานจีนเรื่อง ชายแปลกหน้ากับคนขายปาท่องโก๋

โพสท์โดย น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย

 

ในตลาดของเมืองฉางอัน มีพ่อค้าขายปาท่องโก๋คนหนึ่ง เขาเป็นพ่อค้าขายปาท่องโก๋ที่เลื่องชื่อที่สุดในเมือง ไม่ว่าใครที่มาเมืองนี้ก็มักจะแวะซื้อปาท่องโก๋ของเขาอยู่เสมอๆ แน่ล่ะว่าเขาจะต้องมั่นใจในฝีมือการทำปาท่องโก๋ของเขาพอสมควร

มีอยู่วันหนึ่งขณะที่ลูกค้าเริ่มบางตา ไม่ค่อยจะมีใครแวะมาซื้อปาท่องโก๋แล้ว เขาจัดแจงทอดปาท่องโก๋อย่างประณีตบรรจง ก็มีชายแปลกหน้าคนหนึ่งมายืนอยู่หน้าร้านปาท่องโก๋ จากนั้นก็มองการทอดของคนขายแล้วส่ายหน้า เหมือนคนที่เห็นอะไรไม่ถูกไม่ควรสักอย่างนั้นเอง

ไม่ทราบว่าพี่ชายท่านนี้มีธุระอะไรกับข้าหรือไม่  

คนขายปาท่องโก๋ถามขึ้น

 

เปลืองน้ำมัน ทอดปาท่องโก๋อย่างนี้เปลืองน้ำมันตายเลย 

ชายแปลกหน้ากล่าว

 

เมื่อได้ยินคำของคนแปลกหน้า คนขายปาท่องโก๋รู้สึกตกใจทันที เพราะคิดว่าชายแปลกหน้าคนนี้มีความรู้เรื่องปาท่องโก๋เพราะการแต่งกายที่ภูมิฐาน และท่าทีทรงภูมิจึงได้เชิญคนแปลกหน้าเข้ามาในร้านและเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดี

พี่ชายท่านนี้ ได้โปรดชี้ทางให้กับข้าด้วย 

คนขายปาท่องโก๋กล่าวแต่ชายแปลกหน้าก็พูดเพียงแต่ว่า

เปลืองน้ำมัน ทอดแบบนี้เปลืองน้ำมัน

 

เมื่อได้ฟังดังนั้น พ่อค้าปาท่องโก๋จึงเอาปาท่องโก๋ ขนมแปะก้วย รวมถึงน้ำชาชั้นดีมาให้ดื่มกิน เมื่อชายแปลกหน้ากินดื่มเสร็จแล้วก็มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มมากขึ้น ทำให้คนขายปาท่องโก๋เริ่มคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มบอกเคล็ดลับทอดปาท่องโก๋ไม่ให้เปลืองน้ำมัน

พี่ชาย ท่านบอกข้าได้หรือยังว่า ทำอย่างไรถึงจะไม่เปลืองน้ำมัน 

คนขายปาท่องโก๋ถาม

 

เมื่อได้ยินคนขายปาท่องโก๋ถาม ชายแปลกหน้าก็อมยิ้ม แล้วตอบกลับด้วยน้ำเสียงที่ออกจะขบขันเล็กๆว่า

 

 

ไม่ยากหรอก หากว่าเจ้าไม่อยากจะเปลืองน้ำมันก็หันไปขายหมั่นโถว ซาลาเปาก็สิ้นเรื่อง

 

     
 

สุภาษิตสอนใจ

เราไม่อาจจะมองคนได้จากคำพูดและการกระทำ

คนเขลาย่อมจะเป็นเหยื่อของผู้มีปัญญา

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 14,400 ครั้ง
โพสท์โดย น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่าย10 ความเชื่อผิด ๆ เรื่องชาร์จแบตมือถือ ที่หลายคนยังเข้าใจคลาดเคลื่อนทำไมช่องประตูตู้เย็นควรเก็บเครื่องปรุง ไม่ใช่นมหรืออาหารสดเหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาท10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำที่มาและความสําคัญประวัติศาตร์คลองแสนแสบสายน้ําเส้นเลือดใหญ่คนเมือง10 นามสกุลที่พบเห็นบ่อยในไทย มีทั้งแซ่จีนและนามสกุลไทย4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดก่อนเป็นสีน้ำเงิน ตู้ไปรษณีย์สหรัฐฯ เคยใช้สีอะไรมาแล้วบ้าง?มาแล้ว! เลขเด็ด อ.ไก่ (วุฒินันท์ สอนศรี) งวดประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2569 จัดเต็มวิ่งบน-วิ่งล่างนอนชดเชยวันหยุด ช่วยลดอาการอดนอนได้แค่ไหนมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
ตั้งกระทู้ใหม่